อบต.กมลา เตรียมจัดกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 9 ส.ค.นี้

 

กมลาปลูกป่านายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา  กล่าวถึงการจัดกิจกรรมเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2554 ว่า ในวันที่ 9 สิงหาคมที่จะถึงนี้ทาง อบต.กมลา ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขึ้นบริเวณพื้นที่เขาเก็ตหนี หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 5 ต.กมลา ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสาธารณะ ป่าชุมชน โดยกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่สนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทาง อบต.มีรถบริการรับส่งบริเวณสนามฟุตบอลหน้า โรงแรม คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท ภูเก็ต แอท กมลาบีช

“เขาเก็ตหนี มีพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีความสูงมากกว่าระดับน้ำทะเลถึง 380 เมตร เมื่อขึ้นไปด้านบนจะพบสภาพอากาศที่หนาวคล้ายเมืองในหมอก ด้วยความสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้นานาชนิด และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้รอบ 360 องศา ทั้งในฝั่งของชายหาดสุรินทร์ฝั่ง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง และชายหาดป่าตอง ต.กะทู้ นอกจากนั้นยังมีน้ำตกที่สวยงาม และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่ง จ.ภูเก็ต และอบต.กมลา ได้เข้าไปพัฒนาเพื่อทำเป็นอ่างเก็บน้ำสำหรับชาวกมลาใช้เพื่ออุปโภคและบริโภคในช่วงที่มีปัญหาการขาดแคลนน้ำ รวมทั้งได้ร่วมกันปลูกป่าเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้เขาเก็ตหนี เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีพื้นที่บางส่วนถูกบุกรุก จึงต้องเร่งทำความเข้าใจและสร้างจิตสำนึกในการร่วมกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้เกิดความยั่งยืน เพราะถือเป็นจุดขายสำคัญ”

นอกจากนี้ นายจุฑา ได้กล่าวถึงการพัฒนา เขาเก็ตหนีเพื่อให้เป็นเมืองไม้ดอกไม้ประดับบนยอดเขา ด้วยว่า ขณะนี้ อบต.กมลา ได้พัฒนาขุมน้ำบนเขาเก็ตหนี ตั้งอยู่บริเวณหมู่ 3 และหมู่ 5 ของ ต.กมลา ให้เป็นเมืองไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบลและเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยว นอกเหนือจากชายหาดที่มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร และวิถีชีวิตของชุมชน ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบความสงบและต้องการการพักผ่อนอย่างแท้จริง

การพัฒนาเขาเก็ตหนีให้เป็นเมืองไม้ดอกไม้ประดับบนยอดเขานั้น ขณะนี้อยู่ในช่วงของการจัดทำทีโออาร์ เพื่อออกแบบพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่บนเขาประมาณ 300 ไร่ จากเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 1,000 ไร่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ส่วนพื้นที่ที่เหลือก็จะให้คงสภาพความเป็นป่าสมบูรณ์ไว้ เบื้องต้นคาดว่าการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวจะใช้งบประมาณในการดำเนินการประมาณกว่า 450 ล้านบาท ทั้งการสร้างเมืองไม้ดอกไม้ประดับ การสร้างจุดชมวิวหอเฉลิมพระเกียรติ การปรับปรุงสภาพถนนเข้าไปยังจุดดังกล่าว ขณะนี้ได้รับงบประมาณในการตัดถนนขึ้นไปส่วนหนึ่งแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว

Related Post

195 ปี เทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

195 ปี เทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก หรือที่คนภูเก็ตเรียกว่าเจียะฉ่าย นั้นเริ่มครั้งแรกที่อำเภอกะทู้ ในปี พ.ศ. 2368 เริ่มต้นจากคณะงิ้วเร่จากจีน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.