ภูเก็ต ตรวจเข้มผู้โดยสาร จากประเทศ กลุ่มเสี่ยงไวรัส เมอร์ส

ภูเก็ต ตรวจเข้มผู้โดยสาร จากประเทศ กลุ่มเสี่ยงไวรัส เมอร์ส

ภูเก็ตยังคุมเข้มตรวจเข้มผู้โดยสารต้องสงสัยจากประเทศต้นทางกลุ่มเสี่ยงรับมือไวรัส เมอร์ส
ภูเก็ตยังคุมเข้มตรวจเข้มผู้โดยสารต้องสงสัยจากประเทศต้นทางกลุ่มเสี่ยงรับมือไวรัส เมอร์ส ล่าสุดยังไม่พบผู้โดยสารเข้าข่ายต้องสงสัย ด้านผู้ว่าลงพื้นที่จุดตรวจที่สนามบินสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว

เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 19 มิ.ย.58 นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดภูเก็ตลงตรวจความพร้อมจุดคัดกรองโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัสหรือโรคเมอร์สที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ สนามบินนานาชาติภูเก็ตเพื่อกำชับเจ้าหน้าที่ให้ตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มงวดเพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวและประชากรชาวภูเก็ต ซึ่งเจ้าหน้าที่คัดกรองประจำด่านด่านควบคุมโรค และทีมSRRT หรือทีม เฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วสาธารณะสุขจังหวัดภูเก็ต ได้นำเครื่องอินฟาเรดเทอโมสแกน มาติดตั้งเพื่อตรวจวัดอุณภูมิความร้อนของร่างกายผู้โดยสารเที่ยวบิน ตรงจากเมืองเสี่ยงประเทศในแถบตะวันออกกลางและประเทศเกาหลีใต้ หลังพบการระบาดของโรคในกลุ่มทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์ส (MERS) ซึ่งที่สนามบินนานาชาติภูเก็ตในแต่ละวันจะมี 5 เที่ยวบินจากเมืองเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ โดฮา – ภูเก็ต 1 เที่ยวบิน ,อาบูดาบี – ภูเก็ต 1เที่ยวบิน ,  ดูไบ – ภูเก็ต 1 เที่ยวบิน  และอินชอน – ภูเก็ต 2 เที่ยวบิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเข้มตรวจสอบผู้โดยสารกลุ่มประเทศต้นทางต้องสงสัยอย่างเข้มข้นหลายขั้นตอนจนมั่นใจว่าไม่มีเชื้อไวรัสดังกล่าวติดเข้ามาจึงให้ออกจากจุดคัดกรองได้ ซึ่งการตรวจคัดกรองมาจนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้โดยสารเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสเมอร์ส

นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดภูเก็ต  ถึงแม้การตรวจคัดกรองผู้โดยสารจนถึงขณะนี้ที่จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบการแพร่ระบาดหรือผู้ที่ต้องติดตามอาการแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังเข้มงวดในการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้นต่อไปส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศต้นทางของโรคดังกล่าวเมื่อผ่านด่านคัดกรองและไม่พบเชื้อโรคแล้วแต่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขยังคงเฝ้าระวังกลุ่มคนเหล่านี้อย่างใกล้ชิดหากพบมีอาการป่วยหลังจากเข้ามาอยู่ในพื้นที่แล้วก็จะมีการตรวจคัดกรองอาการอย่างละเอียดรวมไปถึงบุคคลที่มีประวัติใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวประเทศต้นทางของโรคด้วย ซึ่งในส่วนนี้ได้ให้โรงพยาบาลทุกแห่ง คลินิกแพทย์ รวมไปถึงร้านขายยา เข้มงวดในการซักอาการ ซักประวัติอย่างละเอียดหากมีบุคคลหรือนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้าใช้บริการเพราะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากจากประเทศในแถบตะวันออกกลางและเกาหลี เป็นจำนวนมากซึ่งคนกลุ่มนี้หากเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตแล้วหากมีอาการป่วยภายหลังก็จะต้องเข้มงวดเรื่องการตรวจสอบและการซักประวัติเป็นพิเศษโดยโรงพยาบาลทั้ง 8 แห่งทั้งของรัฐและเอกชนจะมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสเมอร์สด้วย และหากหลังจากนี้ตรวจพบกลุ่มป่วยต้องสงสัยหรือผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส โรงพยาบาลทั้ง 8 แห่งก็สามารถกักตัวผู้ป่วยไว้ทำการักษาได้ทันทีเพราะทุกแห่งมีห้องเก็บกักตัวแยกโรคผู้ป่วยและมีทีมงานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมอยู่แล้วและหากมีการพบผู้ป่วยต้องสงสัยบนเครื่องบินก็มีการกำหนดจุดลงจอดเครื่องบินเฉพาะรับส่งผู้ป่วยส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลและติดตามเยี่ยมผู้โดยสารที่สัมผัสอย่างใกล้ชิด

[fbalbum url=https://www.facebook.com/media/set/?set=a.868242923250703.1073742016.136367659771570]

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x