เรือประมงภูเก็ตเริ่มออกหาปลา หลังคลื่นลมทะเลเริ่มลดลง

เรือประมงภูเก็ตเริ่มออกหาปลา หลังคลื่นลมทะเลเริ่มลดลง

เรือประมงภูเก็ตเริ่มออกหาปลาหลังคลื่นลมทะเลเริ่มลดลง ขณะราคาอาหารทะเลคงราคาสูงเนื่องจากปริมาณปลาที่หาได้ยังมีน้อย
เรือประมงภูเก็ตเริ่มออกหาปลาหลังคลื่นลมทะเลเริ่มลดลง ขณะราคาอาหารทะเลคงราคาสูงเนื่องจากปริมาณปลาที่หาได้ยังมีน้อย

บรรยากาศที่องค์กรสะพานปลา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เริ่มมีเรือประมงที่ออกหาปลาและทยอยนำเรือเข้าฝั่ง หลังจากที่ออกหาปลาเมื่อช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาหลังจากสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเริ่มดีขึ้นคลื่นลมเริ่มลดลง โดยส่วนใหญ่เรือที่ออกหาปลาในระยะนี้ยังคงเป็นเรืออวนดำที่ออกทะเลแบบไปกลับวันต่อวันหรือออกไปแต่ละครั้งไม่เกิน 3 วัน ส่วนเรือขนาดใหญ่หลายรายยังคงจอดเทียบท่าอยู่เนื่องจากพบว่าเรือบางลำยังดำเนินการเรื่องของเอกสารไม่เสร็จสิ้นซึ่งจากการสำรวจพบว่ายังคงมีอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นของเรือประมงทั้งหมดในจังหวัดภูเก็ต

จากการสอบถามเจ้าของเรืออวนดำรายหนึ่งทราบว่า หลังจากที่เรือหยุดออกหาปลามาหลายวันเนื่องจากทะเลมีคลื่นลมสูงนั้นหลังคลื่นลมเริ่มสงบก็ได้นำเรือออกหาปลาวันนี้( 17 ก.ค.58)เป็นวันที่ 2 แล้วแต่ยังคงจับปลาได้ไม่มากนักโดยเมื่อวานนี้ปลาที่นำขึ้นมาขายสามารถขายได้ราคาดีมากเนื่องจากยังไม่มีปลาออกสู่ตลาดโดยปลาบางชนิด เช่น ปลา ตาโต ปลาลังขนาดใหญ่สุดขายไปที่กิโลกรัมละ 110 บาท แต่วันนี้ปลาทุกชนิดต้องลดราคาลงจากเมื่อวานประมาณ 20-30 เปอร์เปอร์เซ็นเนื่องจากตลาดมาเลเซียงดรับซื้อปลา 4 วันในช่วงเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลฟิตรี แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าราคาปลา อาหารทะเล ในช่วงนี้ราคายังไม่ลดลงมากนักเพราะยังอยู่ในช่วงหน้ามรสุมปลาที่หาเข้ามาได้ยังอยู่ในปริมาณน้อย

ขณะนาวาเอก ปรีชา ตันติรักส์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมแจ้งเข้า-ออกเรือประมงภูเก็ต เปิดเผยว่า ช่วง 1-2 วันนี้พบว่าเริ่มมีเรือประมงออกหาปลากันบ้างแล้วโดยมีการแจ้งเข้า-ออกเรือขณะนี้อยู่ที่วันละไม่ต่ำกว่า 40 ลำ ส่วนเรือที่ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายทางศูนย์ฯ จะไม่รับแจ้งการเข้า-ออกของเรือ

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.