การวางระบบ WiFi ที่ดี ควรติดตั้ง Router ตรงส่วนใดของบ้าน?

การวางระบบ WiFi ที่ดี ควรติดตั้ง Router ตรงส่วนใดของบ้าน?

ติดตั้ง Router wifi ตรงไหนดีให้เน็ตแรง? คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยกันมานานตั้งแต่ที่เริ่มติดตั้ง และวางระบบ wifi ซึ่งในวันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยนี้กันว่า Router wifi ควรติดตั้งไว้ตรงส่วนใดของบ้าน เพื่อให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเร็วและแรงที่สุด

1. ติดตั้ง Router วางระบบ wifi ไว้ตรงจุดที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ
แน่นอนว่าถ้าอยากให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตเร็ว แรง ไม่มีสะดุดขณะที่กำลังใช้งานก็ควรที่จะติดตั้งในจุดที่เราใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน หากนำไปติดตั้งที่ห้องอื่นที่ไม่ค่อยได้เข้าไปเพื่อนั่งเล่นอินเทอร์เน็ตก็อาจไม่ได้ให้ประโยชน์สูงสุด

2. ติดตั้ง Router วางระบบ wifi ไว้บนที่สูง
สัญญาณ wifi จะมีรูปแบบในการกระจายคลื่นแบบเดียวกันกับคลื่นวิทยุโดยจะกระจายสัญญาณออกไปเป็นวงกลมรอบๆ เสาของตัว Router และตกลงสู่พื้น ไม่ได้พุ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตแรงก็ควรติดตั้ง Router ไว้บนที่สูง โดยอาจติดตั้งเอาไว้บริเวณชั้นบนของบ้าน หรือติดกับผนังของตัวบ้านเลย หากเป็นบ้าน 3 ชั้น แนะนำให้วาง Router เอาไว้ที่ชั้น 2 เพื่อให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตสามารถกระจายได้ครอบคลุมทั่วบ้านมากที่สุด

3. ติดตั้ง Router วางระบบ wifi ให้ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีสัญญาณรบกวน
Wifi จะมีสัญญาณที่กระจายตัวอยู่บนคลื่นความถี่ 2.4 gHz กับ 5gHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่เดียวกันกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆ ชนิด เช่น เตาไมโครเวฟ และโทรศัพท์บ้านแบบไร้สาย ดังนั้น ควรนำ Router วางให้ห่างกันจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น เพื่อป้องกันการรบกวนของสัญญาณจนทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตช้าได้

4. ติดตั้ง Router วางระบบ wifi ให้ห่างจากสิ่งกีดขวางสัญญาณ
ควรติดตั้ง Router ให้ห่างจากสิ่งกีดขวางสัญญาณ อย่างกำแพงคอนกรีต, โลหะ, และกระจก เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุที่สามารถลดทอน หรือกีดกันสัญญาณ wifi ที่ส่งออกมาจาก Router ให้หายไป ไม่สามารถทะลุผ่านไปได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้ง Router บริเวณที่มีสิ่งกีดขวางดังกล่าว เพื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ดีในการใช้งาน

5. วางระบบ wifi ให้กว้างขึ้นด้วยตัวขยายสัญญาณ
หากบ้านของใครที่มีขนาดพื้นที่กว้าง Router เพียงตัวเดียวคงไม่สามารถใช้กระจายสัญญาณได้อย่างทั่วถึง วิธีแก้ปัญหาคือ การนำตัวขยายสัญญาณ มาใช้ช่วยในการขยายสัญญาณ wifi ให้มีขอบเขตของสัญญาณที่กว้างมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เร็ว แรง ทั่วทุกมุมของบ้านมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอโหลดหมุนติ้วๆ ให้ต้องรู้สึกกังวงใจในขณะที่ใช้งาน

พอทราบแบบนี้กันแล้ว ก็ลองกลับไปตรวจ Router wifi ที่บ้านกันดูดีกว่าว่าติดตั้งไว้ในจุดที่ดีกันหรือไม่ และควรย้ายตำแหน่งของตัว Router หรือเปล่า เพื่อให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ใช้กันอยู่นั้นเร็ว แรงขึ้นในขณะที่ใช้งาน และทุกคนในบ้านสามารถใช้อินเทอร์เน็ตกันได้อย่างทั่วถึง

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.