‘ประตูเมืองป่าตอง’ สัญลักษณ์สู่ความเป็นสากล

Mr Chairat Sukaban, Deputy Mayor of Patong Municipality
นายชัยรัตน์ สุขบาล รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง แสดงแบบแปลนสัญลักษณ์ประตูเมืองป่าตอง

นายชัยรัตน์ สุขบาล รองนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และหนึ่งในทีมสถาปนิกของเทศบาล นายสุพสิษฐ์ อุทัยรัตน์ เปิดโอกาสให้ทีมงาน Phuketindex.com ได้ยลแบบแปลนดีไซน์งานก่อสร้างสัญลักษณ์ประตูเมืองป่าตอง ซึ่งแทนที่จะมีลักษณะเหมือนกับประตูเมืองทั่วไปที่มักจะเป็นซุ้มสูงคร่อมเหนือผิวจราจร กลับมีลักษณะเป็นลานประติมากรรมหรือแลนด์มาร์คขนาบสองข้าง ไล่ระดับไปตามถนนจากกะทู้สู่พื้นที่เทศบาลเมืองป่าตอง ประกอบด้วยป้ายอักษรสูงขนาด 2 เมตร เสาประติมากรรมขนาดใหญ่ 4 ต้น จำลองแบบลำต้นกล้วย รอบนอกห่อหุ้มด้วยใบตองสัญลักษณ์และที่มาของชื่อ ‘ป่าตอง’ ตั้งตระหง่านสองฟากถนน ฝั่งละ 2 ต้น ประดับบนยอดเสาเป็นวัตถุทรงกลมสีขาวออกแบบให้ดูคล้ายไข่มุก ดั่งคำขวัญ ‘ไข่มุกแห่งอันดามัน’ ของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะกลิ้งอยู่ท่ามกลางน้ำพุเล็กๆ ตลอดเวลา และสวยงามด้วยไฟส่องสว่างจากด้านล่างในตอนกลางคืน

รองนายกฯ ชัยรัตน์ เปิดเผย “โปรเจ็คนี้ได้รับการสนุบสนุนจากทางจังหวัด เริ่มดำเนินการก่อสร้างไปแล้วในวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา และมีกำหนดแล้วเสร็จวันที่ 5 กันยายน ปีนี้ งบประมาณการก่อสร้างได้มาจากงบไทยเข้มแข็งที่ 9.08 ล้านบาท เป็นจำนวนเงินไม่มาก เป็นไปตามอัตราส่วนประชากรที่ลงทะเบียนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองป่าตอง ซึ่งมีประมาณ 18,700 คน แท้จริงแล้วแบบเดิมที่ทางสถาปนิกออกแบบไว้จะสวยงามกว่านี้ แต่เนื่องจากงบประมาณโดนตัดทอนลงไป ทางเทศบาลจึงจำเป็นต้องปรับปรุงแบบให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ได้รับ อย่างไรก็ดี แบบใหม่ที่ออกมาก็ยังพยายามให้คงคุณสมบัติความเป็นประตูเมืองไว้”

นายสุพสิษฐ์ อุทัยรัตน์ สถาปนิกของเทศบาลกำลังอธิบายถึง ไข่มุกบนยอดเสาประติมากรรม

กำแพงสูงขนาด 2 เมตรอย่างแลนด์มาร์คของเมืองฮอลลีวูด สลักอักษรภาษาอักฤษคำว่า ‘Patong City’ หันหน้าเข้าหาเมืองกะทู้ รองนายกฯ ชัยรัตน์ ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่า “เนื่องจากพื้นที่มีลักษณะสูงชัน เราก็จะมีการสร้างกำแพงกันดินขึ้นมาทางฝั่งถนนที่มีระดับต่ำกว่าด้วย เพื่อป้องกันปัญหาดินถล่มที่อาจเกิดขึ้น แต่จะไม่มีพื้นที่สำหรับจอดรถ ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาจะไม่สามารถหยุดและลงจากรถเพื่อแวะชมได้ เนื่องจากเราตั้งใจจะให้ประตูเมืองป่าตองนี้เป็นเพียงสัญลักษณ์แสดงการต้อนรับผู้มาเยือน ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นจุดชมวิว แต่ก็จะมีทางเดินจากบนเนินเขาลงสู่ตีนเนิน และพื้นที่บนไหล่ทางรอบๆ ต้นเสาประติมากรรมให้คนเดินเท้าสามารถชื่นชมสัญลักษณ์ประตูเมืองได้ และจะไม่มีซุ้มหรือสะพานเหมือนประตูเมืองบางแห่ง เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยต่อการจราจร ผมว่ามันมีลักษณะคล้ายๆ สิงโตพ่นน้ำที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์มากกว่า แต่ไข่มุกของเราจะเหนือกว่าตรงที่สามารถหมุนได้จริงๆ โดยมีไฟส่องและน้ำพุรองรับอยู่ด้านล่าง”

