ทอ.ภูเก็ต ซ้อมแผนเครื่องบินตก

ทอ.ภูเก็ต เตรียมฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเครื่องบินตก ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ โดยจะมีการนำบทเรียนกรณีของสายการบิน วันทูโก เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อปี 50 มาปรับใช้

นายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เปิดเผยถึงการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากเครื่องบินตก ว่า ในวันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ เวลา 10.00 น.ทางท่าอากาศยานภูเก็ตได้กำหนดให้มีการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากเครื่องบินตก ณ สนามบินภูเก็ต โดยจะมีการสมมุติสถานการณ์ว่า มีเครื่องบินตกลงในพื้นที่สนามบินภูเก็ต ขณะทำการบินเข้ามาในพื้นที่ อันเนื่องมาจากประสบกับปัญหาพายุ ลมแรง ส่วนการเข้าไปช่วยเหลือก็จะมีการบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ และกู้ซากเครื่องบิน

ทั้งนี้การสมมุติสถานการณ์ดังกล่าว จะนำบทเรียนจากกรณีของสายการบิน วันทูโก ลื่นไถลออกนอกรันเวย์สนามบินภูเก็ต ซึ่งเป็นเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2550 มีผู้เสียชีวิต 89 ศพ และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก มาปรับใช้ในแผนการฝึกซ้อมครั้งนี้ เผื่อว่าถ้าหากเกิดเหตุการณ์จริงจะสามารถเข้าไปช่วยเหลือแล้วก็ปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะอย่างกรณีของสายการบินวันทูโก การเข้าไปปฏิบัติการเกิดการสับสน วุ่นวาย เกิดการสั่งการที่ไม่รู้ว่าจะฟังใคร แล้วก็การเข้าออกของรถ ของคนวุ่นวายไปหมด ทำให้การช่วยเหลือแทนที่จะรวดเร็วกลับล่าช้าออกไป ซึ่งการฝึกซ้อมแผนในลักษณะดังกล่าวที่ผ่านมาได้มีการฝึกซ้อมมาแล้วประมาณ 2-3 ครั้ง

“ในวันดังกล่าวจะมีทุกหน่วยงานร่วมฝึกซ้อมแผน ทั้งสายการบินทุกสายการบินที่ทำการบิน ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต สาธารณสุขจังหวัด ตำรวจ มูลนิธิต่างๆ ช่วยเหลือทางด้านกู้ภัย กำลัง อปพร.แล้วก็ อบต.ไม้ขาว และ อบต.สาคูด้วย” นายประเทือง กล่าว

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.