ทอ.ภูเก็ต ซ้อมแผนเครื่องบินตก

ทอ.ภูเก็ต เตรียมฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเครื่องบินตก ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ โดยจะมีการนำบทเรียนกรณีของสายการบิน วันทูโก เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อปี 50 มาปรับใช้

นายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เปิดเผยถึงการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากเครื่องบินตก ว่า ในวันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ เวลา 10.00 น.ทางท่าอากาศยานภูเก็ตได้กำหนดให้มีการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากเครื่องบินตก ณ สนามบินภูเก็ต โดยจะมีการสมมุติสถานการณ์ว่า มีเครื่องบินตกลงในพื้นที่สนามบินภูเก็ต ขณะทำการบินเข้ามาในพื้นที่ อันเนื่องมาจากประสบกับปัญหาพายุ ลมแรง ส่วนการเข้าไปช่วยเหลือก็จะมีการบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ และกู้ซากเครื่องบิน

ทั้งนี้การสมมุติสถานการณ์ดังกล่าว จะนำบทเรียนจากกรณีของสายการบิน วันทูโก ลื่นไถลออกนอกรันเวย์สนามบินภูเก็ต ซึ่งเป็นเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2550 มีผู้เสียชีวิต 89 ศพ และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก มาปรับใช้ในแผนการฝึกซ้อมครั้งนี้ เผื่อว่าถ้าหากเกิดเหตุการณ์จริงจะสามารถเข้าไปช่วยเหลือแล้วก็ปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะอย่างกรณีของสายการบินวันทูโก การเข้าไปปฏิบัติการเกิดการสับสน วุ่นวาย เกิดการสั่งการที่ไม่รู้ว่าจะฟังใคร แล้วก็การเข้าออกของรถ ของคนวุ่นวายไปหมด ทำให้การช่วยเหลือแทนที่จะรวดเร็วกลับล่าช้าออกไป ซึ่งการฝึกซ้อมแผนในลักษณะดังกล่าวที่ผ่านมาได้มีการฝึกซ้อมมาแล้วประมาณ 2-3 ครั้ง

“ในวันดังกล่าวจะมีทุกหน่วยงานร่วมฝึกซ้อมแผน ทั้งสายการบินทุกสายการบินที่ทำการบิน ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต สาธารณสุขจังหวัด ตำรวจ มูลนิธิต่างๆ ช่วยเหลือทางด้านกู้ภัย กำลัง อปพร.แล้วก็ อบต.ไม้ขาว และ อบต.สาคูด้วย” นายประเทือง กล่าว

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x