รองผู้ว่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบร้านขายของเก่า

รองผู้ว่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบร้านขายของเก่า

รองผู้ว่าฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบร้านขายของเก่า

วันที่ 22 มี.ค.56 ที่ผ่านมา ที่ร้าน ANTIQUE ARTS ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายของเก่าบริเวณถนนพังงา อ.เมือง จ.ภูเก็ต นาย สมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายของเก่าที่ขอต่อใบอนุญาตในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตประจำปี 2556 เพื่อตรวจสอบบัญชีรายการสินค้าที่เก็บไว้ภายในร้านพร้อมให้คำแนะนำในการให้เช่าหรือจำหน่ายพระพุทธรูปให้กับกลุ่มลูกค้า เพื่อลดความเสี่ยงในการทำผิดกฎหมาย

นายสมเกียรติ กล่าวถึงการตรวจสอบร้านจำหน่ายของเก่าในครั้งนี้ ว่าเป็นการตรวจสอบบัญชีสินค้าประจำปีของทางสำนักงานศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต ที่จะต้องมีการตรวจสอบทุกปี สำหรับปีนี้จังหวัดภูเก็ตมีร้านค้าของเก่าที่ขอต่อใบอนุญาต จำนวน 16 ร้าน ซึ่งมีการจำหน่ายของเก่าที่หลากหลาย รวมทั้งพระพุทธรูปต่างๆ

ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบที่ร้าน ANTIQUE ARTS พบว่าสินค้าทุกชิ้นมีการลงบัญชีเรียบร้อย ซึ่งที่ร้านค้าดังกล่าวมีของเก่าจากหลายชาติที่นำมาจำหน่ายให้กับลูกค้า รวมทั้งของเก่าที่ทางร้านเก็บสะสมไว้ ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายของเก่าในครั้งนี้นอกจากจะมีการตรวจสอบเรื่องของบัญชีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ให้คำแนะนำในส่วนของเจ้าของร้านค้าของเก่าให้เกิดความกระจ่างในเรื่องของความเชื่อและความศรัทธา โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องพระพุทธรูป ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นของจริง ของเลียนแบบหรืออื่นๆ เพราะบางครั้งเมื่อลูกค้าซื้อไปแล้วเราไม่แน่ใจว่าเค้าจะเอาไปเก็บหรือเอาไปทำอะไร แต่เมื่อคนที่นับถือศาสนาพุทธไปพบเห็นว่านำไปตั้งในจุดที่ไม่เหมาะสมก็สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีได้ เพราะฉะนั้นจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ด้วย

อย่างไรก็ตามการให้คำแนะนำนั้นจะต้องให้คำแนะนำกับทุกร้านที่เปิดจำหน่ายของเก่า ในขณะที่ร้านที่ไม่ขออนุญาตก็จะต้องดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายกับร้านที่ฝ่าฝืน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องทำงานอย่างเข้มงวดต่อไป

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.