ผู้ว่าฯ สั่งสอบแนวเขต สร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.เชิงทะเล

 นายมาโนช พันธ์ฉลาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล
นายมาโนช พันธ์ฉลาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล

นายก อบต.เชิงทะเล พบผู้ว่าฯ ภูเก็ตหารือการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย หลังจาก ทต.เชิงทะเล คัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง โดยอ้างว่าสถานที่ที่จะใช้ก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียอยู่ในเขตของเทศบาลฯ ขณะที่ ผู้ว่าฯ ภูเก็ต สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อให้การก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียสามารถเดินหน้าต่อไปได้

วันนี้ (11 พ.ย.52) นายมาโนช พันธ์ฉลาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล กล่าวภายหลังเข้าพบนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่ห้องทำงานศาลากลาง จ.ภูเก็ต เพื่อหารือเรื่องการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียของ อบต.เชิงทะเลว่า ในเรื่องบ่อบัดน้ำเสีย ของ อบต.เชิงทะเล ได้รับการจัดสรรมาจากกองทุนส่งเสริมสิ่งแวดล้อม โดยทางกองทุนฯ เห็นว่าพื้นที่เชิงทะเลมีความก้าวหน้า และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ประกอบกับปัจจุบันน้ำจากแหล่งต่างๆ ได้ไหลลงสู่ทะเลทั้งหมด จึงจำเป็นต้องมีบ่อบำบัดน้ำเสียรวม ซึ่งทางกองทุนฯ ได้มีดำริโครงการเมื่อปี 2536 โดยเมื่อปี 2540 ได้ซื้อที่ไว้ประมาณ 10 ไร่เศษ จนกระทั่งปัจจุบันทางกองทุนส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ได้อนุมัติโครงการฯ งบประมาณ 247 ล้าน และทาง อบต.สมทบอีก 30 เปอร์เซ็นต์ รวมแล้วประมาณ 324 ล้านบาท

“การคัดค้านการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย อาจจะเนื่องมาจากกรณีสถานที่ที่จะใช้ก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.เชิงทะเล ทางเทศบาลบอกว่าอยู่ในเขตเทศบาลทาง อบต.ก็บอกว่าอยู่ในที่ อบต. ผมก็เพิ่งบริหารงานมา 2 ปี แต่ที่นี้ซื้อมาตั้ง 12 ปีที่แล้ว แต่ที่จัดซื้อในตอนนั้นเขาบอกว่าอยู่ในเขตของ อบต.เชิงทะเล แต่ว่าเมื่อมีการแย้งว่าอยู่ในเขตเทศบาลเชิงทะเล ผมก็ต้องรับฟัง แล้วก็ให้ทางหน่วยงานรับผิดชอบได้ดูแล ได้กลั่นกรองให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งผมถือคติที่ว่าบ้านเมืองไม่ใช่ของเราคนเดียว เพราะฉะนั้นการเห็นร่วมกันหลายๆ ฝ่ายเป็นเรื่องสำคัญ” นายมาโนช กล่าว และว่า

จากการหารือ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า ให้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบแนวเขตให้ชัดเจนว่าท้ายประกาศกฤษฎีกา ปี 2506 ของการยกฐานะเป็นสุขาภิบาลเชิงทะเล และปัจจุบันได้ยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลเชิงทะเล  ซึ่งพื้นที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลง มีอาณาเขตแค่ไหน เพื่อให้การก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียสามารถเดินหน้าไปได้ เพราะฉะนั้นต้องหาข้อสรุปตรงนี้ให้ได้ก่อน นี่คือข้อสรุปที่ได้จากการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

ท้ายสุดนี้ นายมาโนช ได้กล่าวฝากไปยังพี่น้องประชาชนในตำบลเชิงทะเล และผู้ที่คัดค้านด้วยว่า ภูเก็ตอยู่ได้เพราะการท่องเที่ยว การดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะฉะนั้นการจะคัดค้านหรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องบริหารข้อมูล เชิงข้อมูลข่าวสาร ให้ได้ข้อมูลครบถ้วนทุกด้าน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.