รวมเทคนิคดีๆ ในการเลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน

รวมเทคนิคดีๆ ในการเลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน

เมื่อความสะอาดและปราศจากเชื้อโรคคือสิ่งสำคัญที่งานด้านสาธารณสุขจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญ การมองหาบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมที่ได้มาตรฐานจึงถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แล้วเราในฐานะเจ้าของหรือผู้วางแผนนั้น ควรที่จะต้องพิจารณาอะไรกันบ้าง เพื่อให้ได้ห้องคลีนรูมที่คลีนสมชื่อ แล้วจะเลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมแบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราในส่วนนี้ได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน

ห้องคลีนรูมต้องป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกเข้ามาในห้อง
นี่คือสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเวลาที่เราเดินทางจากนอกห้องคลีนรูมเข้ามาในห้องคลีนรูมแล้ว สิ่งสกปรกก็อาจจะติดตามตัวเข้ามาก็ได้ การเลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมนั้น ควรเลือกบริษัทที่มีบริการติดตั้งตัวกรองอากาศที่เข้ามาภายในห้องรักษาความดันภายในห้องให้สูงกว่าภายนอก และเพื่อให้การทำความสะอาดร่างกายด้วยการล้างตัวด้วยอากาศก่อนเข้าไปภายในบริเวณห้องคลีนรูม

ห้องคลีนรูมต้องมีการปล่อยสิ่งสกปรกทิ้งไปภายนอกห้อง
ไม่ว่าจะเป็นอากาศหมุนเวียนภายใน ที่ควรจะต้องทิ้งสู่ภายนอกห้อง เพื่อลดสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นกับอากาศภายในห้อง หรือดูดอากาศภายในห้องในบริเวณที่มีความเสี่ยงและอาจจะก่อให้เกิดความสกปรก ทิ้งออกไปนอกห้องคลีนรูมเป็นจุดๆ ซึ่งบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมควรที่จะต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้กันอีกด้วย และควรที่จะต้องมีการออกแบบรองรับในส่วนนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกหมักหมมภายนอกห้องอีกด้วย

การออกแบบผนังห้องคลีนรูมควรที่จะต้องเลือกผนังที่มีผิวเรียบสม่ำเสมอ
เพราะว่าผนังของห้องคลีนรูมนั้นควรที่จะต้องไม่กักเก็บฝุ่น เชื้อโรค และสิ่งสกปรก เวลาที่เลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมจึงควรพิจารณาในส่วนของผนังห้องคลีนรูมด้วย เพื่อให้ได้ผิวของผนังที่เรียบ สม่ำเสมอ ไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นระบบผนังห้อง ประตู หรือแม้กระทั่งหน้าต่างที่เป็นกระจกก็ตาม ที่สำคัญเลยก็คือควรเลือกผนังห้องและวัสดุต่างๆ ที่มีการทาสีเป็นแบบ Food grade เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและได้มาตรฐานในการใช้งาน

นอกจากนี้แล้ว การทำความสะอาดภายในห้องคลีนรูมนั้นควรที่จะต้องทำความสะอาดตามมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นผงตามผนัง และป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนลงภายในวัคซีนหรือชิ้นงานต่างๆ ที่ทำภายในห้องคลีนรูมนั้นๆ อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว เราควรที่จะต้องพิจารณาและตัดสินใจเลือกบริษัทออกแบบห้องคลีนรูมให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบมาตรฐานการผลิต เข้าพูดคุยกับทางบริษัท ไปจนถึงการอ่านรีวิวจากผู้ใช้งานจริง เพื่อให้การลงทุนนั้น คุ้มค่าและตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของบริษัทมากที่สุด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.