รายงานพิเศษ : รถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางแห่งอนาคต สนามบิน-ห้าแยกฉลอง

รายงานพิเศษ : รถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางแห่งอนาคต สนามบิน-ห้าแยกฉลอง

โครงการรถไฟฟ้ารางเบาในภูเก็ต เป็นอีกอภิมหาโปรเจ็กท์ที่ถูกหยิบยกมา เป็นประเด็นสาธารณะ จากหน่วยงานราชการหลายยุคหลายสมัย และเป็นข่าวให้ชาวภูเก็ตได้ตื่นเต้นมาหลายครั้ง ว่าจะได้โดยสารรถไฟฟ้าเหมือนในเมืองท่องเที่ยวชั้นนำอื่นๆโดยความคืบหน้าโครงการในแต่ละครั้ง ต่างแค่เปลี่ยนตัวละคร คือ บริษัทที่เข้ามาพูดคุยเพื่อเจรจาสร้างรถไฟฟ้ารางเบา ทั้งจากภายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งเราต่างได้ยินเพียงแค่ขั้นตอนทำการศึกษา แต่ไม่ได้เห็นความเป็นรูปธรรมใดๆ

รถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางแห่งอนาคต สนามบิน-ห้าแยกฉลอง

ล่าสุดทางจังหวัดภูเก็ต (เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2557) ได้จัดการประชุมคณะอนุกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 1/2557 เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของ จังหวัดภูเก็ต กรณีศึกษาและออกแบบทางรถไฟสายใหม่เพื่อการท่องเที่ยว เส้นทางสุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต พื้นที่ จ.ภูเก็ต เส้นทางสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ก่อนที่จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในวันที่ 3 มิถุนายน 2557 ที่โรงแรมเมโทรโพลภูเก็ต โดยมีการหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

สำหรับโครงการศึกษาและออกแบบทางรถไฟสายใหม่เพื่อการท่องเที่ยวเส้นทางสุราษฎร์ธานี – พังงา – ภูเก็ต ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ว่าจ้างให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา EGIS RAIL จากสิงคโปร์ ให้เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งในโครงการดังกล่าว ได้มีการศึกษาระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต เส้นทางท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง

ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่า ระบบที่เหมาะสมคือ รถไฟฟ้ารางเบา โดยเริ่มจากท่าอากาศยานภูเก็ต –ห้าแยกฉลอง ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งต้อง ผ่านย่านเมืองเก่าภูเก็ตด้วย ทั้งนี้ภาคส่วนต่างๆ ได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว แต่มีความกังวลเรื่องของเส้นทางที่ต้องตัดผ่านย่านเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งจะมีผลกระทบต่อวิถีชุมชน และข้อจำกัดเรื่องของผิวการจราจรที่ค่อนข้างแคบ ดังนั้นทางบริษัทที่ปรึกษาจะต้องอธิบายชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนทุกภาค ส่วนให้เข้าใจความจำเป็นของโครงการ หรืออาจจะมีการเสนอทางเลือกเพิ่มเติม รวมถึงสถานีจอดและซ่อมบำรุง

รถไฟฟ้ารางเบา

ทำไมต้องเส้นทาง สนามบิน-ห้าแยกฉลอง

นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงการทางภูเก็ต กล่าวว่า บริเวณห้าแยกฉลอง มีปัญหาการจราจรติดขัดมาก โดยปริมาณรถที่ผ่านมาทางดังกล่าวทางแยกไปหาดกะตะ กะรน วันละประมาณ 20,000 คัน และแยกไปราไวย์ แหลมพรหมเทพ อีก 10,000 กว่าคัน จากตัวเลขนี้บ่งบอกได้ชัดเจนว่าห้าแยกฉลองกำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ด้านการจราจรต่อจากสี่แยกเซ็นทรัลฯ (สร้างทางลอดแก้ปัญหาจราจรแล้ว) ดังนั้นสำหรับห้าแยกฉลอง จำเป็นที่จะต้องสร้างโครงการคมนาคมพื้นฐาน สำหรับบรรเทาสภาพความแออัดของการจราจรให้แล้วเสร็จอย่างช้าที่สุดภายใน 5-10 ปีต่อจากนี้

โดยอีกเหตุผลก็คือ ตำบลฉลอง กำลังจะกลายเป็นฮับแห่งใหม่ของการท่องเที่ยวภูเก็ต ที่มีความเหมาะสมในการเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวบนเกาะภูเก็ต ซึ่งเชื่อมโยงเส้นทางต่างๆ มาบรรจบกัน (ตัวเมืองภูเก็ต-กะตะ-กะรน-ราไวย์) โดยมีความพร้อมทั้งท่าเทียบเรือ, อสังหาฯ ,สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และสาธารณูปโภคอื่นๆ ที่กำลังก่อสร้างในขณะนี้ ดังนั้นก็สร้างรถไฟรางเบาจากสนามบิน ผ่านเข้าตัวเมืองภูเก็ต และต่อไปยังฉลอง เป็นแผนการเพื่ออนาคตอย่างแท้จริง

รถไฟฟ้ารางเบา

รถไฟฟ้ารางเบา บนย่านเมืองเก่า เห็นด้วยดีมั้ย?

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Phuket Old Town) คือผลงานเชิดหน้าชูตาของเทศบาลนครภูเก็ต ที่ดำเนินนโยบายด้านอนุรักษ์วัฒนธรรม ผ่านตึกรามบ้านช่องแนวชิโนโปรตุกีส และกิจกรรมอันมีเอกลักษณ์ด้านต่างๆ จนสามารถโปรโมทให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนทุกคนต้องสนใจ เคียงคู่กับหาดสวรรค์ แม้เราจะบอกว่าเมืองโบราณสวยๆ หลายเมืองที่ยุโรป ก็มีรถไฟฟ้ารางเบาผ่าน แต่สำหรับเมืองเก่าภูเก็ต มีความละเอียดอ่อนมากกว่า และต้องสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในท้องถิ่นอย่างละเอียดรอบคอบ ว่าข้อดี-ข้อเสีย เป็นอย่างไร และคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน

เพราะชาวภูเก็ตหัวอนุรักษ์นิยม ซึ่งร่วมมือกันสร้างให้เมืองเก่าภูเก็ตมีชื่อเสียงมากมาย อาจจะคัดค้านแนวทางนี้ แต่ถ้าทางการแสดงให้ชาวภูเก็ตได้เห็นถึงประโยชน์และสิ่งที่จะได้รับตามมา หากมีการสร้างโครงการรถไฟฟ้ารางเบา ก็อาจจะทำให้ทุกฝ่ายเห็นพ้อง เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ถึงการพัฒนาเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ตให้ทัดเทียมกับเพื่อนบ้าน AEC อย่างสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ที่มีระบบคมนาคมขนส่งนำหน้าเราไปมาก

และเหมือนเช่นเคยที่โครงการนี้ ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งครั้งที่ทำให้ชาวภูเก็ตดีใจเก้ออีกหรือไม่ จุดประสงค์ที่ทีมงานเลือกเรื่องราวโครงการคมนาคมน่าสนใจมาเสนอ ก็เพื่อให้สาธารณะชนได้รับรู้ พิจารณา พูดคุย ถกเถียง เพราะเราเชื่อว่าในปัจจุบันเสียงของประชาชนมีความสำคัญ และช่วยกำหนดทิศทางการพัฒนาได้…ไว้มีความคืบหน้าโครงการมากกว่านี้ Phuketindex.com จะนำมาเสนออย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Phuketpost 

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.