สุนทร รุยันตร์ จิตรกรไทยแท้

หลังจากที่ได้เข้ามาสัมผัสแกลลอรี่ และชื่นชมผลงานศิลปะของศิลปินที่ชื่อว่า ‘นก สุนทร’ ผมตั้งคำถามเขาไปว่าเหตุใดผลงานที่เห็นจึงมีกลิ่นอายความเป็นไทยแทบทุกชิ้นงาน…

“ผมรู้สึกหลงรักงานจิตรกรรมไทย ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมรู้จักการวาดรูป” คือคำตอบที่ ศิลปินผู้มีเอกลักษณ์ผู้นี้ตอบกลับมา

Phuketindex.com ขอพาผู้อ่านไปรู้จักกับจิตรกรนามว่า สุนทร รุยันต์ หรือ นก แห่งร้าน Thai Art Gallery ย่านถนนเยาวราช จังหวัดภูเก็ต

สุนทร เล่าว่า สำหรับตนเองงานจิตรกรรม ไม่ได้เป็นเพียงความรัก หรือความลุ่มหลง แต่มันคือสิ่งล้ำค่าในชีวิตและสมบัติที่จะอยู่ติดตัวไปตลอดชีวิต  แกลลอรี่แห่งนี้ชื่อว่า ไทย อาร์ต แกลลอรี่ เพราะผลงานศิลปะที่เป็นลายเซ็นของตัวเอง จะต้องเป็นงานจิตรกรรมไทยเท่านั้น โดยจะเป็นสไตล์ไทยโบราณ และไทยร่วมสมัย

รูปวาดที่เป็นสไตล์ไทยแท้ก็จะเป็นรูปวาดที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา ผสานลายเส้นวิจิตรแบบไทยแท้ ส่วนผลงานสไตล์ไทยร่วมสมัย ก็จะเป็นงานที่เป็นตัวตนอย่างแท้จริง ด้วยการนำเอกลักษณ์ของหนังตะลุงและบุคลิกส่วนตัวของตน สะท้อนผ่านลายเส้น สีสัน และอารมณ์ของภาพที่ดูสนุกสนาน ให้ชีวิตชีวา

สำหรับเหตุผลที่ต้องวาดรูปไทย ก็เพราะว่า ทุกประเทศทั่วโลก จะมีงานศิลปะประจำชาติของตน ในเมื่อตนเป็นคนไทย งานศิลปะที่จะถูกถ่ายทอดออกมาก็ต้องมีความเป็นไทย เพื่อเป็นการแสดงอัตลักษณ์ประจำชาติ ที่ไม่เหมือนใครในโลก และเป็นการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมให้คงอยู่ในกระแสต่อไป

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.