เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

เฉลิมลักษณ์โค่นเปี่ยน นั่งเก้าอี้นายกเทศบาลเมืองป่าตอง

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ ออนไลน์
ผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการ นายกเล็กป่าตอง ‘เฉลิมลักษณ์’ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ คะแนนนำมาเป็นที่ 1 ล้มช้างอย่าง ‘เปี่ยน กี่สิ้น’ ที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองมาถึง 20 ปี …

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ภูเก็ต กำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง-สมาชิกสภาเทศบาล เมืองป่าตอง (สท.) อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี ประกอบด้วย หมายเลข 1 น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 2 นายเปี่ยน กี่สิ้น อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง และหมายเลข 3 นายกิตติสัณห์ คุรุ หน.กลุ่มป่าตองก้าวหน้า ซึ่งได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้าเช่น กัน

โดยเมื่อเวลา 12.00 น. นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต นายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ตในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง และคณะลงพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 3 โรงเรียนเทศบาลบ้านไสน้ำเย็น

นายไมตรี กล่าวว่า จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทราบว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก สำหรับพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 12,000 คน จากจำนวนประชากรประมาณ 19,000 คน และคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เกินกว่าร้อยละ 60 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ในส่วนของจังหวัดนั้น ได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไว้คอยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และผู้มาใช้สิทธิ์ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งรวมจำนวน 23 หน่วยเลือกตั้ง

ด้านนายเสรี พาณิชย์กุล ปลัดจังหวัดภูเก็ต ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า การเลือกตั้งดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะนี้ในระดับจังหวัดยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งเข้ามาแต่อย่างใด ทั้งนี้ การเลือกตั้งสิ้นสุดในเวลา 15.00 น. และคาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในเวลาประมาณ 20.00 น.

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อประมาณเวลา 13.30 น. ของวันเดียวกัน ได้มีผู้ชาวบ้านใน ต.ป่าตอง จำนวน 70 คน ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งเทศบาลเมืองป่าตอง ผ่านนายพูนศักดิ์ นาคเสนา ปลัดเทศบาลเมืองป่าตอง ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เพื่อขอดูมติของคณะกรรมการการเลือกตั้งฯ กรณีการคัดรายชื่อของประชาชนจำนวนดังกล่าวออกจากการเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และคัดค้านการตัดรายชื่อออกจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

นายพูนศักดิ์ กล่าวว่า การตัดชื่อของบุคคลดังกล่าวจำนวนประมาณ 70 คน เนื่องจากได้มีผู้ร้องเรียนมายังเทศบาลเมืองป่าตอง ขอให้ตรวจสอบรายชื่อของบุคคลที่น่าจะไม่ได้อยู่อาศัยในบ้านที่มีรายชื่ออยู่จริง เนื่องจากมีจำนวนค่อนข้างมาก จากนั้น ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและพบว่า ในโรงแรม 2 แห่ง มีรายชื่อที่มีอยู่นั้นเป็นพนักงานของโรงแรม แต่ไม่ได้อาศัยอยู่ในโรงแรมดังกล่าวจริง จึงอาศัยคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 จากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาใช้ตัดสิทธิ์รายชื่อผู้ที่ไม่ได้อยู่จริงดังกล่าว และได้มีการแจ้งให้ทางเจ้าบ้านทราบแล้ว แต่ไม่มียื่นคัดค้านแต่อย่างใด ยืนยันว่ากรณีนี้ได้มีการดำเนินการตามกระบวนการถูกขั้นตอน

ล่าสุดผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองป่าตอง และนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 8,679 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด 12,651 คน คิดเป็น 68.60 % บัตรดี 8,488 ใบ บัตรเสีย 191 ใบ บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 188 ใบ ทั้งนี้ ผู้สมัครที่มีคะแนนมาเป็นอันดับ 1 คือ น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ หน.กลุ่มป่าตองฟ้าใหม่ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 1 ได้ 4,390 คะแนน อันดับที่ 2 นายเปี่ยน กี่สิ้น หน.กลุ่มรักป่าตอง อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตองได้ 3,330 คะแนน และอันดับ 3 นายกิตติสัณห์ คุรุ หน.กลุ่มป่าตองก้าวหน้า หมายเลข 3 ได้ 580 คะแนน

ทั้งนี้ ถือว่าเป็นการพลิกโฉมการเมืองท้องถิ่นของเมืองป่าตอง หลังจากที่นายเปี่ยน กี่สิ้น เป็นนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองมา 20 ปีเปี่ยน กี่สิ้น ถูก น.ส.เฉลิมลักษณ์ อดีต ส.ส.ภูเก็ต คว้าเก้าอี้มาครองได้สำเร็จ ถือว่าเป็นการล้มช้างในการเมืองท้องถิ่นก็ว่าได้

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.