รายงานพิเศษ : เฉียบขาด! สั่งรื้อเต้นท์ กะตะ-กะรน ใน3วัน

รายงานพิเศษ : เฉียบขาด! สั่งรื้อเต้นท์ กะตะ-กะรน ใน3วัน

สั่งรื้อเต้นท์ กะตะ-กะรน ใน3วัน

ช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมานี่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน หรือบางคนเรียกว่า “จัดระเบียบ” โดยกลุ่มทหาร ในนามของ คสช. หลายสิ่งหลายอย่างถูกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี และมีหนึ่งเรื่องราวที่ชาวภูเก็ต (ย้ำ) ว่าชาวภูเก็ต ได้รับผลประโยชน์แบบเป็นรูปธรรม เห็นกันแบบจะๆ คือ การจัดระเบียบพื้นที่ชายหาดสาธารณะ

โดยคำสั่งจากส่วนกลางผ่านตำรวจภูธร ภาค 8 ส่งต่อนโยบายร่วมกับกดดันให้ผู้บริหารท้องถิ่น คือ อบต. หรือ เทศบาล ณ พื้นที่นั้นๆ ดำเนินการจัดระเบียบชายหาดแบบเด็ดขาด เรียกว่าไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร บีชคลับ เต้นท์ร่ม-เตียงชายหาด ให้เจ้าหน้าที่รื้อถอนออกไปให้หมด เพื่อทัศนียภาพที่สวยงาม และให้คนท้องถิ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวได้เล่นชายหาดต่างๆ อย่างอิสระ ไม่ต้องเกรงใจผู้ประกอบการเหมือนที่ผ่านมา

เชื่อว่าตอนที่ชาวภูเก็ตได้ทราบข่าวนี้ ช่วงแรกๆ คงไม่เชื่อ และคงคิดว่าเป็นปาหี่เฉพาะกิจเหมือนครั้งก่อนๆ แต่ปฏิบัติการเหล่านี้เกิดขึ้นจริงแล้ว นำร่องที่ชายหาดสุรินทร์ ในพื้นที่ตำบลเชิงทะเล

และล่าสุดมีการส่งข่าวต่อๆ กันทั้งใน Line และ Facebook ว่าภายในวันที่ 5 กรกฎาคม 2557 ร้านค้า ซุ้ม เตียงนวด ที่สร้างอยู่บนชายหาดกะตะ-กะรน จะต้องถูกรื้อถอนทั้งหมด ซึ่งฟังแค่นี้ชาวภูเก็ตคงปลื้มใจ เพราะหาดสองแห่งนี้มีความสวยงามลำดับต้นๆ ในภูเก็ต โดยเป็นหาดที่มีความยาว ทรายสีขาว น้ำทะเลสวย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ แต่ช่วงหลายๆ ปีมานี้ พื้นที่ในหลายจุด ถูกยึดครองโดยผู้ประกอบการจำนวนมาก ที่มาจับจองใช้ประโยชน์ทำมาหากิน จนทำให้บางครั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ไปชายหาด ก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะถูกร้านค้าเหล่านี้ไล่ออกไปหรือเปล่า ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดมีความน่าสนใจ เพราะเป็นยุทธการที่เฉียบขาด โดย ทหาร-ตำรวจ และปปง. พุ่งตรงไปหาเทศบาลตำบลกะรน ในฐานะผู้รับผิดชอบ พร้อมยื่นคำขาดให้เวลาเพียง 3 วัน ในการจัดการปัญหาเหล่านี้ให้เรียบร้อย

สั่งรื้อเต้นท์ กะตะ-กะรน ใน3วัน

สั่งรื้อเต้นท์ กะตะ-กะรน ใน3วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 ก.ค.57) ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลกะรน พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ผู้บังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมด้วย น.ท.ธนเดช กุญณาวรรณ หัวหน้าแผนกยุทธการและการฝึก กองทัพเรือภาคที่ 3 พ.อ.สมชาย โปณะทอง หัวหน้าชุดคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ดูแลพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นายชาญชัย พงศ์ภัสสร ผู้อำนวยการกองคดี 3 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับทีมบริหารเทศบาลตำบลกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต นำโดย นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน เกี่ยวกับกรณีการจัดระเบียบพื้นที่บริเวณชายหาดกะตะ กะรน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อคืนพื้นที่สาธารณะให้ประชาชน ตามนโยบายการจัดระเบียบชายหาดของจังหวัดภูเก็ต และการแก้ปัญหาการบุกรุกที่สาธารณะ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทั้งนี้ หลังจากการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจดังกล่าวแล้ว คณะชุดทำงานดังกล่าว พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ได้เดินทางลงพื้นที่บริเวณหน้าหาดกะตะ กะรน เพื่อทำความเข้าใจต่อผู้ประกอบการให้มีการรื้อถอนทำลายสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ชายหาดทั้งหมดออกไป โดยให้ดำเนินการรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน (5 ก.ค.57) นับจากนี้

พล.ต.ต.ปวีณ กล่าวว่า ด้วยคณะชุดทำงานฯ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ทั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กรณีที่มีประชาชนร้องเรียนมาว่า พื้นที่ของจังหวัดภูเก็ตส่วนใหญ่ขณะนี้ได้มีการคืนพื้นที่สาธารณะให้แก่พี่น้องประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้ใช้ประโยชน์ไปแล้ว แต่ปรากฏว่า หาดกะตะ กะรน ยังไม่ดำเนินการแต่อย่างใด จึงทำให้ชุดทำงานของเราต้องเดินทางลงพื้นที่ในวันนี้

โดยได้แจ้งให้ทางผู้บริหารเทศบาลกะรน ทราบว่า หากยังไม่ดำเนินการตรงส่วนนี้ก็จะทำให้ลูกน้องใต้บังคับบัญชาเดือดร้อนไปหมด และหมิ่นเหม่ต่อการกระทำความผิดกฎหมาย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ เพราะเป็นการละเมิดต่อกฎหมายอาญาของแผ่นดิน สิ่งใดก็แล้วแต่ที่เป็นความผิดตามกฎหมายต้องรีบดำเนินการ

หาดกะรน
หาดกะรน

Related Post

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

Great Pool Villa Escape ราคาเริ่มต้นที่ 2 Bedroom Pool Villa เพียง 25,000 บาทต่อคืนพร้อมสิทธิประโยชน์มากมายดังนี้ – บริการอาหารเช้าที่วิลล่า –…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.