ภาครัฐร่วมกันเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและดินถล่ม ทั่วเกาะภูเก็ต

นายโชตินรินทร์ เกิดสม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการเกิดฝนตกหนัก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา และต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณถนนสาย ก.ด้านข้างโรงพยาบาลป่าตอง มีระดับน้ำท่วมขังสูงประมาณ50เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองป่าตอง ต้องนำรถดับเพลิงมาจอดปิดกั้นเพื่อไม่ให้รถวิ่งผ่านไป-มา ยังมีในส่วนของร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสายดังกล่าว ได้รับผลกระทบด้วย ต้องปิดการให้บริการลงชั่วคราว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องมีการเฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่อื่นๆ เช่น ตำบลราไวย์ และ ตำบลฉลองโดยได้พบกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลฉลองและรองนายก กำลังแก้ไขปัญหาการระบายน้ำเพราะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระบายน้ำไม่ทันระบบการระบายน้ำมีอยู่แล้ว แต่สาเหตุน้ำระบายไม่ทันนั้น เกิดจากดินจากโครงการต่างๆ ที่ก่อสร้างปิดทางน้ำไหล มีการเปิดหน้าดินทำให้ดินไหลลงมาอุดตันท่อระบายน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ ตำบลราไวย์จุดที่มีปัญหาน้ำท่วมขัง จะเป็นในส่วนของหมู่บ้านที่เลยห้าแยกฉลองขึ้นไป และยังมีในส่วนของบริเวณทางเข้า องค์การบริหารส่วนตำบลฉลองฉลอง หน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต และเลยวัดใหม่สีลสุภารามหรือวัดหลวงปู่สุภา มีน้ำท่วมขังเป็นช่วงสั้นๆ เพราะน้ำไหลลงมาจากหมู่บ้าน

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับจุดที่น้ำท่วมขัง และดินสไลด์ ของจังหวัดภูเก็ตที่เฝ้าระวัง มีจำนวน21จุดกระจายไปทั้งอ.ถลาง อ.เมืองและ อ.กะทู้ในส่วนของดินสไลด์นั้น ไม่ห่วงเพราะเป็นจุดที่ทางท้องถิ่นดูแลอยู่แล้ว ที่เป็นห่วง และควรเฝ้าระวัง คือจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง หรือก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ เพราะว่าพื้นที่ภูเก็ตไม่ได้เป็นพื้นที่ราบอาจจะเป็นอันตรายต่อบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้ ในขณะเดียวกันน้ำยังได้ทำให้ถนนทรุด เส้นทาง บนเขาป่าตองจากในเมืองลงไปป่าตองก่อนถึงหน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ น้ำไหลผ่านอย่างมาก ถนนทรุดตัว ทำให้ต้องปิดการจราจร คาดว่าใช้ได้ในวันพรุ่งนี้ ส่วนการเกิดดินถล่ม และผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ต่างๆอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา อำเภอกะทู้ กล่าวว่า พื้นที่หมู่ที่1 หมู่ที่4และหมู่ที่ 5 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ ประสบปัญหาน้ำท่วมขัง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้ให้ เจ้าหน้าที่นำรถแบ็คโฮเข้าทำการขุดลอกสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล ตอนนี้ ยังไม่น่าเป็นห่วง มีการเฝ้าระวังปัญหาดินสไลด์ น้ำป่าไหลหลาก ทาง อบต.ได้มีการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณไปยังศูนย์เตือนภัย เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็จะแจ้งมายัง อบต. ส่วน การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในระยะยาวด้วยว่า ตอนนี้ทาง อบต.ได้มีการตั้งงบประมาณ35 ล้านบาท ทำเขื่อนตามแนวคลองระยะ3กิโลเมตร ส่วนแผนระยะสั้น มีการทำแก้มลิง และทำฝายกั้นน้ำที่ไหลลงมาเพื่อไม่ให้มีความรุนแรงมากนัก

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.