ภูเก็ต เพิ่มอาสาสมัครสร้างความอุ่นใจชาวต่างชาติ

ภูเก็ต เพิ่มอาสาสมัครสร้างความอุ่นใจชาวต่างชาติ

ภูเก็ตมุ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย เพิ่มอาสาสมัครสร้างความอุ่นใจชาวต่างชาติ
ภูเก็ตมุ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย เพิ่มอาสาสมัครสร้างความอุ่นใจชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2558 กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จัดงานแถลงข่าวโครงการอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต โดยมี

นายสุธี ทองแย้ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
ผศ.ดร. ประภา กาหยี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
นางธิดา จงก้องเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์
นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

ร่วมในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ณ ถนนถลาง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายสุธี ทองแย้ม กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมหาศาลที่เดินทางจากนานาประเทศมาที่ภูเก็ต เพราะต้องการพักผ่อนหย่อนใจ ณ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม และทำกิจกรรมนันทนาการต่างๆ โดยในส่วนนี้จังหวัดภูเก็ตมีความโดดเด่นระดับโลก แต่อีกสิ่งหนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวปรารถนาเช่นเดียวกัน คือ ความปลอดภัย ดังนั้นการจัดโครงการอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว นับเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่าเพราะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ภูเก็ตสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ปลอดภัย โดยใช้บุคลากรคุณภาพในท้องถิ่น ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการให้บริการนักท่องเที่ยวร่วมขับเคลื่อน เพราะสุดท้ายแล้วหากนักท่องเที่ยวประทับใจ มีความสุข และรู้สึกอุ่นใจ ผลประโยชน์ก็จะเกิดกับชาวภูเก็ตทั้งหมดอย่างยาวนานและยั่งยืน” รองผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าว

ด้าน นางธิดา จงก้องเกียรติ ผอ.สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวฯ กล่าวว่า “โครงการอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินการอบรมและส่งอาสาสมัครปฏิบัติงาน ณ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดภูเก็ต ครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอ ตลอดทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2558 ซึ่งอาสาสมัครเหล่านี้เป็นนักบริการการท่องเที่ยวที่มีใจรักบริการ มีความรอบรู้เรื่องสถานที่ท่องเที่ยว และมีทักษะการใช้ภาษาที่หลากหลาย เช่น ภาษาอังกฤษ จีน และรัสเซีย โดยอาสาสมัครได้ทำงานสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการติดต่อสื่อสาร ให้ข้อมูลการท่องเที่ยว และเจรจาต่อรองแก้ไขปัญหาให้แก่นักท่องเที่ยว จากการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว ประชาชน และผู้ประกอบการ ดังนั้นความร่วมมือเช่นนี้จะเกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อให้ภูเก็ตมีอาสาสมัครอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวมีเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว”

[fbalbum url=https://www.facebook.com/media/set/?set=a.835768183164844.1073741929.136367659771570]

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x