รวมเรื่องราวน่ารู้ เกี่ยวกับการแช่แข็งไข่และอสุจิ

รวมเรื่องราวน่ารู้ เกี่ยวกับการแช่แข็งไข่และอสุจิ

การแช่แข็งไข่และอสุจิถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีลูกแต่ยังไม่พร้อม เพราะการที่เก็บรักษาทั้งไข่และอสุจิไว้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการมีลูกอยากและยังแก้ปัญหาทั้งเรื่องปริมาณและคุณภาพของไข่และอสุจิได้เป็นอย่างดีอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจในเรื่องของกระบวนการนี้ วันนี้เรามีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับการแช่แข็งไข่และอสุจิมาฝากกัน

การแช่แข็งไข่และอสุจิ คืออะไร

การแช่แข็งไข่และอสุจิเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้คู่แต่งงานได้เก็บรักษาไข่และอสุจิไว้สำหรับใช้ในอนาคต ซึ่งวิธีการที่นำมาใช้เก็บรักษานั้นเป็นวิธีที่มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย เพราะเป็นวิธีที่มีผลเสียต่อทั้งเซลล์สืบพันธ์และตัวอ่อนน้อยมาก ทั้งยังช่วยให้การตั้งครรภ์ประสบความสำเร็จได้ใกล้เคียงกับการใช้ตัวอ่อนหรือเซลล์สืบพันธุ์แบบปกติที่ไม่ได้ผ่านการแช่แข็งเลยทีเดียว

ประโยชน์ของการแช่แข็งไข่และอสุจิ

การแช่แข็งไข่และอสุจินั้นมีประโยชน์ด้วยกันหลาหลายประการ หลัก ๆ แล้วมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องเข้ารับการรักษา และในกระบวนการรักษานั้นส่งผลเสียต่อเซลล์สืบพันธุ์ จึงทำให้ต้องมีการแช่แข็งเซลล์สืบพันธุ์เก็บไว้สำหรับการมีบุตรในอนาคต แต่ปัจจุบันการแช่แข็งเซลล์สืบพันธุ์นั้นยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่อยากมีลูกแต่ยังไม่พร้อม ด้วยกรณีใด ๆ ก็ตาม ซึ่งหากรอไปตั้งครรภ์มีลูกในอนาคตอาจติดปัญหาเรื่องสุขภาพและเซลล์ไข่ที่เสื่อมสภาพ การแช่แข็งทั้งไข่และอสุจิเก็บไว้จึงมีประโยชน์ต่อการมีลูกในอนาคตนั่นเอง

สามารถแช่แข็งไข่เก็บไว้ได้นานกี่ปี

ตามหลักกระบวนการเก็บไข่ อาจเป็นไปได้ที่เซลล์ไข่จะสามารถมีอายุได้ยาวนานตลอดไป แต่ยังไม่มีผลรายงานว่าจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด แต่ข้อมูลที่ได้รับการบันทึกไว้ว่า เซลล์ไข่ที่เก็บนานที่สุดมีอายุที่ 4-5 ปี ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

เตรียมตัวอย่างไรสำหรับการแช่แข็งไข่และอสุจิ

  • ดูแลเรื่องการทานอาหาร
    การทานอาหารถือเป็นการบำรุงจากภายในที่จะช่วยให้สุขภาพของคู่สมรสแข็งแรง และมีเซลล์สืบพันธุ์ที่สมบูรณ์ เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น ซึ่งควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานวิตามินให้เพียงพอ และงดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ รวมถึงงดสารเสพติดทุกชนิด
  • ดูแลเรื่องสภาพจิตใจ
    ความเครียดและการดูแลตัวเองถือเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการแช่แข็งไข่และอสุจิไม่น้อย ดังนั้นคู่สมรสใดที่ตั้งใจจะทำการแช่แข็งเซลล์สืบพันธ์ จึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงความเครียด และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เพื่อให้ได้เซลล์สืบพันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุด

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.