เตือนภาคธุรกิจหยุดใช้ซอฟแวร์เถื่อน

กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี หรือ บก.ปศท.และกลุ่มพันธมิตรธุรกิจ หรือ บีเอสเอ ร่วมกันประกาศว่าตำรวจจะดำเนินการกับองค์กรธุรกิจที่ติดตั้งและใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวด เนื่องด้วยการปราบปรามการละเมิดลิทสิทธิ์ลดลงอย่างน่าพอใจ แต่ด้วยเป้าหมายในการลดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ให้เหลือน้อยที่สุด หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางอาญาที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ ตลอดจนเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจต่อประชาชนในการปฏิบัติตามกฎหมาย จึงขอประชาสัมพันธ์มายังท่านว่า นับตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2552 เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการปราบปรามการใช้ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์อันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวด ภายใต้ข้อบังคับของพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 บาทถึง 800,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ดังนั้น เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจของท่าน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ จึงขอมาแจ้งยังท่านให้ใช้ซอฟแวร์เฉพาะที่ถูกต้องตามกฎหมายและดำเนินการตรวจสอบและป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ ซึ่งอาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีเจตนาที่จะฝ่าฝืนกฎหมาย หากท่านพบว่าจำนวนสิทธิในการใช้งาน(License) ไม่ครอบคลุมตามจำนวนที่ใช้งานอยู่จริงในองค์กรท่าน ควรจัดซื้อสิทธิการใช้งานเพิ่มเติมให้ครบถ้วน หรือหากองค์กรท่านมีซอฟแวร์ที่พนักงานของท่านติดตั้งเพื่อใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ท่านควรจัดซื้อสิทธิการใช้งานเพิ่มเติมหรือทำการลบโปรแกรมซอฟแวร์เหล่านั้นออกโดยทันที และวางแผนไม่ให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟแวร์อีกในอนาคต

นอกจากนี้ท่านสามารถศึกษารายละเอียดและคำเเนะนำเกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้ซอฟแวร์ในองค์กรเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.stop.in.th หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 02-685-1220

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.