กมธ.ตรวจสอบทุจริตฯ ตรวจโครงการสร้างถนนรอบพรุจิกภูเก็ต

นายประสาร มฤคพิทักษ์ โฆษกคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างถนนรอบพรุจิก ไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนว่าการดำเนินการดังกล่าวว่าเป็นการทำลาย ทรัพยากรธรรมชาติและไม่น่าจะถูกต้องว่า คงต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกครั้ง ซึ่งจะต้องมีการเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาให้ข้อมูล เพื่อพิจารณาว่ามีการดำเนินการอนุญาตให้ก่อสร้างได้อย่างไร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นชุ่มน้ำ หรือแรมซาร์ไซต์

สำหรับโครงการการก่อสร้างถนนรอบพรุดังกล่าว เป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว ซึ่งระบุวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อป้องกันการบุกรุกบอกแนวเขตที่ชัดเจน และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกของประชาชนในการสัญจรไปมาของประชาชนในพื้นที่ แต่เท่าที่มีการตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างเข้าไปในพื้นที่พรุ ความจริงแล้วการบอกแนวเขตนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างถนนก็ได้ เพียงแต่ทำเป็นคันดินกั้นขึ้นมาก็ได้ เพราะถนนสายนี้ใช้งบประมาณสูงถึง 28 ล้านบาท

และจากข้ออ้างของ อบต. ที่บอกว่าเพื่อเป็นการสัญจรไปมาของประชาชนนั้นเท่าที่ตรวจสอบแล้วมีบ้านเรือนของประชาชนอยู่น้อยมาก และถนนสายนี้ก็จ่อไปยังพื้นที่ของเอกชนซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างโรงแรมอยู่ จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเอื้อให้กับเอกชนหรือไม่อย่างไร ซึ่งก็จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง

นายประสาร กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนของคณะกรรมาธิการฯ นั้นก็จะมีการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อตั้งกะทู้ถามในสภาฯ นอกจากนี้ก็จะได้มีการทำรายงานเสนอให้กับทางคณะกรรมาธิการฯ ชุดใหญ่ได้รับทราบ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบต่อไป  ด้าน นายศิวะศักย์ แนวจันทร์ เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ในส่วนของพรุจิกนั้นเป็นพื้นที่ซึ่งได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ตามอนุสัญญา ว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำในระดับประเทศ ซึ่งขณะนี้ผลจากการสร้างถนนดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกับน้ำเข้า-ออกในพื้นที่ พรุทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย ซึ่งเรื่องนี้ควรที่จะให้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นที่พรุโดยเฉพาะลงมา ตรวจสอบว่าพื้นที่ให้ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร และหากมีปัญหาจะหาแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างไร

ส่วนว่าจะมีการรื้อถอนถนนหรือไม่อย่างไรก็ต้องรอผลการลงมาตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าอย่างไร และหลังจากนั้นก็จะได้นำเสนอเรื่องเข้าสู่คณะกรรมาธิการชุดใหญ่พิจารณาและ รับทราบอีกครั้ง

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x