ผู้ว่าฯภูเก็ต ตรวจสภาพน้ำเสียทะเลหาดกะรน

ผู้ว่าฯภูเก็ต ตรวจสภาพน้ำเสียทะเลหาดกะรน

ผู้ว่าฯภูเก็ต ตรวจสภาพน้ำเสียทะเลหาดกะรน

เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (1 เม.ย.) นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน ดร.พรศรี สุทธนารักษ์ ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขต 15 นายเกษม สุขวารี หัวหน้าสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภูเก็ต นายวิชัย ชิดเชี่ยว กำนันตำบลกะรน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริเวณชายหาดกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบสภาพน้ำเน่าเสียจากคลองหนองหาน กะรน ไหลลงทะเล

นายไมตรี กล่าวว่า น้ำสีดำที่ไหลลงทะเลในวันนี้ไม่ใช่น้ำเน่าเสีย แต่เป็นน้ำที่ผสมกับตะกอนท้องรางเท่านั้น ซึ่งเกิดจากกรณีที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ตะกอนลอยขึ้นมาผสมกับน้ำทำให้น้ำสีดำ และไหลลงทะเลในที่สุด ซึ่งการแก้ปัญหาดังกล่าวได้มอบหมายให้ทางเทศบาลตำบลกะรน ดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว 4 มาตรการด้วยกัน คือ

  1. จะต้องขุดลอกเอาตะกอนท้องรางในรางระบายน้ำข้างหนองหานออกทั้งหมด ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3 วัน
  2. ทำตะแกรงกั้นขยะที่มากับน้ำฝน โดยใช้อวนกั้นขยะไม่ให้ไหลลงทะเล
  3. ทำฝายแม้วดักตะกอน และดูดตะกอนในบริเวณดังกล่าวออกไป
  4. การแก้ปัญหากรณีที่มีน้ำเสียล้นออกมาจากระบบบำบัดน้ำเสียไม่ให้ไหลลงทะเล หลังจากนั้นก็สูบน้ำดังกล่าวไปพักไว้ในบริเวณบ่อพักน้ำเสียก่อนที่จะเติมออกซิเจนเพื่อผ่านระบบบำบัดต่อไป ซึ่งในส่วนนี้จะดำเนินการในเดือน พ.ค.นี้

นายไมตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ทางจังหวัดภูเก็ต เทศบาลตำบลกะรน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประชุมร่วมกับประชาชนในพื้นที่ตำบลกะรน เพื่อทำความเข้าใจและสร้างจิตสำนึกในการช่วยกันแก้ปัญหาน้ำเสียในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ที่วัดกะรน เพราะในเขตเทศบาลตำบลกะรน มีน้ำเสียเกิดขึ้นวันละประมาณ 6,000-8,000 ลบ.ม. แต่ระบบบำบัดน้ำเสียที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถรองรับน้ำเสียได้เพียงวันละ 6,000 ลบ.ม.เท่านั้น

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.