ภูเก็ตฉายแล้ววันนี้ : Predestination ยึดเวลาล่าอนาคต

ภูเก็ตฉายแล้ววันนี้ : Predestination ยึดเวลาล่าอนาคต

Predestination-20

ชื่ออังกฤษ : Predestination
ชื่อไทย : ยึดเวลาล่าอนาคต
แนว : แอ็คชัน / วิทยาศาสตร์ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ไมเคิล และ ปีเตอร์ สปีลริค
นักแสดง : Ethan Hawke, Sarah Snook, Noah Taylor
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 26 กุมภาพันธ์ 2015

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเจ้าหน้าที่พิเศษ Temporal Agent (รับบทโดย Ethan Hawke) จากหน่วยงาน Predestination หรือ T.R.E. ภายใต้การดูแลของรัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่ในดูแลรักษาความสงบสุขของ Time Line บนโลกใบนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถเดินทางข้ามการเวลาไม่ว่าจะอดีตหรืออนาคตได้ 53 ปี เพื่อใช้เป็นหนทางในการหยุดยั้งอาชาญกรรมที่เคยเกิดขึ้น ไม่ให้กลับมาเกิดขึ้นได้อีกครั้ง

Agent คนนี้ ได้ถูกส่งไปยังห้วงเวลาต่างๆ ในช่วงยุค 90 เพื่อปฏิบัติภาระกิจลับและหยุดยั้งเหตุการณ์ก่อการร้ายจากอาชญากรต่างๆ มากมาย แต่มีเพียง มือระเบิดฉายา Fizzle bomber เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่เขาไม่สามารถตามจับได้ ด้วยเพราะเหตุผลอะไรบางอย่างจึงทำให้ชายคนดังกล่าวมักนำเขาก้าวหนึ่งเสมอ

ก่อนที่ภาระกิจสุดท้ายจะมาถึง Agent คนนี้ ได้ถูกส่งย้อนกลับไปยังปี 1970 ในฐานะบาร์เทนเดอร์คนหนึ่ง เพื่อพบกับ “จอห์น” ชายหนุ่มสองเพศ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตของเขาเคยเป็นผู้หญิง เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่มีความผิดปกติที่พบได้เพียง 1 ในล้านคน กับการเป็นบุคคลที่มี 2 เพศ(ที่สมบูรณ์) ในคนๆ เดียวกัน

Predestination-35

ในอดีตของจอห์นนั้น เติบโตมาในร่างของ “เจน” เด็กผู้หญิงธรรมดาๆ ภายในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ซึ่งถึงแม้เธอจะเป็นเด็กหัวดี เรียนเก่ง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอเป็นที่รักหรือโดดเด่นกว่าทุกคนได้เลย เจนพบความจริงที่เปลี่ยนชีวิตของเธอจากหน้ามือเป็นหลังมือ ภายหลังจากเธอพบรักกับชายปริศนาคนหนึ่ง และทำให้เธอตั้งท้อง จนทำให้เธอไม่สามารถวิ่งตามความฝันที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนักบินอวกาศได้อีกต่อไป และเมื่อเจนคลอดลูกสาว ลูกของเธอได้ถูกลักตัวไปโดยใครคนหนึ่งอีกครั้ง ซ้ำร้ายความจริงเรื่องความผิดปกติของเธอก็มาถึง ซึ่งทำให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้งจนมาอยู่ในร่างผู้ชายโดยสมบูรณ์อย่างปัจจุบัน

Predestination-13

ความเป็นจริงที่โหดร้ายทำให้เจนเปลี่ยนชื่อเป็น “จอห์น” และใช้ชีวิตใหม่เยี่ยงชายคนหนึ่ง เริ่มจากการไต่เต้าจากพ่อครัว สู่นักพิมพ์ดีด จนมาได้พบกับ Agent ผู้ถูกส่งมาจากโลกในอนาคตคนนี้ ซึ่งเขาได้แนะนำงานให้แก่จอห์น และได้ร่วมย้อนเวลากลับไปในอดีตเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงอดีตของเขา และนั่นคือส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นของเรื่องราวโชคชะตาชีวิตที่จอห์นต้องเผชิญอยู่ในวังวนนี้ เมื่อจอห์นพบว่าชายคนที่ทำเขาหรือ “เจน” ในอดีตท้อง ก็คือ “ตัวเขา” เอง

แม้การย้อนเวลาในแต่ละครั้งจะก่อให้เกิดผลกระทบทางประสาทต่อตัวของ Agent เอง แต่เขาก้ยังคงทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งก็คือ การลักพาตัวของลูกของเจนไปยังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และส่งมอบหน้าที่ของ Temporal Agent ไปสู่จอห์น

แม้เรื่องจะดำเนินมานาน แต่ทั้งหมดนี้ คือ จุดเริ่มต้นของวังวนเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้น เมื่อแท้จริงแล้ว ตัวจริงของ Fizzle bomber ก็คืออนาคตของใครคนหนึ่งทีเ่รารู้จักกันดี นี่คือ ภาพยนตร์สุดซับซ้อนและเต็มไปด้วยเรื่องหักมุมที่จะทำให้ทุกคนลุ้นระทึกและสร้างรอยหยักให้สมองได้ดีเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

เช็ครอบภาพยนตร์

 

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.