เรือรบหลวงออสเตรเลีย เตรียมเทียบท่าเรือภูเก็ตอีกลำ 2-6 ต.ค.นี้

็HMAS Sirius เรือรบหลวงออสเตรเลีย
HMAS Sirius เรือรบหลวงออสเตรเลีย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 30 ก.ย.52 ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  ผู้บัญชาการเรือรบหลวงออสเตรเลีย HMAS  SIRIUS  ได้เข้าพบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เนื่องในโอกาสที่เรือรบหลวงออสเตรเลีย เข้าจอดเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือน้ำลึก อ่าวมะขาม โดยมีนายวิชัย  ไพรสงบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับ พล.ร.ต.อมรโชติ  สุจิรัตน์ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ภูเก็ต ให้การต้อนรับ

นายวิชัย  กล่าวว่า การที่เรือรบหลวงออสเตรเลียได้เข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือน้ำลึก อ่าวมะขาม จังหวัดภูเก็ต ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการฟื้นความเชื่อมั่นของภูเก็ต หลังจากที่ทางออสเตรเลียยังเป็นกังวลในเรื่องของการเกิดธรณีพิบัติภัยสึนามิ ว่าเป็นอย่างไร และต้องการทราบรายละเอียดของข้อมูลทั้งหมด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นก็คือรายได้ที่จะเข้ามายังจังหวัด  อีกทั้งหากคนออสเตรเลียได้เห็นภาพที่คนของประเทศเขามาเยี่ยมจังหวัดภูเก็ต ก็จะเป็นการสร้างภาพแห่งความเชื่อมั่นออกไปยังประเทศออสเตรเลียเพื่อให้ประเทศเขาทราบว่าไม่มีเหตุการณ์ดังที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ

นอกจากนี้จังหวัดยังได้กำชับในส่วนของเจ้าหน้าที่ให้ดูแลอย่างดี พร้อมให้การต้อนรับเขาอย่างเป็นมิตร  ก็เชื่อว่าจะสร้างทั้งรายได้และความเชื่อมั่น หลังจากที่ผ่านมามีเรือรบหลายลำที่เข้ามาแล้วสร้างรายได้ให้กับจังหวัดเป็นหลายร้อยล้านบาท  อาทิ เรือรบสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีลูกเรือกว่า 5 พันคนเป็นเรือรบที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ต้องขอบคุณพี่น้องชาวภูเก็ตที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี อาทิตย์หน้าก็จะมาอีกประมาณ 2-3 พันคน ก็จะเป็นเรือรบที่จะมาพัก ตั้งแต่วันที่ 2-6 ตุลาคม 2552 ทั้งหมดนี้เป็นรายได้ที่จะสร้างให้กับประเทศไทยทุกคน จึงขอฝากทุกคนว่าอย่าไปเอารัดเอาเปรียบ อย่าไปข่มขู่รีดไถเขา ซึ่งถ้าทำเพียงคนเดียวก็จะเกิดผลเสียทั้งประเทศและทั้งระบบ

ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ประกอบการทุกภาคส่วนต่างดีใจกับรายได้ที่เกิดขึ้นเมื่อ ทหารเรือสหรัฐอเมริกาจอดเทียบท่าฯ ที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลอดจนไม่ปรากฏมีการชกต่อย หรือเหตุการณ์วุ่นวายใดเกิดขึ้น  ซึ่งในภาพรวมแล้วภาพที่ออกไปจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้คนทั้งโลกทราบว่าภูเก็ตเป็นเมืองปกติ น่าเที่ยว มีการบอกต่อ ๆ กันไป  ก็จะนำรายได้มาไม่รู้จบสิ้น จึงขอฝากผู้ประกอบการว่าอย่าไปเอาเปรียบนักท่องเที่ยว

ทางด้าน Commander JOHN COWAN RAN Commanding officer HMAS SIRIUS กล่าวว่า ทางเรือออสเตรเลีย มีการปฏิบัติภารกิจในทะเล และมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือน้ำลึก ภูเก็ต รวมระยะเวลาประมาณ 5-7 วัน พร้อมกำลังพล ประมาณ 200 คน จากนั้นก็จะแวะไปที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อลาดตระเวน การฝึกซ้อมร่วมกับประเทศที่เกี่ยวข้อง ที่ช่องแคบมะละกา

นอกจากนี้ ผบ.เรือรบหลวงออสเตรเลีย ยังได้แสดงความรู้สึกต่อจังหวัดภูเก็ต ว่า “Phuket is a wonderful of Thailand ” ภูเก็ต เป็นพื้นที่มหัศจรรย์ของประเทศไทย และ ภูเก็ต เป็นจุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ที่น่าสนใจให้แวะพักผ่อน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.