นายนายสุรพงษ์ ปัญญาไวย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตกล่าวว่าเมื่อ สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ในจังหวัดภูเก็ตรวมทั้งพื้นที่ 5 หมู่บ้านของตำบลสาคูด้วยจนกระทั่งในเวลาประมาณ 16.00น. วันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา พลเมืองดีแจ้งว่า มีดินโคลนถล่มบริเวณที่ลาดชันสูงของทางหลวงชนบทที่ต่อเนื่องไปยังหาดในทอน หรืออยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างอสังหา ริมทรัพย์ที่บริษัทมาลัยวนา พาร์ค ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัดเคยยื่นขออนุญาตต่อองค์การบริหารส่วนตำบลสาคู เพื่อก่อ สร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กขนาด 2 ชั้น จำนวน 12 หลังมาตั้งแต่ปี 2550และทางบริษัท แจ้งเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลสาคูแล้ว ว่า บริษัท มีมาตรการรองรับการพังทลายของหน้าดิน โดยมีการตอกเหล็กยึด เป็นแนวเอาไว้เรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ดี ในช่วงที่เกิดเหตุนั้น ปรากฏว่า เจ้าของโครงการได้พยายามระดมคนงานและใช้รถแบ็คโฮ 1 คัน และรถบรรทุก 6 ล้ออีก 2 คัน มาเกรดและตักเศษดินโคลนที่ไหลมากองบนผิวจราจรและลำเลียงออกไปในทันที และแม้ว่าเหตุดินโคลนถล่มในครั้งนี้ ไม่มีนักท่องเที่ยวหรือประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ในอนาคตหากมีภาวะฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวัน ดินภูเขาที่อุ้มน้ำมาก จะพังทลายและไหลบ่าลงมาจากที่ลาดชัน สร้างความเสียหายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางสายรอบ เกาะนี้
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสาคูกล่าวด้วยว่า ในเบื้องต้น ได้รายงานประกอบภาพถ่ายสภาพการณ์ที่เกิดขึ้นไป ยังอำเภอถลางและจังหวัดภูเก็ตแล้ว เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณและเครื่องจักรกลหนักสำหรับแก้ไขปัญหาเฉพาะ หน้าเกี่ยวกับปัญหาการขุดตักหน้าดินและดินโคลนถล่มในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่เตรียมการป้องกันและการให้ความช่วยเหลือแก้ไข ปัญหาดินถล่ม โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรม การ สำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยควบคู่ไปกับการทำงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์อำนวยการ เฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มระดับจังหวัด และอำเภอ