DAIHATSU COPEN

รถยนต์ขนาดเล็กในยุคปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมากในหลายๆประเทศ ที่มีการจราจรคับคั่งแออัดจากความกระทัดรัดของรูปทรงและความคล่องตัว อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำเนื่องจากเครื่องยนต์มีขนาดเล็กรวมถึงรูป ทรงที่สวยงาม รถยนต์คันเล็กๆ ของบริษัท Daihatsu หนึ่งในผู้ผลิตรถขนาดเล็กของญี่ปุ่นจึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับ ครอบครัวเล็กๆ หรือผู้ที่ต้องการรถยนต์สักคันที่ให้ประโยชน์ใช้สอยเกือบจะเท่ากับรถคันใหญ่ แต่มีรูปแบบที่แปลกตากว่า

Daihatsu Copen เป็นรถแบบ Roadster สองที่นั่งเปิดประทุนขนาดเล็กที่มีหน้าตาน่ารักน่าชังและมีสมรรถนะที่แตก ต่างจากรถยนต์คันเล็กจากค่ายอื่นๆ จากการออกแบบให้มีขนาดกระทัดรัดและสะดวกในการใช้งานบนถนนของเมืองใหญ่ๆที่มี สภาพการจราจรหนาแน่น รูปทรงที่ดูดีเกิดจากการดีไซน์ของนักออกแบบรถยนต์ที่ต้องการให้มันมีความ อ่อนช้อยของตัวถัง ด้านหน้าประกอบไปด้วยฝากระโปรงหน้าแบบเทลาดคล้ายกับรถเต่า ไฟหน้าทรงกลมอยู่เหนือไฟตัดหมอก กระจังหน้าขนาดกำลังพอดีถูกทำให้เป็นช่องตาข่ายเล็กๆ สีดำ ป้ายทะเบียนถูกย้ายจากตำแหน่งกึ่งกลางมาอยู่ข้างกระจังดูแล้วแปลกตาเหมือน กับวิศวกรผู้ออกแบบลืมใส่กรอบทะเบียนมาให้ ด้านข้างราบเรียบไม่มีขอบกันกระแทกหรือเส้นสายข้างลำตัวทำให้ด้านข้างของมัน ไม่ค่อยมีรูปแบบที่น่าสนใจนัก เลยจากประตูด้านซ้ายจะเป็นฝาถังน้ำมันทรงกลม บริเวณท้ายรถลาดลงเล็กน้อยเพื่อความโค้งมนและมีดีไซน์ที่เข้ากับไฟท้ายทรง กลมสองดวง ต่ำลงมาในบริเวณกึ่งกลางของท้ายรถเป็นที่อยู่ของท่อไอเสียทรงกลมเพื่อต้อง การให้มีดีไซน์ที่เข้ากันกับไฟท้าย

การตกแต่งภายใน ห้องโดยสารของ Daihatsu Copen ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งแต่ไม่ถึงกับดีมาก โทนสีดำสลับแดงภายในและเบาะนั่งแบบสปอร์ตให้อารมณ์ในการขับขี่ที่ดี มาตรวัดทรงกลมสามช่อง ตรงกลางเป็นมาตรวัดความเร็วที่มีตัวเลขไม่มากนักเพียงแค่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้านซ้ายมือเป็นวัดรอบที่สามารถลากได้ถึง 8,000 รอบต่อนาที ส่วนด้านขวามือสุดเป็นมาตรวัดความร้อนและระดับน้ำมันเชื้อเพลิงรวมถึง ตำแหน่งของเกียร์อัตโนมัต วงพวงมาลัยสามก้านแบบสปอร์ตของ MOMO ไม่มีสวิทช์มัลติฟังชั่นมาให้ บริเวณกลางคอนโซลด้านบนสุดเป็นช่องแอร์ทรงกลมเล็กๆ สองช่อง ต่ำลงมาเป็นชุดเครื่องเสียงติดรถที่มีทั้งวิทยุและซีดีแบบใส่แผ่นด้านหน้ามา ให้ ต่ำจากเครื่องเสียงลงมาเป็นชุดสวิทช์ควบคุมอุณหภูมิภายในรถ ช่องเก็บของแบบมีฝาปิด ที่จุดบุหรี่ และตำแหน่งของเกียร์ที่ใช้กรอบสแตนเลสสีเงินกับหัวเกียร์ทรงกลมจับได้กระชับ มือดีมาก เบาะ Recarro สีแดงด้านหลังพนักพิงมีเหล็กรูปตัวยูสีเงิน (Roll OverHoog)ติดตั้งอยู่เพื่อป้องกันคนขับและผู้โดยสารในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ จนตัวรถพลิกคว่ำ ความกว้างของห้องโดยสารพอเพียงสำหรับสองคนแต่ผู้ที่มีความสูงกว่า 180 เซนติเมตรอาจรู้สึกอึดอัดบ้าง เพราะหลังคาที่ต่ำจนแทบจะติดหัว กลไกในการพับหลังคาใช้งานได้ดี สะดวกและรวดเร็วมีเสียงการทำงานของมอเตอร์ในขณะที่กำลังพับหลังคาลงหรือยก กางหลังคาขึ้นเพียงเล็กน้อย การเก็บเสียงต้องทำใจเนื่องจากรูปแบบของรถRoadster ขนาดเล็กที่อาจเก็บเสียงได้ไม่ดีเท่ากับรถที่มีหลังคาแบบปกติ

