ภูเก็ตจัดงานไหว้พระจันทร์สืบสานประเพณี พร้อมตลาดนัดขนมไหว้พระจันทร์ 2-3 ตุลาคมนี้

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า เทศบาลนครภูเก็ต กำหนดจัดให้มีพิธีไหว้พระจันทร์ และตลาดนัดขนมไหว้พระจันทร์ ระหว่างวันที่ 2-3 ตุลาคมนี้ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี พุทธศักราช 2547 ถนนถลาง อำเภอเมืองภูเก็ตและในปีนี้นอกจากจะกำหนดจัดให้มีกิจกรรม กินขนม ชมพระจันทร์ และพิธีไหว้พระจันทร์แล้ว เทศบาลนครภูเก็ต ยังได้กำหนดจัดให้มีกิจกรรมเผยแพร่และส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกหลาย กิจกรรมคือ การแสดงจากนักเรียนโรงเรียนดนตรีสยามกลการภูเก็ต ในช่วงเย็นวันที่ 2-3 ตุลาคม  กิจกรรมการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนภูเก็ตไทยหัวและโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครภูเก็ต รวมทั้งการออกร้านจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์และขนมมงคล รวมถึงขนมพื้นเมืองจากผู้ประกอบการร้านอาหารในเขตเทศบาลนครภูเก็ต ในช่วงเย็นวันที่ 2-3 ตุลาคม

นอกจากนี้มีพิธีไหว้พระจันทร์และสวดมนต์จีนหรือซงเก้งและร่วมรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ ขนมมงคลในวันที่ 3 ตุลาคม  การจัดเสวนาประวัติวันไหว้พระจันทร์ โดย นายแพทย์ประสิทธิ์ โกยศิริพงศ์ ประธานมูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต นายวิสิทธิ์ ใจอาจ นายประเสริฐ  ฟักทองผล ประธานชมรมอ๊ามภูเก็ต และนายกวี ตันสุคตานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ในวันที่ 3 ตุลาคม ตลอดจนการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับประเพณีไหว้พระจันทร์ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ในโอกาสการจัดงานประเพณีไหว้พระจันทร์ปีนี้ เทศบาลฯขอเชิญพี่น้องประชาชน เข้าร่วมประกอบพิธี และกิจกรรมต่างๆที่เทศบาลฯได้จัดให้มีขึ้นเพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนท้องถิ่น และร่วมจับจ่ายซื้อขนมไหว้พระจันทร์และขนมมงคลที่มีการออกร้านภายในงาน ทั้งนี้เทศบาลนครภูเก็ตมุ่งหวังว่ากิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการส่งเสริม ประเพณีอันดีงามแล้วยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตเมืองอันจะเป็นการ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดภูเก็ตได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ในประวัติภาษาจีน เรียกวันไหว้พระจันทร์ว่า”จงชิว”หมายถึง เดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติ ที่ตามปกติจะตรงกับวันขึ้น15 เดือน 8 ของจีนแต่ในปีนี้เป็นปีพิเศษคือเป็นปีที่มีเดือน 8 สองหนทำให้วันไหว้พระจันทร์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11และในคืนดังกล่าวพระจันทร์จะสว่างและกลมถือว่าสวยที่สุด ผู้คนถือว่าดวงจันทร์ที่กลมเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความสามัคคี ดังนั้นจึงเรียกเทศกาลนี้ว่า”เทศกาลแห่งความกลมเกลียว”

วันไหว้พระจันทร์ ถือเป็นวันสารท เพราะตรงกับวันกลางเดือน และเป็นประเพณีที่มีความเชื่อเก่าแก่ของชาวจีนได้ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนาน โดยทำการไหว้เทพเจ้า ด้วยขนมไหว้พระจันทร์หรือทงชิวเปี้ยเพื่อบูชาพระจันทร์ ที่คอยคุ้มครองดูแล และขอโชคลาภจากเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ รวมถึงเพื่อสักการะเทพเจ้า ที่ให้ข้าวให้น้ำ ให้ความร่มเย็นแก่ผู้ที่นับถือ และเป็นการทำบุญถือศีล ในวันที่ประกอบพิธีจะห้ามฆ่าสัตว์ ห้ามพูดจาไม่สุภาพ ห้ามด่าทอกัน ห้ามขโมย ห้ามผิดลูกเมีย และห้ามดื่มสุรา

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.