รร.เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต – มูลนิธิรักษาเต่าทะเล ณ หาดไม้ขาว เตรียมจัดงาน “คืนชีวิตลูกเต่าสู่ทะเลหาดไม้ขาว”

กิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ทะเล ณ หาดไม้ขาว
กิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ทะเล ณ หาดไม้ขาว

ภูเก็ต ประเทศไทย – มกราคม 2554 – มูลนิธิรักษาเต่าทะเล ณ หาดไม้ขาว ถือฤกษ์ดีช่วงเทศกาลตรุษจีนเตรียมจัดงานปล่อยลูกเต่าทะเลประจำปี พร้อมทั้งจัดกิจกรรมวอล์คแรลลี่ รวมพลังอนุรักษ์เต่าทะเล ในวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554 ตั้งแต่เวลา 15.30 – 18.00 น. ณ บริเวณหาดไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต

มูลนิธิรักษาเต่าทะเล ณ หาดไม้ขาว ซึ่งก่อตั้งโดยโรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา จะได้ร่วมกับโรงแรมชั้นนำในบริเวณหาดไม้ขาว คือ โรงแรมอนันตรา ภูเก็ต โรงแรมศาลา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมเรอเนซองส์ ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา โดยความสนับสนุนของทัพเรือภาคที่ 3 จะร่วมกันจัดงาน “คืนชีวิตลูกเต่าสู่ทะเลหาดไม้ขาว” พร้อมทั้งจัดกิจกรรมวอล์คแรลลี่อนุรักษ์เต่าทะเล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปล่อยลูกเต่าทะเลกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อสนับสนุนการแพร่ขยายพันธุ์ของเต่าทะเล ซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นสิริมงคลแก่ตัวผู้ปล่อยเอง นอกจากนี้ยังถือเป็นการคืนชีวิตใหม่ให้แก่เต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และเพื่อสร้างจิตสำนึกอันดีงามให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เยาวชน รวมถึงชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงให้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์เต่าทะเล พันธุ์สัตว์น้ำ ชายหาด และธรรมชาติอันสวยงามของหาดไม้ขาว รวมถึงลงมือปฏิบัติเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวร่วมกันปล่อยเต่าลงสู่ทะเล
ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวร่วมกันปล่อยเต่าลงสู่ทะเล
ลูกเต่าฟักออกจากไข่
ลูกเต่าฟักออกจากไข่

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมปล่อยลูกเต่าทะเล สามารถร่วมบริจาคเป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท โดยรายได้จากการจัดงาน ทางมูลนิธิฯจะนำไปสนับสนุนโครงการช่วยเหลือดูแลรักษาฟื้นฟูสัตว์ทะเล โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน

กิจกรรมในครั้งนี้ นอกจากจะมีการปล่อยลูกเต่าลงสู่ทะเล ยังมีกิจกรรมวอล์คแรลลี่อนุรักษ์เต่าทะเล บนหาดไม้ขาว ซึ่งจะเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ทั้งกิจกรรมไล่ล่าหาอาร์ซี เล่นเกมพิชิตรางวัล แฝงเกร็ดความรู้เพื่อปลูกฝังเรื่องเต่าทะเลและการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยระยะทางจะเริ่มจาก พรุเจ๊ะสัน เรื่อยมายังบริเวณหาดไม้ขาว และสิ้นสุดลงบริเวณหน้าหาดของโรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ตฯ เป็นระยะทางประมาณ 1 กม.

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวอล์คแรลลี่อนุรักษ์เต่าทะเล สามารถร่วมกลุ่มกลุ่มละ 3 คน ไม่จำกัดเพศและวัย ค่าสมัครทีมละ 1,500 บาท โดยจะได้รับกระเป๋าผ้าจากมูลนิธิฯ น้ำดื่ม ของว่าง และของที่ระลึกมากมาย ร่วมลุ้นรางวัลบัตรกำนัลจากโรงแรมชั้นนำในบริเวณหาดไม้ขาว และเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมคืนชีวิตลูกเต่าสู่ทะเลอีกด้วย สนใจเข้าร่วมกิจกรรมปล่อยลูกเต่าทะเลและแข่งขันวอล์คแรลลี่ ติดต่อ คุณเขมวลัย ได้ที่อีเมล info@maikhaoturtlefoundation.com หรือ โทร 086 689 2230

มูลนิธิรักษาเต่าทะเล ณ หาดไม้ขาวในอดีตนั้นการวางไข่ของเต่าทะเล เป็นภาพที่คุ้นตาของชาวบ้านหาดไม้ขาวมาโดยตลอด แต่ในปัจจุบัน เต่าทะเลต้องเผชิญกับภาวะเสี่ยงมากมาย ทั้งการประมงเพื่อการพาณิชย์ที่คร่าชีวิตเต่าทะเลไปกว่าหลายพันตัวต่อปี รวมถึงปริมาณขยะพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุให้เต่าทะเลเข้าใจผิดและกินขยะเหล่านี้โดยไม่ตั้งใจ และตายไปในที่สุด ซึ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่เต่าทะเลรวมถึงเต่ามะเฟืองกลับมาสู่หาดที่เป็นแหล่งกำเนิดของมันเพื่อวางไข่อีกครั้ง แต่เป็นที่น่าวิตกว่า จำนวนไข่ที่เต่าทะเลกลับมาวางไข่ที่หาดไม้ขาวนั้นลดจำนวนลงอย่างมากหลังจากเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ อย่างไรก็ตาม หนทางหนึ่งที่จะแก้ไขปัญาดังกล่าวได้ นั่นคือการรณรงค์ไม่ทิ้งขยะลงในทะเล และการปกป้องพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเลให้ถูกรบกวนน้อยที่สุด เพื่อให้หาดไม้ขาวยังคงความเป็นธรรมชาติและเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเลน้อยใหญ่ต่อไป ด้วยเหตุนี้ ชาวบ้านในชุมชนหาดไม้ขาวจึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิรักษาเต่าทะเล ณ หาดไม้ขาว สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน  และทัพเรือภาคที่ 3 ภูเก็ต เพื่อทำงานด้านอนุรักษ์เต่าทะเลซึ่งถือเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติอันมีค่ายิ่ง รวมถึงดูแลพื้นที่และหาดไม้ขาวให้คงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติตราบเท่านาน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว

สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ www.jwmarriottphuket.com/maikhaoturtlefoundation
หรือติดต่อ คุณเขมวลัย ผู้ประสานงาน มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว
ที่อีเมล info@maikhaoturtlefoundation.com หรือโทร 086 689 2230

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.