ผกก.สภ.กะทู้ขอขอความร่วมมือ ก่อนทหารเรืออเมริกายกพลขึ้นบก

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 กันยายน 2552 ที่สถานีตำรวจภูธรกะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผกก.สภ.กะทู้ ร่วมเป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกประเภทพื้นที่ป่าตอง ในการเตรียมพร้อมรับการเดินทางมาของทหารเรือสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 22-27 กันยายน 2552 ซึ่งจะมีลูกเรือประมาณ 4,000 คน เดินทางมาพร้อมเรือจำนวน 3 ลำ ประกอบด้วยเรือ บรรทุกเครื่องบินVSS.Ronald Reagan, เรือพิฆาต VSS. Howard และเรือลาดตระเวนติดอาวุธนำวิถี VSS. Chacellorsville มาจอดเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือน้ำลึก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อขึ้นมาพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยมีผู้แทนจากทหารเรือสหรัฐ นายชาร์ลส์ เอสราไมลส์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการทหารอากาศ หน่วยป้องกันกองกำลังทหารสหรัฐอเมริกา-ประเทศไทย กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ร่วมประชุมดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตามจากการประชุม ทาง ผกก.สภ.กะทู้ ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการใน 3 เรื่องหลัก ๆ คือ การไม่เอารัดเอาเปรียบ โดยเฉพาะในเรื่องราคาค่าบริการจะต้องไม่คิดค่าบริการที่แพงเกินความเป็นจริง ไม่ทำร้ายร่างกายนักท่องเที่ยว และไม่ส่งเสริมในเรื่องของยาเสพติด ซึ่งเป็นธรรมดาที่นักท่องเที่ยวกลุ่มขึ้นมาท่องเที่ยวแล้วมักจะมียาเสพติด ขึ้นมาด้วย ซึ่งอาจจะมาในรูปของบุหรี่อัดกัญชา ในส่วนนี้อย่าไปแนะนำส่งเสริมให้เขาใช้ยาเสพติดเหล่านี้

นอกจากนี้ ผกก.สภ.กะทู้ ยังได้กล่าวถึงการดูแลทหารเรือสหรัฐที่จะเข้ามาในช่วงดังกล่าวในส่วนของเจ้า หน้าที่ ด้วยว่า ทาง สภ.กะทู้ได้มีการตั้งกองอำนวยการรักษาความปลอดภัยให้กับทหารเรือสหรัฐที่ โรงแรมป่าตองรีสอร์ท และที่หัวซอย ปากซอยบางลา เพื่อให้คำปรึกษาแก่กลุ่มทหารเรือสหรัฐ นอกจากนี้ยังได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจท่องเที่ยว อส.โครงการคนดีศรีป่าตอง ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัย รวมทั้งให้คำปรึกษาแก่นักท่องเที่ยวด้วย โดยเฉพาะในส่วนของ อส.โครงการคนดีศรีป่าตองนั้น จะคอยส่อดส่องดูแลความเคลื่อนไหว ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ในพื้นที่หาดป่าตอง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงคอยให้คำปรึกษาแก่นักท่องเที่ยวในทุกเรื่องด้วย
อย่าง ไรก็ตามสิ่งที่ทางผู้แทนทหารเรือสหรัฐมีความเป็นห่วงคือเรื่องเจ็ตสกี และกะเทย เนื่องจากทุกครั้งที่ทางทหารเรือสหรัฐขึ้นมาพักผ่อนในพื้นที่แล้วมักจะเจอ กับปัญหาการถูกเอาเปรียบจากเจ็ตสกี และการถูกกะเทยหลอกเอาทรัพย์สินไป

ผบก.ภ. จว.ภูเก็ต ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จากการหารือร่วมกับผู้ประกอบการในวันนี้ ประการแรก ตนได้ขอความร่วมมือในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของทหารเรือสหรัฐ ที่จะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งผู้ประกอบการต้องช่วยกันดูแล ประการที่สองการเอารัดเอาเปรียบ ในเรื่องค่าบริการ การคิดค่าใช้จ่ายการบริการต่างๆ ต้องอยู่ในราคาที่เป็นธรรม อย่าคิดว่าเป็นราคานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แล้วถือโอกาสเอารัดเอาเปรียบเขา

ส่วนกรณีที่เขากลัวในเรื่องของกะเทย และเจ็ตสกีนั้น ตรงนี้คงจะต้องมีการดูแล ซึ่งตนได้มอบนโยบายให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถือปฏิบัติไปแล้ว โดยในส่วนของกะเทย พฤติการณ์ที่มักจะก่อไว้กับนักท่องเที่ยวคือมักจะหลอกไปที่เปลี่ยวๆ แล้วรูดเอาทรัพย์เขาไป ในขณะที่นายชาร์ลส์ เอสราไมลส์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการทหารอากาศ หน่วยป้องกันกองกำลังทหารสหรัฐอเมริกา-ประเทศไทย กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกมาภูเก็ต นอกจากความสวยงามของพื้นที่แล้ว คือผู้คนเป็นมิตร และความปลอดภัยที่คนในพื้นที่หรือทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มอบให้ และในวันนี้ได้เห็นว่าทางตำรวจให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมากในการดูแลความ ปลอดภัยของลูกเรือสหรัฐ

“ปกติตนมีความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยในประเทศไทย ยิ่งปนะชุมในวันนี้เห็นขั้นตอนการทำงานที่เพิ่มขึ้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจใน พื้นที่ก็ยิ่งมีความประทับใจ มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นสำหรับเข้าจอดเทียบท่าที่ภูเก็ตในครั้งนี้ สำหรับกองกำลังทหารเรือจะเดินทางถึงจังหวัดภูเก็ตในวันที่ 22 ก.ย.นี้ มีลูกเรือเข้ามาประมาณ 4 พันคน ซึ่งเป็นการเข้ามาปกติและมามากที่สุดในรอบที่เข้ามาในพื้นที่ภูเก็ตก่อนหน้า นี้ อย่างไรก็ตามอยากจะขอขอบคุณประชาชนทุกคนผู้ประกอบการ แล้วก็ประชาชนทุกคนในภูเก็ตที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นตลอดมา แล้วก็อนุญาตให้ลูกเรือเข้ามาใช้พื้นที่ในภูเก็ตเป็นสถานที่พักผ่อน”

นอกจากนี้ นายชาร์ลส์ กล่าวถึงการอนุญาตให้ลูกเรือเล่นเจ็ตสกีในช่วงนี้ด้วยว่า ในอนาคตอาจจะอนุญาตให้เล่นได้ แต่นโยบายในตอนนี้ให้หยุดเรื่องเจ็ตสกีไว้ก่อน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.