รมช.คมนาคม เตรียมสั่งขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ต

รมช.คมนาคม เตรียมสั่งขยายรันเวย์สนามบินภูเก็ตเมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 16 ธันวาคม 2554 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพร้อมรับฟังบรรยายสรุปศูนย์ควบคุมการบินภูเก็ต ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และพื้นที่ควบคุมการจราจรทางอากาศและแนวทางการบริหารจัดการจราจรทางอากาศและแผนการรองรับการขยายตัวงการจราจรทางอากาศในเขตน่านฟ้ารับผิดชอบ โดยมีนายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นาวาอากาศตรี ประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด นายสมพร เพ็ชรประสิทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบิน พล.ต.ต.พิกัด ตัณติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ หัวหน้าสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 5 สาขาภูเก็ต และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ นายกิตติศักดิ์  หัตถสงเคราะห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการติดตามการทำงานศูนย์ควบคุมการบินภูเก็ต และท่าอากาศยานภูเก็ตในครั้งนี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น โดยในส่วนของโครงการแผนพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ว่า แนวทางดังกล่าวจะต้องใช้งบประมาณลงทุน 5,700 ล้านบาท มีการขยายอาคารผู้โดยสาร ขยายรันเวย์เพิ่ม เพื่อรองรับปริมาณเที่ยวบินที่จะเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตมากขึ้น

อย่างไรก็ตามได้พบปัญหารันเวย์ท่าอากาศยานภูเก็ต มีความยาวไม่เพียงพอรองรับเที่ยวบินขนาดใหญ่ ที่เดินทางมาจากยุโรป  ดังนั้นแนวทางการขยายรันเวย์ อาจจะต้องมีการระเบิดภูเขา หรือ ถมทะเล ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะต้องมีการหารือร่วมกับภาคประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง โดยคาดว่าหากโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จ จะทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจังหวัดภูเก็ต มากขึ้นจากเดิม 6.5 ล้านคนต่อปี มาเป็น 12.5 ล้านคน ในปี 2557

หลังจากนั้นในเวลา 14.00 น. ทางคณะฯ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ต. วิชิต อ. เมือง จ. ภูเก็ต เพื่อฟังบรรบายสรุป การควบคุมการเดินเรือและอุปสรรคในการควบคุม การจัดระเบียบร่องน้ำและเขตการเดินเรือ การจัดระเบียบการเดินเรือและยานพาหนะทางทะเล และแนวทางการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตและอุปสรรคปัญหา

ซึ่งนายกิตติศักดิ์ ได้กล่าวภายหลังลงพื้นที่ถึงมาตรการการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยทางเรือและใช้บริการท่าเทียบเรือต่างๆในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวจังหวัดภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวเดินทางโดยทางเรือเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าดูแลความปลอดภัยการเดินทางโดยทางเรืออย่างเข้มงวด ซึ่งจะต้องดูแลทั้งเรื่องของเรือ เรืองของเสื้อชูชีพ คนขับเรือ รวมทั้งท่าเทียบเรือต่างให้มีความพร้อมตลอดเวลา

นอกจากนั้น ยังได้สั่งการให้เรือตรวจการเฝ้าดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา รวมทั้งเรือนำร่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางเรือขึ้น หากเรือหรืออุปกรณ์ไม่เพียงพอก็สามารถขอสนับสนุนเพิ่มเติมได้ อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ตนจะเดินทางไปตรวจสอบท่าเทียบเรือท่องเที่ยวในภูเก็ตอีก 2 แห่ง คือท่าเทียบเรือท่องเที่ยวอ่าวฉลอง และท่าเทียบเรือรัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ด้วย

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.