ทบ.เมืองกะทู้ ดูงานเมืองแห่งจักรยาน ประเทศเนเธอแลนด์

ทบ.เมืองกะทู้ ดูงานเมืองแห่งจักรยาน ประเทศเนเธอแลนด์

ทบ.เมืองกะทู้ ดูงานเมืองแห่งจักรยาน ประเทศเนเธอแลนด์

ในระหว่างวันที่ 1-8 กันยายน 2557 นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ นำผู้บริหาร สมาชิกสภา พนักงานเทศบาลกะทู้ ทัศนะศึกษาดูงาน การจัดการสิ่งแวดล้อม การส่งเสริมการใช้จักรยานและระบบจักรยานสาธารณะ ณ ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน เนเธอร์แลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน

นายชัยอนันท์ กล่าวว่า เทศบาลเมืองกะทู้มาศึกษาดูงานกรุงอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์เกี่ยวกับเลนจักรยาน ซึ่งถือได้ว่าเลนจักรยานที่นี่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยทั้งประเทศมีเลนจักรยานรวมถึง 19,000 กิโลเมตร แบ่งสัดส่วนระหว่างเลนจักรยานและเลนรถยนต์อย่างชัดเจน โดยทางคณะมีโอกาสได้ขับขี่จักรยานไปตามเส้นทางต่าง ๆ รอบตัวเมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งดูได้ในระหว่างการขับขี่ตามเส้นทาง ทุกคนมีวินัย ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุ ปัญหาจราจร ทุกคนมีน้ำใจช่วยเหลือกัน การมาศึกษาดูงานในครั้งนี้ ทำให้ผู้บริหาร สมาชิกสภา พนักงานเทศบาล ได้ประสบการณ์มาก ในโอกาสเดียวกันทางเทศบาลได้นำความรู้ด้านจักรยานไปปรับปรุงพัฒนาในเขตพื้นที่ ต.กะทู้ ปรับเปลี่ยนเป็นเลนจักรยาน เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวมีเลนจักรยานในการใช้เส้นทางสัญจรที่ปลอดภัย และได้ใช้จักรยานในการออกกำลังกายด้วย

อย่างไรก็ตามนอกจากการศึกษาดูงานด้านเลนจักรยาน แล้วยังได้ดูงาน การจัดการขยะมูลฝอยเวเซิลประเทศเยอรมนี พร้อมฟังการบรรยายสรุป การบริหารจัดการขยะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเวเซิล ซึ่งจากข้อมูลการจัดการด้านขยะเมืองเวเซิลค่อนข้างสมบูรณ์แบบและมีการทำความเข้าใจกับภาคประชาชนให้มีส่วนร่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดแยกขยะ หาสถานที่ทิ้งขยะให้กับภาคประชาชนพร้อมการทำงานร่วมกันถือเป็นแนวคิดที่ดี ในการแก้ปัญหาขยะจนประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

ทั้งนี้นอกจากการศึกษาดูงาน 2 ด้านดังกล่าวแล้ว ทางคณะยังได้เยี่ยมคารวะ กงสุลอัมสเตอร์ดัมประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมเยี่ยมชมสโมสร อาเจ๊กอัมสเตอร์ดัม และร่วมแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษกับทีมท้องถิ่นเมืองเอสเซ่น ประเทศเยอรมนี เยี่ยมชมสถานที่สำคัญ เมืองโคโลญจน์ และนครแฟรงค์เฟิร์ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และพาณิชย์ที่สำคัญของประเทศเยอรมนี รวมทั้งยังมีการเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของนครกวางเจา สาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.