ชาวภูเก็ตแห่ซื้อ ‘ลองกอง’ จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้

ลองกอง

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาของวันที่ 21 ตุลาคม 2553 ประชาชนจำนวนมากได้ทยอยเดินทางมาซื้อลองกองคุณภาพดี ราคาถูก ของพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้นำมาวางจำหน่าย ณ บริเวณด้านหน้าสำนักงานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต โดยได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานการค้าภายในจังหวัดภูเก็ตในเรื่องของสถานที่ ทั้งนี้การจำหน่ายลองกองดังกล่าวเป็นการเปิดจำหน่ายรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 11-31 ตุลาคม 2553 โดยจำหน่ายอยู่ที่วันละ 2.5 ตัน

นายประมาณ อุราวรรณ นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการ สำนักงานการค้าภายในจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การนำลองกองจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาจำหน่ายรอบแรกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา สามารถจำหน่ายได้ถึง 15,000 กิโลกรัม ส่วนการเปิดจำหน่ายรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 11-31 ตุลาคม 2553 จำหน่ายอยู่ที่วันที่ 2.5 ตัน อย่างไรก็ตามการเปิดจำหน่ายลองกองของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่รอบแรกจนถึงขณะนี้สามารถจำหน่ายได้รวมประมาณ 27,000 กิโลกรัม

สำหรับราคาจำหน่ายแยกเป็นลองกองเกรด A บรรจุกล่อง กิโลกรัมละ 35 บาท ไม่บรรจุกล่องกิโลกรัมละ 40 บาท เกรด B บรรจุกล่องกิโลกรัมละ 30 บาท ไม่บรรจุกล่องกิโลกรัมละ 25 บาท เกรด C บรรจุกล่อง กิโลกรัมละ 25 บาท ไม่บรรจุกล่องกิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนลองกองที่ร่วงหลุดจากช่อแยกขาย 2 กิโลกรัม 30 บาท

นายประมาณ กล่าวด้วยว่า จากการจำหน่ายพบปัญหาลองกองร่วงจำนวนมากต้องแยกออกมาขายในราคาที่ถูกกว่าลองกองที่เป็นช่อสมบูรณ์ ทั้งนี้เนื่องจากผู้ประกอบการไม่กล้าเข้าไปรับซื้อลองกองในสวน ต้องรอให้เจ้าของสวนนำมาจำหน่ายเอง ทำให้เสียเวลาหลายวัน นอกจากนี้ยังพบปัญหา ผลผลิตลองกองในจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี ซึ่งราคาถูกกว่าออกมาตีตลาดด้วย เป็นผลให้ราคาขายในสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 8 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าปีที่ผ่านๆ มามาก

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.