3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเปิดร้านค้าปลอดภาษี

3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเปิดร้านค้าปลอดภาษี

สำหรับใครหลายคนที่เป็นนักเดินทางตัวยง มีโอกาสได้เดินทางออกนอกประเทศบ่อยๆ แล้วละก็น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า ‘ร้านค้าปลอดภาษี‘ อยู่แล้วเป็นอย่างดี แน่นอนว่าร้านค้าเหล่านี้มักจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีต่างๆ อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สุรา บุหรี่ น้ำหอม เครื่องสำอาง ฯลฯ อย่างไรก็ตามการดำเนินธุรกิจของร้านค้าเหล่านี้ก็จะเป็นไปตามสิทธิ์ที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากสินค้าใดๆ ก็แล้วแต่ที่ถูกนำเข้าหรือส่งออกไปยังต่างประเทศแล้วจะต้องเสียภาษี แต่เมื่อถูกนำมาวางขายหรือจำหน่ายที่ร้านค้าปลอดภาษีเหล่านี้แล้วก็จะกลายเป็นสินค้าปลอดภาษีไปโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเปิดร้านค้าปลอดภาษีจะมีข้อควรทราบได้แก่อะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

เลือกทำเลและที่ตั้ง
อันดับแรกของการตัดสินใจเลือกดำเนินธุรกิจเป็นร้านค้าปลอดภาษีนั้น ปัจจัยเรื่องของทำเลที่ตั้งนั้นเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง สำหรับข้อกำหนดโดยเฉพาะของร้านค้าปลอดภาษีนั้นควรเป็นร้านค้าที่อยู่ในสนามบินหรือตามชายแดนต่างๆ อย่างในปัจจุบันบริเวณชายแดนที่เริ่มกลับมาได้รับความนิยมหลังจากสถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลายนั่นก็คือบริเวณชายแดนไทย-พม่าที่เริ่มมีร้านค้าปลอดภาษีเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดึงดูดนักท่องเที่ยว สอดคล้องกับหลักการเลือกทำเลเพื่อตั้งร้านค้าทั่วๆ ไป ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านค้าปลอดภาษีเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือจะต้องเป็นแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่าน ถึงจะได้รับความสนใจจากลูกค้าในละแวกนั้น

การตกแต่งหน้าร้าน
นอกเหนือจากการเลือกแหล่งทำเลและที่ตั้งแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานของการตั้งร้านค้าปลอดภาษีนั่นก็คือการตกแต่งหน้าร้าน แนะนำว่าควรเป็นการตกแต่งหน้าร้านที่ดูสะอาดตา มีแสงสว่างทำให้สามารถมองเห็นสินค้าภายในร้านได้อย่างชัดเจนแม้จะมองจากภายนอก ชั้นวางสินค้าถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบและเป็นหมวดหมู่ ทำให้สินค้าภายในร้านค้าปลอดภาษีง่ายต่อการมองเห็นและเลือกซื้อ

การบริหารจัดการภายในร้าน
ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญไม่แพ้กันสำหรับการเปิดร้านค้าปลอดภาษีนั้นเจ้าของร้านหรือเจ้าของกิจการจะต้องมีความมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการทุกสิ่งอย่างภายในร้านได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นจากระบบคลังสินค้า การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ตลอดไปจนถึงการบริหารจัดการบุคลากรภายในร้านก็รวมอยู่ในปัจจัยข้อนี้เช่นเดียวกัน

ตามที่เกริ่นไปแล้วในข้างต้นว่าการเลือกเปิดร้านค้าปลอดภาษีนั้นปัจจุบันบุคคลทั่วไปก็สามารถขอแจ้งความจำนงเพื่อเปิดได้ ยกตัวอย่างเช่นร้านค้าปลอดภาษีในบริเวณชายแดนที่เปิดในฐานะเราที่เป็นชาวต่างชาติ หากต้องการก็เพียงแค่แจ้งความประสงค์ไปยังหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในที่นี้คือกรมศุลกากร ปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ เตรียมคุณสมบัติเฉพาะบุคคลและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเอาไว้ให้พร้อม เมื่อถึงเวลายื่นเอกสารจริงจะได้ไม่เสียเวลาเกินความจำเป็น

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

โรคใบติดในทุเรียน: ภัยร้ายที่เกษตรกรต้องเฝ้าระวังในสวนทุเรียน

โรคใบติดในทุเรียน: ภัยร้ายที่เกษตรกรต้องเฝ้าระวังในสวนทุเรียน

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ไทย เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับเกษตรกรไทย แต่ใช่ว่าการปลูกทุเรียนจะสามารถปลูกได้ง่ายๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.