รองนายกฯ ชัยรัตน์ เล่าว่า “จะไม่มีการตัดต้นไม้ที่มีอยู่ตามธรรมชาติโดยรอบ แม้ว่าจะมีการเคลียร์พื้นที่ด้านล่างไหล่ทางเรียบร้อยไปก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี โครงการนี้ก็ผ่านการอนุมัติจากผู้มีอำนาจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องแล้ว ไม่เหมือนกับโครงการก่อสร้างถนนทางหลวงแนวใหม่เชื่อมกะทู้-ป่าตอง หรืออุโมงค์ลอดเขาป่าตอง ซึ่งจะมีความเป็นไปได้ว่าจะก่อสร้างภายใต้ภูเขาและถนนเส้นเดียวกันนี้ ที่ยังอยู่ในระหว่างกระบวนการศึกษาพิจารณา ซึ่งรองฯ ชัยรัตน์ ก็ยังยืนยันว่า หากแม้เมื่อโครงการก่อสร้างอุโมงค์ดังกล่าวผ่านการอนุมัติให้ทำการก่อสร้าง ถนนเส้นจากกะทู้สู่ป่าตองเส้นเดิมและสัญลักษณ์ประตูเมืองใหม่จะยังคงอยู่และเปิดใช้ตามปกติ”

สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าวถึงเหตุผลที่ไม่สามารถก่อสร้างลานจอดรถได้ว่า “สาเหตุมาจากถนนเส้นนี้เป็นถนนสายหลักเส้นหนึ่งที่มีความสูงชันและค่อนข้างแคบ นอกจากนั้นคืองบประมาณที่มีจำกัด ประกอบกับว่าที่ดินถัดจากผิวจราจรเกินกว่า 15 เมตรออกไปด้านข้างไม่ใช่ของรัฐ แต่เป็นของเอกชน การก่อสร้างลานจอดรถจึงเป็นไปไม่ได้ กระนั้นพื้นที่ขนาดนั้นก็ยังเพียงพอที่จะสร้างทางเท้าประหนึ่งจุดชมวิวเล็กๆ ให้ประชาชนได้ ทั้งนี้เทศบาลยังมีแผนจะก่อสร้างทางเท้าให้มีความยาวเพิ่มขึ้นจนถึงตัวเมืองป่าตอง (หรืออาจถึงตัวเมืองกะทู้) เมื่อมีงบประมาณมากพอ แต่สำหรับเฉพาะหน้านี้ ทางเทศบาลต้องการให้การก่อสร้างสัญลักษณ์ประตูเมืองซึ่งดำเนินการโดยบริษัทพีเอส แล้วเสร็จและเปิดตัวได้ทันฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าที่กำลังจะมาถึงในปีนี้”

รองนายกฯ ชัยรัตน์ เปิดเผยกับเราว่า “ทางเทศบาลวางแผนโครงการนี้มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้เราไม่มีอะไรที่จะเป็นการบอกให้ประชาชนได้รู้เลยว่าเขามาถึงป่าตองแล้ว แรกเริ่มเดิมทีเราคิดจะทำเป็นลักษณะของสะพาน แต่มันก็อาจจะมีปัญหาตามมาหากเกิดลมพัดแรง หรือไม่ก็ทำเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นกับรถบรรทุกหรือรถบัสสูงๆ จึงได้ล้มเลิกความคิดไป และถ้าหากว่าการก่อสร้างอุโมงค์เกิดขึ้นจริง เราก็ยังคงจะเก็บถนนสายนี้ไว้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับประชาชน ที่ไม่ต้องการจ่ายค่าธรรมเนียมใช้อุโมงค์ ซึ่งจะดำเนินการโดยนักลงทุน ขณะนี้ก็มีนักลงทุนสัญชาติเกาหลีที่อยู่ในไทยจำนวนหนึ่งแสดงความสนใจต่อโครงการนี้ รวมไปถึงโครงการรถไฟรางเดียว โครงรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพมหานคร ต้องการที่จะเข้าพบผมและผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับ ‘เมกะโปรเจ็ค’ เหล่านี้”

ในที่สุด ปี 2010 นี้ ชาวป่าตองก็กำลังจะมีสัญลักษณ์ประตูเมืองเป็นของตัวเอง และปรากฏตัวอย่างเป็นทางการต่อสายตาชาวโลก พร้อมพกพาแผนสำหรับอีกหลายโครงการที่จะตามมาในอนาคตก้าวใกล้ความเป็นสากลเข้าไปอีกขั้น

แบบสัญลักษณ์ประตูเมือง - 01

แบบสัญลักษณ์ประตูเมือง - 02

แบบสัญลักษณ์ประตูเมือง - 03
แบบสัญลักษณ์ประตูเมือง - 04


Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.