ภูเก็ตแสดงศักยภาพ ซ้อมอพยพผู้ป่วยทางอากาศ

วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการฝึกซ้อมแผนอพยพผู้ป่วยทางไกล ในภาวะวิกฤติทางอากาศยาน จากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ จังหวัดภูเก็ต โดยมีนายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต นายแพทย์วิวัตฒน์ ศีตมโนชญ์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งการฝึกซ้อมครั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตร่วมกับ ท่าอากาศยานภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 กองทัพอากาศ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจและสร้างความพร้อมให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุธรณีพิบัติสึนามิถล่ม

โดยนายแพทย์วิวัตฒน์ ศีตมโนชญ์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์สามิถล่ม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับท่าอากาศยานภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 กองทัพอากาศ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกันจัดให้มีการฝึกซ้อมอพยพผู้ป่วยทางไกลในภาวะวิกฤตทางอากาศยาน จากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิขึ้น เพื่อลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากสาธารณภัยขนาดใหญ่ และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวรวมทั้งประชาชนพื้นที่เกิดความเชื่อมั่นถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อลดการสูญเสียไห้ได้มากที่สุดเมื่อเกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ จำเป็นที่จะต้องมีระบบการแพทย์ฉุกเฉินที่สำคัญ คือ ระบบการบริหารจัดการการแพทย์ฉุกเฉิน การขนย้ายผู้ป่วย ระบบการดูแลรักษาในสถานพยาบาล และการตอบสนองต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติ ซึ่งการฝึกซ้อมนั้นจะทำให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติมีความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ภัยพิบัติขนาดใหญ่ ที่อาจจะเกิดขึ้น

สำหรับการซ้อมอพยพผู้ป่วยทางไกลในภาวะวิกฤตทางอากาศยานจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ในครั้งนี้ได้มีการสมมุติให้มีเหตุการณ์เกิดธรณีพิบัติภัยสึนามิขึ้น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทำให้เกินขีดความสามารถของสถานพยาบาลในพื้นที่จำเป็นต้องมีการส่งต่อผู้ป่วย ไปทำการรักษาพยาบาลในต่างพื้นที่ที่มีความพร้อมทางด้านการแพทย์ โดยลำเลียงผู้ป่วยด้วยรถพยาบาลและเฮลิคอปเตอร์มายังท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งจัดตั้งเป็นพยาบาลสนาม คัดแยกให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยและลำเลียงผู้ป่วยส่งต่อผู้ป่วยโดยเครื่อง บิน C130 และมีการฝึกซ้อมดูแลผู้ป่วยบนเครื่องบินของทีมแพทย์และพยาบาล

สำหรับการฝึกซ้อมในครั้งนี้ มีทีมแพทย์ พยาบาลจาก 14 จังหวัดภาคใต้เข้าร่วมด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการฝึกซ้อมว่า รู้สึกพอใจกับการฝึกซ้อมครั้งนี้ และมั่นใจว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีว่าการดูแลรักษาผู้ป่วย และการส่งต่อของจังหวัดภูเก็ตในกรณีที่มีคนเจ็บจำนวนมากจนเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลในพื้นที่ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการดำเนิน

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x