พบโลมาลายแถบเกยหาดกมลาภูเก็ต

พบโลมาลายแถบเกยหาดกมลาภูเก็ต

เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.ของ วันที่ 6 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ อบต.กมลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.กมลา ว่า พบโลมาไม่ทราบชนิดเกยตื้นบริเวณหน้าหาดกมลา ใกล้สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 100ปี หรือ สวนสาธารณะอนุสรณ์สึนามิกมลา ม.3 ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ขอให้ทำการช่วยเหลือ

หลังรับแจ้งจึงได้ประสานไปยังชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำ กองกำกับการ 8 กองบังคับการตำรวจน้ำภูเก็ต ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสากุศลธรรมจุดป่าตอง และเจ้าหน้าที่อาสากุศลธรรมจุดทุ่งทอง จากการตรวจสอบเบื้องต้นที่ชายหาดพบโลมาไม่ทราบชนิดและเพศ อยู่ในอาการอ่อนแรง หายใจช้า มีอาการชักเกร็งเป็นระยะชาวบ้านช่วยเหลือด้วยการพยุงตัวไว้ในน้ำเพื่อรอเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำฯ จึงได้ประสานไปยังสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เพื่อสอบถามแนวทางดำเนินการ ซึ่งสัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยเคลื่อนย้ายโลมาไปส่งศูนย์วิจัยฯอย่างเร่งด่วน พร้อมให้คำแนะนำขั้นตอนในการช่วยเหลือผ่านทางโทรศัพท์เป็นระยะ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำฯได้เร่งทำการเคลื่อนย้ายโลมาจากชายหาดขึ้นรถยนต์กระบะของอบต.กมลา ออกเดินทางไปส่งยังกลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ ศูนย์วิจัยฯ ซึ่งในระหว่างทางที่เคลื่อนย้าย โลมาตัวดังกล่าวอยู่ในอาการตกใจ มีอาการชักเกร็งบ่อยครั้ง ต้องใช้วิธีการกดนวดหัวใจช่วย กระทั่งเดินทางไปถึงที่ศูนย์วิจัยฯ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที ก่อนทำการลำเลียงลงบ่ออนุบาล เพื่อให้สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากทำการดูแลต่อ โดยเจ้าหน้าที่ฯได้ทำการพยุงโลมาไว้ในน้ำก่อนที่สัตวแพทย์ทำการตรวจร่างกาย ฉีดยาปฏิชีวนะและยาบำรุง ก่อนเฝ้าสังเกตุอาการตลอด 24 ชั่วโมง
เบื้องต้น โลมาตัวดังกล่าวคาดว่าจะเป็นโลมาแถบ หรือโลมาลายแถบ (Striped dolphin) ยังไม่ทราบเพศ ขนาดความยาวประมาณ 1.5 – 1.7 เมตร ที่ลำตัว ไม่มีบาดแผล คาดว่าสาเหตุเกยตื้นนั้นน่าจะเกิดจากอาการป่วยภายในก่อนว่ายมาบริเวณน้ำตื้น ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างหาสาเหตุ

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.