ภูเก็ตตั้งเป้าลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่จากปี 54 ร้อยละ 5

ภูเก็ตตั้งเป้าลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่จากปี 54 ร้อยละ 5

วันนี้ (14 ธ.ค.54) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ. พีรยุทธ การะเจดีย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมี นายสันติ์ จันทรวงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต นางนริศา ปานสอาด ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดภูเก็ต นายวีระพงษ์ ไวทยวงศ์สกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าร่วม

วาระการประชุมที่สำคัญ ได้แก่ การตั้งจุดตรวจหลัก การรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาล การจัดกิจกรรมปล่อยขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ. พีรยุทธ กล่าวว่า จากปีที่ผ่านมาสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีจำนวน 67 ครั้ง มีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ 74 ราย จำนวนผู้เสียชีวิต 4 ราย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการดื่มสุรา ส่งผลให้ในปีนี้ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย ได้กำหนดเวลาดำเนินการช่วงรณรงค์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ในระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2554 – 4 มกราคม 2555 ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ตได้มีการตั้งจุดตรวจหลัก ได้แก่ อำเภอเมือง หน้าอาคารเมืองใหม่ ถ.เทพกระษัตรี ขาออก ตลาดใหม่มุมเมือง (ใกล้ ทต.วิชิต) ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก (หน้าหมู่บ้านเจ้าฟ้าธานี) หน้าโรงแรมรามันดา ต.กะรน อำเภอกะทู้ จุดตรวจสี่กอ ถ.พระบารมี จุดตรวจแยกป่าตองฮิลล์ ถ. สิริราชย์ ป้อมยามนานอก ถ.รอบเกาะ ใกล้ภูเก็ตแฟนตาซี อำเภอถลาง ด่านตรวจท่าฉัตรไชย ป้อมยามท่าเรือ ถ. เทพกระษัตรี หน้าเทศบาลตำบลเชิงทะเล ถ.ศรีสุนทร นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมปล่อยขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 27 ธันวาคม 2554 ที่บริเวณสวนสาธารณะสะพานหิน เวลา 10.00 น. โดยเป้าหมายในการดำเนินการทั้งหมดนี้เพื่อต้องการลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต จำนวนผู้รับบาดเจ็บ ลดลงจากช่วงเทศกาลปีใหม่ 2554 ร้อยละ 5 ตามนดยบายของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย

พ.ต.อ. พีรยุทธ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุไม่ได้ว่าจากสภาพรถหรือมาตรฐานของถนนแต่สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตคือ ความประมาทของแต่ละบุคคล ถ้าทุกคนตั้งอยู่ในความไม่ประมาท มีความระวังระมัดในการขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน สวมหมวกนิรภัยป้องกันทุกครั้ง ก็จะช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้

 

Share:

Related Post

ภูเก็ตประชุมคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติระดับจังหวัด ครั้งที่ 1/2562

ภูเก็ตประชุมคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติระดับจังหวัด ครั้งที่ 1/2562

วันที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.