ภูเก็ตประชุมหาสาเหตุอุบัติเหตุทางถนน และแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหา

ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.54 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุม การวิเคราะห์สาเหตุทางถนนและแนวทางการแก้ไขปัญหากรณีศึกษาอุบัติเหตุรถโดยสารนักท่องเที่ยว โดยมี พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่จากแขวงการทางภูเก็ต โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลป่าตอง เจ้าหน้าที่จากเทศบาล ต.กะรน เทศบาลเมืองป่าตอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม เพื่อหามาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะอุบัติเหตุจากรถโดยสารรับส่งนักท่องเที่ยว

นายแพทย์วิวัฒน์ กล่าวว่า เมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้เกิดอุบัติเหตุขนาดใหญ่ขึ้นถึง 2 ครั้งติดกัน ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว โดยเมื่อวันที่ 22 ต.ค.54 เป็นอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีนพลิกคว่ำตกข้างทาง ณ บริเวณโค้งสะตอ กิโลเมตรที่ 2 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ตทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ25 คน ส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ต.ค.54 รถทัวร์โดยสารบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเดินทางมาจากสนามบินภูเก็ตเพื่อจะเข้าพื้นที่ป่าตอง ประสบอุบัติเหตุแหกโค้งเชิงเขาป่าตองก่อนถึงวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ มีผู้ได้รับบาดทั้งหมด 21 คน

โดยการประชุมในครั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการเกิดอุบัติในรูปแบบบูรณาการเพื่อนำไปสู่การกำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ต่อไป

ร.ต.ท.วรเดช ชูเกื้อ รองสารวัตรจราจรสถานีตำรวจภูธรฉลอง กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารพลิกคว่ำตกข้างทางที่โค้งป่าตองพบว่ามีหลายปัจจัย ทั้งจากคน รถ และถนน ซึ่งในส่วนของปัจจัยที่เกิดจากคนนั้นมีหลายอย่างเช่น เรื่องของการไม่ชำนาญเส้นทาง ขับรถโดยประมาทไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร

จากการตรวจสอบพบว่ารถคันดังกล่าวขับด้วยเกียร์ 3 ขณะลงจากเขา ส่วนปัจจัยเกี่ยวกับรถพบว่า เป็นรถที่ใช้งานมานาน ขณะที่ปัจจัยทางถนน พบว่าถนนดังกล่าวไม่มีไหล่ทาง เป็นทางโค้งหักศอก ซึ่งถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนสายหลักที่ใช้สัญจรระหว่างตัวเมืองภูเก็ตเข้าพื้นที่กะตะ กะรน และป่าตองที่ผ่านมาพบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหานั้น ในส่วนของคนให้จัดอบรมคนขับรถให้ปฏิบัติตามกฎจาราจรอย่างเคร่งครัด จัดให้มีการทดสอบสมรรถภาพอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ามีการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด ส่วนเรื่องถนนให้ทำป้ายเตือนก่อนถึงทางโค้ง ป้ายจำกัดความเร็ว ทำเนินลูกระนาดและทำผิวถนนใหม่ขยายให้กว้างขึ้น รวมทั้งทำราวเหล็ก ส่วนเรื่องรถขอให้มีการตรวจสภาพรถโดยตลอดและให้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเข้มขัดนิรภัย และติดตั้งเก้าอี้เสริมให้ได้มาตรฐาน

ขณะที่ตัวแทนจากสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับรถที่เกิดอุบัติเหตุที่บริเวณทางขึ้นเขากะรน โค้งสะตอ นั้นจากการตรวจสอบพบว่าในส่วนของคนขับนั้น ได้รับใบขับขี่จากจังหวัดพังงา และรถคันนี้เป็นรถที่แจ้งเลิกการใช้แล้ว และย้ายมาจากกรุงเทพ เป็นรถที่จดทะเบียนเมื่อปี 2535 ซึ่งไม่ได้มีการตรวจสภาพรถ ส่วนการแก้ไขปัญหานั้นจะต้องมีการประชุมในส่วนของผู้ประกอบการรถขนส่งเพื่อให้เกิดจิตสำนึกและจะต้องแจ้งให้ทราบถึงโทษที่จะได้รับที่นำรถที่ไม่จดทะเบียนมาใช้

ขณะที่ พ.ต.ท.กิตติพงษ์ คล้ายแก้ว รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียในพื้นที่ป่าตองนั้นเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณทางลงเขา ซึ่งจากการสอบถามพบว่าระบบเบรคของรถไม่ทำงาน รถที่เกิดเหตุเป็นรถที่จดทะเบียนเมื่อปี 2513 มีอายุ 41 ปี แต่เป็นรถที่มีการต่อทะเบียนและผ่านการตรวจสภาพรถมาแล้ว

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมีหลายปัจจัยทั้งเรื่องถนน เรื่องของคน และเรื่องของรถ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ในส่วนของถนนได้เสนอให้ทางแขวงการทางจังหวัดภูเก็ตเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องของผิวจราจร

นายแพทย์วิวัฒน์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามหลังจากการประชุมจะนำข้อมูลต่างมาประมวลเพื่อรวมรวมปัญหาและแนวทางในการแก้ไขส่งไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการในรูปแบบการบูรณาการต่อไป

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.