เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ ออนไลน์
ผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการ นายกเล็กป่าตอง ‘เฉลิมลักษณ์’ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ คะแนนนำมาเป็นที่ 1 ล้มช้างอย่าง ‘เปี่ยน กี่สิ้น’ ที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองมาถึง 20 ปี …

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ภูเก็ต กำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง-สมาชิกสภาเทศบาล เมืองป่าตอง (สท.) อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี ประกอบด้วย หมายเลข 1 น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 นายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง และหมายเลข 3 นายกิตติสัณห์ คุรุ หน.กลุ่มป่าตองก้าวหน้า ซึ่งได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้าเช่น กัน

โดยเมื่อเวลา 12.00 น. นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต นายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ตในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง และคณะลงพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 3 โรงเรียนเทศบาลบ้านไสน้ำเย็น

นายไมตรี กล่าวว่า จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทราบว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก สำหรับพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 12,000 คน จากจำนวนประชากรประมาณ 19,000 คน และคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เกินกว่าร้อยละ 60 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ในส่วนของจังหวัดนั้น ได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไว้คอยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และผู้มาใช้สิทธิ์ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งรวมจำนวน 23 หน่วยเลือกตั้ง

ด้านนายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า การเลือกตั้งดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะนี้ในระดับจังหวัดยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งเข้ามาแต่อย่างใด ทั้งนี้ การเลือกตั้งสิ้นสุดในเวลา 15.00 น. และคาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในเวลาประมาณ 20.00 น.

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อประมาณเวลา 13.30 น. ของวันเดียวกัน ได้มีผู้ชาวบ้านใน ต.ป่าตอง จำนวน 70 คน ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งเทศบาลเมืองป่าตอง ผ่านนายพูนศักดิ์ นาคเสนา ปลัดเทศบาลเมืองป่าตอง ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เพื่อขอดูมติของคณะกรรมการการเลือกตั้งฯ กรณีการคัดรายชื่อของประชาชนจำนวนดังกล่าวออกจากการเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และคัดค้านการตัดรายชื่อออกจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

นายพูนศักดิ์ กล่าวว่า การตัดชื่อของบุคคลดังกล่าวจำนวนประมาณ 70 คน เนื่องจากได้มีผู้ร้องเรียนมายังเทศบาลเมืองป่าตอง ขอให้ตรวจสอบรายชื่อของบุคคลที่น่าจะไม่ได้อยู่อาศัยในบ้านที่มีรายชื่ออยู่จริง เนื่องจากมีจำนวนค่อนข้างมาก จากนั้น ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและพบว่า ในโรงแรม 2 แห่ง มีรายชื่อที่มีอยู่นั้นเป็นพนักงานของโรงแรม แต่ไม่ได้อาศัยอยู่ในโรงแรมดังกล่าวจริง จึงอาศัยคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาใช้ตัดสิทธิ์รายชื่อผู้ที่ไม่ได้อยู่จริงดังกล่าว และได้มีการแจ้งให้ทางเจ้าบ้านทราบแล้ว แต่ไม่มียื่นคัดค้านแต่อย่างใด ยืนยันว่ากรณีนี้ได้มีการดำเนินการตามกระบวนการถูกขั้นตอน

ล่าสุดผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองป่าตอง และนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 8,679 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด 12,651 คน คิดเป็น 68.60 % บัตรดี 8,488 ใบ บัตรเสีย 191 ใบ บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 188 ใบ ทั้งนี้ ผู้สมัครที่มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 คือ น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ หน.กลุ่มป่าตองฟ้าใหม่ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 1 ได้ 4,390 คะแนน อันดับที่ 2 นายเปี่ยน กี่สิ้น หน.กลุ่มรักป่าตอง อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตองได้ 3,330 คะแนน และอันดับ 3 นายกิตติสัณห์ คุรุ หน.กลุ่มป่าตองก้าวหน้า หมายเลข 3 ได้ 580 คะแนน

ทั้งนี้ ถือว่าเป็นการพลิกโฉมการเมืองท้องถิ่นของเมืองป่าตอง หลังจากที่นายเปี่ยน กี่สิ้น เป็นนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองมา 20 ปีเปี่ยน กี่สิ้น ถูก น.ส.เฉลิมลักษณ์ อดีต ส.ส.ภูเก็ต คว้าเก้าอี้มาครองได้สำเร็จ ถือว่าเป็นการล้มช้างในการเมืองท้องถิ่นก็ว่าได้

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.