“จนท.กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้” สนใจมาตรการป้องกันและเตือนภัยเมื่อเกิดภัยพิบัติ

ภูเก็ตเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 22 ธ.ค. 2553 ที่ห้องรับรองศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายวีระวัฒน์ จันทร์เพ็ญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.พีระยุทธ์ การะเจดีย์ รองผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และนายสันต์ จันทรวงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตร่วมให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ กระทรวงการต่างประเทศและตำรวจเกาหลีใต้ในโอกาสมารับฟังการบรรยายภาพรวมการ ป้องกันและการเตือนภัยเมื่อเกิดภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติ

โดย นายวีระวัฒน์ กล่าวกับทางคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศฯ เกาหลีใต้ ว่าด้วยจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ดังนั้นในเรื่องมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ให้แก่นักท่องเที่ยว เราให้ความสำคัญหมด

นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการซ้อมแผนอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิ ซึ่งหลังจากที่จังหวัดภูเก็ต ได้รับผลกระทบจากการเกิดธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ทางจังหวัดก็ได้มีการติดตั้งหอสัญญาณเตือนภัย ในพื้นที่เสี่ยงจำนวน 19 แห่ง และได้กำหนดให้มีการซ้อมแผนดังกล่าวขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนของกำลังคน อุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ และให้ประชาชนมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาในการเตรียมพร้อมรับมือเมื่อมีภัยพิบัติเกิดขึ้น และปีนี้ก็เป็นที่ 7 แล้ว โดย ได้กำหนด ให้มีการซ้อมแผนขึ้น ในวันที่ 24 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ โดยแบ่งการฝึกซ้อมออกเป็น 2 ส่วน คือการฝึกอบรมภาควิชาการและการฝึกซ้อมในที่บังคับการที่วิทยาลัยป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย วิทยาเขตภูเก็ต ในวันที่ 23 ธ.ค. และในวันที่ 24 ธ.ค. เป็นการฝึกซ้อมภาคสนามเต็มรูปแบบที่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง ภูเก็ต รวมถึงการส่งต่อผู้ป่วยที่ท่าอากาศยานภูเก็ต

ด้านคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศฯ เกาหลีใต้ ได้ให้ข้อมูลในส่วนของนักท่องเที่ยวเกาหลีที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และอาศัยอยู่ประจำที่จังหวัดภูเก็ต ว่าในแต่ละปีมีคนเกาหลีเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตประมาณ 2 แสนคน แล้วก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับจังหวัดภูเก็ต ในการเป็นสถานที่ฮันนีมูนที่คู่รักเกาหลีส่วนใหญ่เลือกมาฮันนีมูนที่ภูเก็ตด้วย ส่วนคนเกาหลีที่อยู่ประจำใน จ.ภูเก็ต ก็มีอีกประมาณ 1,500 คน
อย่างไรก็ตามทางคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศฯเกาหลีใต้ ยังได้กล่าวแสดงความขอบคุณทางจังหวัดภูเก็ตที่ได้ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเกาหลี เมื่อประสบกับปัญหาต่างๆ ในระหว่างที่ท่องเที่ยวอยู่ในจังหวัดภูเก็ตด้วย

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.