การขออนุญาตจอดเรือยอร์ชที่ภูเก็ต

เมืองแห่งท่าเทียบเรือระดับโลก คือ เป้าหมายสำคัญของจังหวัดภูเก็ต ทั้งการสนับสนุนงบประมาณจากทุกภาคส่วน สามารถยกมาตรฐานท่าเทียบเรือมารีน่าของจังหวัดภูเก็ต ให้เป็นที่ต้องการสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่จะนำเรือยอร์ชเข้ามาจอดยังท่าเทียบเรือในภูเก็ต

โอกาสนี้ผมขอนำเสนอข้อมูลอันเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตจอดเรือยอร์ช ว่าบรรดานักท่องเที่ยวที่นำเรือเข้ามาจากต่างประเทศจำนวนมาก ต้องติดต่อไปยังหน่วยงานใดบ้าง และมีขั้นตอนเช่นไร ก่อนที่จะนำเรือสุดหรูเข้าไปจอดยังท่าเทียบเรือมารีน่าต่างๆ ที่มีให้บริการอยู่ในจังหวัดภูเก็ตจำนวนมาก

สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต (สตม.ภูเก็ต) เปิดเผยว่า สำหรับเรือยอร์ชที่นำเข้ามาจังหวัดภูเก็ตโดยชาวต่างชาติ  ในขั้นตอนแรกต้องนำเรือยอร์ชเดินทางไปยัง ‘ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง’ ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ตกำหนดให้จุดนี้เป็นจุดที่ให้การตรวจสอบและให้บริการแบบ One Stop Service กล่าวคือ ณ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จะมีหน่วยงานสำคัญ 3 หน่วยงานที่นักท่องเที่ยวที่นำเรือยอร์ชเข้ามาต้องขออนุญาติคือ

  1. สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต
  2. ด่านศุลกากรภูเก็ต
  3. สำนักงานการขนส่งทางน้ำ ภูเก็ต

ซึ่ง 3 หน่วยงานข้างต้น จะทำการตรวจสอบเอกสารยืนยันสถานะของชาวต่างชาติ (พาสปอร์ต) และทำการตรวจค้นเรือ เพื่อป้องกันสิ่งผิดกฎหมาย รวมไปถึงประสานงานไปยังท่าเรือมารีน่าในจุดอื่นๆ ของจังหวัด หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการแจ้งและตรวจสอบ นักท่องเที่ยวก็สามารถนำเรือยอร์ชไปยังท่าเทียบเรือมารีน่าที่ต้องการได้ทันที

สำหรับในขาออกของเรือยอร์ช ต้องกลับมาแจ้งการเดินทางกลับยัง ‘ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง’ เช่นเดียวกับขาเข้า ซึ่งประโยชน์ของการกระทำเช่นนี้ก็เพื่อ เช็คสถิตินักท่องเที่ยวและปริมาณเรือยอร์ชที่เข้ามาภูเก็ต รวมไปการทราบสถานะของนักท่องเที่ยว เพื่อการบริการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงป้องกันและปราบปรามการนำเข้ายาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ที่ขนส่งมาทางทะเลด้วย

รวมท่าเทียบเรือมารีน่าในจังหวัดภูเก็ตhttp://news.phuketindex.com/travel/marina-in-phuket-175381.html

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต
โทร. 076-221905 แฟกซ์ 076-212108
สำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 5 (ภูเก็ต)
โทร.076-391174 แฟกซ์  076-391157

Share:

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

One Comment

  • สรุปจะเข้าจะออกต้องรายงานที่ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.