รายงานพิเศษ : IKEA สาขาภูเก็ต จะเปิดบนถนนบายพาส?

รายงานพิเศษ : IKEA สาขาภูเก็ต จะเปิดบนถนนบายพาส?

อิเกีย ภูเก็ต

การแข่งขันของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในจังหวัดภูเก็ตมีมาอย่างต่อเนื่อง ตามการขยายตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยปัจจัยดังกล่าวบริษัทที่เปิดให้บริการอยู่ก่อนแล้ว จึงออกมาทำกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันแบรนด์เฟอร์นิเจอร์รายใหม่ๆ ระดับประเทศ กระทั่งระดับอินเตอร์ก็จับจ้องที่จะมาเปิดให้บริการ เพื่อนำเสนอสินค้าใหม่ๆ  และขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น สำหรับชาวภูเก็ต นี่อาจจะเป็นกำไรที่มีแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำ มาเปิดให้ได้เลือกซื้อกันถึงที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปที่กรุงเทพ หรือสั่งซื้อ-รอจัดส่งให้ยุ่งยาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557 ทาง IKEA ประเทศไทยสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการประกาศว่าในเดือน กรกฎาคม พ.ศ 2558 บริษัท อิคาโน่ (ประเทศไทย) ผู้ดำเนินธุรกิจ IKEA (อิเกีย) มีแผนที่จะเปิดให้บริการ “pick-up point” ซึ่งจะเป็นโชว์รูมจำหน่ายสินค้าของ IKEAใน จ.ภูเก็ต บนพื้นที่ประมาณ 1,000 ตร.ม. เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในภาคใต้ เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายในภาคดังกล่าวอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ค่อนข้างมาก บริษัทจึงเล็งเห็นโอกาสด้วยการเข้าไปเปิดโชว์รูมจำหน่ายสินค้าในจังหวัดดังกล่าว ด้วยการนำสินค้ากว่า 900 รายการมาจำหน่าย

คุณลาเซีย เชอร์ล็อก ผู้จัดการสโตร์ IKEA ประจำประเทศไทย ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า ก่อนที่จะตัดสินใจเปิด pick-up point ในจังหวัดภูเก็ต บริษัทได้ทำการศึกษาศักยภาพในจังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปพร้อมกัน ซึ่งหลังจากทำการศึกษาพบว่า จังหวัดภูเก็ตมีศักยภาพมากที่สุด เนื่องจากเป็นจังหวัดที่อยู่ไกลกรุงเทพฯ และกลุ่มลูกค้ามีความต้องการสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่มีการแข่งขันที่รุนแรงเกินไป และอำเภอหัวหิน มีพื้นที่ภูมิศาสตร์ที่ใกล้กรุงเทพฯ ลูกค้าที่อยู่ในอำเภอหัวหิน สามารถเดินทางเข้ามาใช้บริการที่สาขาบางใหญ่ได้ ดังนั้น บริษัท อิคาโน่ (ประเทศไทย) จึงตัดสินใจเลือกจังหวัดภูเก็ต เป็นสาขาทดลองตลาดสำหรับการทำตลาดแบรนด์ “pick-up point” (ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ)

IKEA pick-up point store
IKEA pick-up point store ที่ประเทศกรีซ (Greece)

IKEA สาขาภูเก็ต จะเปิดให้บริการที่ไหน ?

ซึ่งข่าวประชาสัมพันธ์เบื้องต้นที่ทาง IKEA ประเทศไทย เผยแพร่ไปยังสื่อทุกสำนัก ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ทำเลที่จะใช้สร้างสโตร์ บนเกาะภูเก็ต คือบริเวณใด ทาง Phuketindex.com จึงได้ติดต่อสอบถามไปที่ฝ่ายการตลาดของ IKEA ประเทศไทย โดยคุณพิชชาภา รัชชนันท์ บอกกับเราว่า…

“IKEA มีแผนเปิด pick-up point store ที่จังหวัดภูเก็ตเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถมาสั่งซื้อและมารับสินค้าที่จุดดังกล่าวได้ สำหรับสถานที่ตั้ง ทางเรากำลังดำเนินการ และกำหนดแผนการตลาดอยู่ค่ะ โดยเท่าที่เปิดเผยได้ คือจะเปิดบริเวณถนนสายหลักที่มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งอยู่กันค่ะ”

จากคำตอบที่เราได้รับ มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ IKEAจะมาเปิดบริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (บายพาส) ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าจำนวนมาก ทั้ง Central Festival Phuket, Big C, Tesco Lotus หรือ Blu Pearl (The Mall) ยังรวมไปถึงร้านเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำล้วนเปิดอยู่บนถนนเส้นนี้เช่นกัน และไม่แปลกที่ IKEA จะสนใจมาลงทุนเพื่อแชร์ส่วนแบ่งยอดขาย

IKEA

IKEA pick-up point store

IKEA น่าสนใจอย่างไร ?

วิถี IKEA “จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่มีความหลากหลาย ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นได้รับการออกแบบขึ้นอย่างสร้างสรรค์ ให้ประโยชน์ใช้งานได้ดี ในราคาย่อมเยาที่คนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้”

ใครๆ ก็ผลิตเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีราคาสูง หรือคุณภาพต่ำราคาถูกได้ แต่การผลิตเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีราคาย่อมเยาเป็นงานที่ท้าทายมาก เราจำเป็นต้องมีวิธีควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพและต้องมีความคิดสร้างสรรค์ นี่คือสิ่งที่ IKEA เน้นย้ำความสำคัญมาตลอดตั้งแต่เริ่มเปิดสาขาแรกที่ Småland ในสวีเดน IKEA เน้นการใช้วัตถุดิบให้คุ้มค่าที่สุดและปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตให้ตรงกับความต้องการ เพื่อให้ได้ต้นทุนต่ำและได้สินค้าราคาประหยัดสำหรับลูกค้า

ประเภทสินค้าของ IKEA – เฟอร์นิเจอร์สนาม, เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร, กระจกเงา, โต๊ะ, สินค้าเด็ก, อุปกรณ์เครื่องครัว, ห้องน้ำ, เตียงและที่นอน, เก้าอี้, ที่เก็บเสื้อผ้า, ของประดับตกแต่ง, ไม้พื้น, ตู้ครัวและเครื่องใช้ในครัว, โคมไฟและหลอดไฟ, ที่เก็บของขนาดย่อม, โซดาและอาร์มแชร์, ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ, โต๊ะ, ผ้าปู ผ้าคลุม และพรม, เครื่องมือช่างและอุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ และตู้วางทีวีและสื่อบันเทิง

จุดเด่นของ IKEA – มาพร้อมกับ ไลฟ์สไตล์ DIY ทุกอย่างจัดมาให้เกือบเสร็จ เป็นวัฒนธรรมแบบ Self – Serve ที่ IKEA สร้างขึ้นมาให้เราทำเอง ตั้งแต่จดรหัสสินค้าที่เราชื่นชอบแล้วเดินไปหยิบสินค้าที่ต้องการภายในสโตร์ด้วยตนเอง แล้วจ่ายเงิน นำสินค้าไปประกอบเองที่บ้าน เป็นการตกแต่งบ้านด้วยตนเอง

pick-up point คืออะไร ?

IKEA pick-up point จะเป็นโชว์รูมในลักษณะที่ใช้พื้นที่จำกัด เพื่อโชว์สินค้าบางส่วน สำหรับลูกค้าสามารถมาชมตัวอย่าง หรือสั่งซื้อจากเว็บไซต์ของ IKEA แล้วค่อยมารับของเองที่ pick-up point

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.