สภาพการขับขี่ของ Daihatsu Copen ถือได้ว่าเป็นรถยนต์ขนาดจิ๋วอีกคันหนึ่งที่ขับได้สนุกมากเนื่องจากมีมิติรูป ทรงของตัวรถที่เล็กกระทัดรัด การถ่ายเทสภาพของผิวถนนสู่พวงมาลัยและส่งต่อความรู้สึกมายังผู้ขับขี่ทำออก มาได้ดีในระดับหนึ่ง ล้อแม็กขนาด 17 นิ้วและโช๊คอัพของ Blistein สามารถสร้างแรงยึดเกาะได้อย่างยอดเยี่ยม ต้องขอขอบคุณ Daihatsu ที่ออกแบบและใช้ช่วงล่างอย่างดีที่เเข้ากับตัวรถทำให้การควบคุมเจ้า Daihatsu Copen เป็นเรื่องง่ายๆแม้จะมีอาการของการกระแทกกระทั้นเนื่องจากช่วงล่างที่แข็ง กว่ารถทั่วๆ ไป แต่มันก็แสดงออกทางด้านอารมณ์ให้รับรู้ว่าคุณกำลังขับรถเปิดหลังคาในรูปแบบ Roadster ซึ่งจะต้องยอมแลกเปลี่ยนกับความนิ่มนวลแต่รถที่นั่งสบายและมีช่วงล่างที่ นุ่มนิ่มอาจจะเกาะถนนได้ไม่ดีเท่ากับเจ้าจิ๋วคันนี้ พวงมาลัยตอบสนองได้ดีพอสมควรจากการปรับอัตราทดและให้อารมณ์ในการขับขี่คล้าย กับรถโกคาร์ท แต่ต้องระวังสภาพผิวทางที่ไม่เรียบหรือไหล่ทางที่เป็นหลังเต่าซึ่งอาจเกิด อาการดึงของพวงมาลัยบ้างแต่ก็ไม่มากจนน่ากลัว

สรุปได้ว่ารถ Daihatsu Copen เป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่พร้อมไปด้วยองค์ประกอบที่สมบูรณ์ในการใช้งาน การขับขี่ที่ดีและสนุกสนานตามรูปแบบของรถยนต์เปิดหลังคา ช่วงล่างชั้นเยี่ยมแต่ถ้าลองขับดูแล้วอาจจะรู้สึกกระด้างไปสักหน่อยแต่ก็ เกาะถนนแบบสุดๆและเข้ากับตัวรถได้ดี การเบรคที่ความเร็วสูงตัวรถยังรักษาอาการได้อย่างมั่นคง น้ำหนักที่แป้นเบรคไม่เบาหรือหนักจนเกินไปทำให้ความรู้สึกในการเบรคทุกครั้ง เต็มไปด้วยความมั่นใจ  และสุดท้ายมันเหมาะมากกับใครก็ตามที่มีความเป็นตัวของตัวเอง และไม่ชอบทำตามใครในการเลือกซื้อรถ ซึ่งมักนิยมในความแปลกใหม่ ความสนุกเมื่อได้ขับขี่ใช้งาน รวมถึงความน่ารักของตัวรถที่คุณจะหาได้จาก Daihatsu Copen คันนี้

ที่มา  :  daihatsu / autoblog

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x