ทัพเรือภาคที่ 3 จัดพิธีถวายพระพร และปล่อยพันธุ์เต่าทะเล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. 52 ที่บริเวณชายหาดหน้าทัพเรือภาค 3  พล.ร.ท. ชุมนุม  อาจวงษ์  ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3  เป็นประธานในพิธีถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และปล่อยพันธุ์เต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 5 ธันวาคม 2552  โดยมี ร้อยโทภูมิศักดิ์  หงษ์หยก  สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดภูเก็ต  หน่วยงานราชการต่าง ๆ  นักเรียน ประชาชนในพื้นที่  เข้าร่วม

พล.ร.ท. ชุมนุม กล่าวว่า พันธุ์เต่าทะเลที่ทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เป็นพันธุ์เต่าตนุ จำนวน 583 ตัว ซึ่งเป็นเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลด้านฝั่งทะเลอันดามันของกองทัพเรือ ที่ทัพเรือภาคที่ 3 รับผิดชอบดูแล โดยมีที่ตั้งศูนย์ฯ อยู่ในพื้นที่ ฐานทัพเรือพังงา อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา  ได้นำเอาลูกเต่าทะเลที่เจริญเติบโตจากที่แม่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ไว้ที่ เกาะหูยง ซึ่งอยู่ในหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา มาอนุบาลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลให้เจริญเติบโต ประมาณ 6 เดือน จึงจะนำมาปล่อยสู่ทะเล เพื่อให้เต่ามีอัตรารอดชีวิตมากขึ้น

การปล่อยพันธุ์เต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในครั้งนี้มีจำนวน 583 ตัว โดยมีความหมาย เนื่องจากเลข  5 เป็นตัวเลขตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สำหรับเลข 83 เป็นตัวเลขที่แสดงออกถึงพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ครบรอบ 83 พรรษา ในวันที่  5 ธันวาคม 2553

นอกจากพิธีถวายพระพรชัยมงคล และปล่อยพันธุ์เต่าทะเล คืนสู่ธรรมชาติเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว ทางทัพเรือภาคที่ 3 ยังจัดให้ประชาชนมีการร่วมลงนามถวายพระพรและชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ  การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ตามแนวทางพระราชดำริ และกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ของกำลังพลใน ทัพเรือภาคที่ 3 โดยร่วมทำความสะอาด บริเวณศาล พล.ร.อ. พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต และพัฒนาทำความสะอาด   ณ วัดประชุมศึกษา  อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x