เทพนาจา

เดิมนาจาเป็น เทพที่อยู่บนสวรรค์มีชื่อว่า “หลินจินจื่อ” แต่ด้วยเมืองมนุษย์ มีปีศาจมาก ทางสวรรค์จึงส่งหลินจิจื่อ มาจุติยังโลกมนุษย์ เป็นบุตรของแม่ทัพหลี่ (หลี่เจ๊ง) และ พระนางฮึ่นสี ขณะที่ตั้งท้องอยู่นั้น แม่ทัพหลี่ ได้ถูกส่งให้ไปออกรบ ประมาณ 1 ปี กับอีก 6 เดือน เมื่อแม่ทัพหลี่กลับมา ภรรยาก็คลอดบุตรพอดี แต่กลับเป็นลูกแก้ว จึงเข้าใจว่าเป็นปีศาจ แม่ทัพหลี่โกรธมาก จึงใช้กระบี่ฟันไปที่ลูกแก้ว เมื่อลูกแก้วแตก ก็เห็นเด็ก ที่มีหน้าตาน่ารัก นอนอยู่บนผ้าแพร และมีห่วงทอง อยู่ที่ตัวด้วย นาจาเป็นเด็กที่ซนมาก และไม่กลัวใคร วันหนึ่งนาจาไปเล่นน้ำทะเล ด้วยเป็นเด็กจึงเอาผ้าเหวี่ยงเล่นที่น้ำ จึงทำให้ใต้บาดาลสะเทือน เจ้าสมุทรจึงสั่งให้ทหารออกมาดู ก็เห็นเด็กกำลังเล่นน้ำอยู่ จึงเข้าไปขู่ นาจาจึงใช้ผ้าเหวี่ยง เพื่อไล่ให้ไปแต่ปรากฏว่าถูกตัวทหาร ทำให้ทหารของเจ้าสมุทรตาย

ต่อมาลูกเจ้าสมุทรเห็นว่านานแล้วทหารยังไม่มารายงาน จึงขึ้นตามมาดูก็เห็นทหารตายอยู่ และมีเด็กกำลังเล่นน้ำอยู่ จึงเข้าไปขู่ แต่ก็ถูกผ้าแพรตายเช่นกัน ทหารก็ไปรายงานเจ้าสมุทร เจ้าสมุทรโกรธมาก จึงไปหาแม่ทัพหลี่ และบอกว่านาจาได้ฆ่าลูกของตน และเจ้าสมุทรจะเอาน้ำทะเลมาถล่มเมือง นาจาได้ยินรุ่งเช้าจึงไปเมืองบาดาล และถลกเส้นเอ็นมังกรและเสกมังกรเป็นงูเขียว และเดินทางกลับบ้าน

เมื่อมาถึงบ้านแม่ทัพหลี่ ก็ดุด่านาจาว่าเจ้าสมุทรโกรธมากจะถล่มเมือง นาจาจึงเอาเส้นเอ็นออกมาให้พ่อดู แล้วบอกว่า เส้นเอ็นนี้เอามาให้พ่อทำเสื้อเกาะ แล้วเจ้ามังกรก็อยู่ที่ลูก นาจาก็ขว้างงูเขียวออกมา เห็นเป็นเจ้าสมุทร แม่ทัพหลี่โกรธมากจึงดุด่านาจา จนในที่สุด นาจาจึงแล่เนื้อคืนแม่ แล่กระดูกคืนพ่อ แล้วเข้าฝัน ให้แม่ทำศาลเพียงตาให้ แล้วลูกจะได้ชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ แม่ทัพหลี่ก็ตามไปทำลายศาลเพียงตา นาจาโกรธมาก และคิดที่จะฆ่าแม่ทัพหลี่ ซึ่งเป็นพ่อของตน ตอนหลังนาจาระลึกได้ว่า แม่ทัพหลี่คือคนที่ฆ่าตัวเองเมื่อชาติที่แล้ว  นาจาจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายแทนคุณพ่อแม่

เมื่อนาจาตายแล้วจึงหอบวิญญาณของตนไปพบเซียนซือจุน เซียนซือจุนเห็นว่า นาจามีความสามารถ ในการปราบมารปีศาจ จึงได้ชุบชีวิตให้กับนาจาโดยใช้ก้านบัวแทนกระดูก รากบัวแทนเนื้อ ใยบัวแทนเอ็น และใบบัวแทนอาภรณ์ขึ้นมาใหม่

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จะเห็นว่ารูปลักษณ์ของนาจาเหยียบล้อไฟ มือถือหอกอัคคี เหาะเหินได้ เหล่ามารปีศาจ ต่างก็สยบต่อนาจาทั้งสิ้น ต่อมาภายหลังเง็กเซียนฮ่องเต้ ทรงแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพแห่งสวรรค์ เพื่อปกป้องประตูสวรรค์ตลอดไป

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.