แผ่นกันเสียง VS แผ่นซับเสียง รวมทุกความเหมือนและความต่างที่คุณต้องรู้!

แผ่นกันเสียง VS แผ่นซับเสียง รวมทุกความเหมือนและความต่างที่คุณต้องรู้!

เสียงดังรบกวนถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่บรรดาเจ้าของบ้านหลายรายต่างไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่มแล้ว การได้ยินเสียงที่มีค่าเกิน 85 เดซิเบลเป็นประจำทุกวันยังก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพทั้งทางกายและทางใจอีกด้วย ถึงแม้ในความเป็นจริงเราจะไม่สามารถหยุดต้นตอของเสียงที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอกได้ แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่จะช่วยลดเสียงรบกวนอย่างแผ่นซับเสียงและแผ่นกันเสียงได้ พอถึงตรงนี้เราเชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่าแล้วอุปกรณ์ทั้งสองชนิดที่มีชื่อคล้ายคลึงกันนี้มีคุณสมบัติที่เหมือนหรือต่างกันไหม? ถ้าใครอยากรู้คำตอบแล้ว ลองตามไปดูกันได้เลย

จริงๆ ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้แผ่นซับเสียงและแผ่นกันเสียงจะมีคุณสมบัติเช่วยป้องกันเสียงเหมือนกัน แต่ทุกคนรู้ไหมว่าวัสดุทั้งสองชนิดนี้กลับมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งเราสามารถแบ่งข้อดีรวมไปถึงสถานที่ที่เราสามารถนำแผ่นซับเสียงและแผ่นกันเสียงไปใช้งานได้ทั้งหมด ดังนี้

แผ่นซับเสียง
คือวัสดุที่เราสามารถนำมาใช้กับตัวห้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงสะท้อนหรือเสียงเอคโค่ โดยรูปแบบของการก่อสร้างจะเริ่มจากการที่ช่างจัดทำโครงสร้างของอาคารทั้งหมดก่อนแล้วจึงค่อยนำแผ่นซับเสียงมาวางเรียงกันตามผนังก่อนจะคลุมพื้นผิวด้วยผ้าอีกหนึ่งชั้น เนื่องจากคุณสมบัติหลักของวัสดุดังกล่าวได้แก่การช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเสียงก้องในห้อง ดังนั้นเราจึงสามารถนำแผ่นซับเสียงมาใช้กับห้องประชุม, ห้องดูภาพยนตร์ และห้องซ้อมดนตรี เป็นต้น

แผ่นกันเสียง
หลังจากทุกคนรู้จักกับแผ่นซับเสียงกันแล้ว ต่อมาก็ถึงเวลาที่เราจะพาทุกคนมาเจาะข้อมูลของแผ่นกันเสียงกัน โดยจุดเด่นเด่นหลักๆ ของวัสดุดังกล่าวได้แก่การช่วยป้องกันไม่ให้เสียงจากภายนอกสามารถเข้ามารบกวนยังพื้นที่ภายในได้ ซึ่งในข้อนี้ถือว่าเป็นจุดต่างข้อแรกระหว่างวัสดุทั้งสองชนิด ส่วนความต่างลำดับต่อมาได้แก่กรรมวิธีในการติดตั้ง โดยเราสามารถนำแผ่นกันเสียงไปใช้ร่วมกับระบบผนังอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของวัสดุชิ้นนี้ได้แก่การลดความดังจากเสียงที่เกิดขึ้นจากภายนอก ดังนั้นจึงทำให้เราสามารถหยิบเอาแผ่นกันเสียงมาใช้กับห้องที่ผู้ใช้งานต้องการความเงียบสงบได้อย่างเช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน และห้องอ่านหนังสือ เป็นต้น

และทั้งหมดก็คือข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่างแผ่นซับเสียงและแผ่นกันเสียง หวังว่าเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราคงจะช่วยให้ทุกคนได้เข้าใจถึงความเหมือนและความต่างของวัสดุทั้งสองชิ้นกันไม่มากก็น้อย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

ด้วยรูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี จึงส่งผลให้การใช้ชีวิตและการทำงานเกิดการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.