เจ้า ‘โตโต้’ สุนัขแสนซื่อตามหาเจ้าของที่ท่าเรือฉลอง ได้รับการดูแลที่ซอยด๊อกแล้ว พร้อมหาบ้านใหม่

เจ้า ‘โตโต้’ สุนัขแสนซื่อตามหาเจ้าของที่ท่าเรือฉลอง ได้รับการดูแลที่ซอยด๊อกแล้ว พร้อมหาบ้านใหม่

หลังเดินฝ่าแดดฝ่าฝนบนถนนอันร้อนระอุของภูเก็ตเป็นระยะทางยาวไกล เจ้าโตโต้ สุนัขแสนซื่อสัตย์ที่ไม่เคยยอมหยุดตามหาเจ้าของ ก็ถูกพบในพื้นที่ต.ราไวย์ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ที่เขาจากมาหลายกิโลเมตร โดยได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย และพร้อมที่จะไปอยู่บ้านหลังใหม่ ที่พร้อมให้ความรักความอบอุ่นแล้ว

โตโต้เป็นสุนัขเพศผู้วัยเพียง 3 ปี ที่ถูกทอดทิ้งในราวๆ เดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา โดยเจ้าของเดิมเป็นชาวฝรั่งเศสที่เดินทางกลับประเทศ และเลือกที่จะทิ้งเจ้าโตโต้ สุนัขที่รักและภักดีต่อเขาอย่างมากไว้กับใครคนหนึ่งที่ไม่สามารถดูแลสุนัขได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังไม่สามารถปกป้องโตโต้จากการถูกเพื่อนบ้านทำร้ายอีกด้วย เส้นทางชีวิตของสุนัขตัวนี้เริ่มต้นจากจุดนั้น โดยโตโต้น่าจะหนีออกมา แต่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าโตโต้เดินทางไปถึงท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ที่ที่มันเริ่มเป็นข่าวในเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้อย่างไร หรือมันต้องเผชิญกับอะไรบ้างในระหว่างนั้น

ก่อนหน้านี้ ได้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเจ้าโตโต้ ว่ามีคนจำนวนมากเห็นสุนัขตัวหนึ่งคอยกระโดดลงเรือท่องเที่ยวที่ผูกไว้ที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองซ้ำๆ ทุกวัน และบางครั้งยังกระโดดลงน้ำ โดยมุ่งหน้าว่ายน้ำตามเรือลำหนึ่ง ผู้คนสันนิษฐานกันว่ามันคงหวังจะได้เจอเจ้าของที่หายหน้าไป แต่ที่น่าเศร้าคือ เจ้าสุนัขไม่รู้เลยว่าเขาถูกเจ้าของที่เขารักและเฝ้าตามหาทอดทิ้งไปนานแล้ว

ในเดือนเดียวกันนี้ มีรายงานข่าวว่าเจ้าโตโต้หายไปจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง โชคยังมี เจ้าโตโต้ได้เดินตามกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจากซอยใสยวน 4 ไปถึงซอยใสยวน 10 ต.ราไวย์ ที่ซึ่งเขาได้พบกับชายใจดีจากประเทศฟินแลนด์ แม้ว่าเจ้าโตโต้จะไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ แต่เพราะการเดินทางอันยาวไกลบนผิวถนนที่ขรุขระ ทำให้เล็บทั้งหมดของเขาฉีกขาด

ชายฟินแลนด์คนดังกล่าวได้นำโตโต้กลับไปพักที่บ้าน ก่อนที่จะส่งไปที่หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ซึ่งประจำการอยู่ในต.ราไวย์ในขณะนั้น โตโต้จึงได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีน พร้อมทั้งตรวจสุขภาพ และกำจัดเห็บหมัด โดยทีมสัตวแพทย์เผยว่าโตโต้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี

“เจ้าโตโต้ไม่มีรอยสักที่ใบหู แต่มีปลอกคอสีดำและยางสีชมพูห้อยอยู่เป็นสัญลักษณ์ โตโต้เชื่องมาก และเห็นได้ชัดว่าต้องการความรักความเอาใจใส่ การแสดงออกของโตโต้ชัดเจนว่าเขาต้องการบ้านที่อบอุ่นอีกครั้ง” ชายชาวฟินแลนด์กล่าว

“น่าเสียดายที่ผมไม่สามารถรับเลี้ยงเจ้าโตโต้ได้ เพราะผมกำลังจะกลับไปยุโรปเร็วๆ นี้ แต่ยังไงเสีย ผมจะต้องหาวิธีการให้โตโต้มีที่อยู่ที่ปลอดภัย ไม่ต้องกลับไปอยู่บนถนนอีก หากใครกำลังมองหาสุนัขที่แสนซื่อสัตย์และยอมตายแทนคุณได้ โตโต้คือสุนัขตัวนั้นครับ”

โตโต้ได้ถูกนำมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ต.ไม้ขาว ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และทางมูลนิธิฯ ยืนยันว่าโตโต้พร้อมที่จะไปอยู่บ้านหลังใหม่หลังสุดท้ายเป็นอย่างมาก
“สุนัขน่ารักตัวนี้ คู่ควรที่จะได้มีบ้านที่อบอุ่น เขาเฝ้าตามหาเจ้าของวันแล้ววันเล่า และสุดท้ายก็เห็นได้ชัดว่าเจ้าของที่เขาตามหานั้นไม่คู่ควรที่จะมีโตโต้ไว้ในครอบครองเลย นี่เป็นบทเรียนสำหรับคนที่อยากรับเลี้ยงสุนัข ว่าอย่ารับสุนัขมาเลี้ยงถ้าไม่สามารถดูแลเขาได้ตลอดรอดฝั่ง มีชาวต่างชาติจำนวนมากที่มาอยู่ที่นี่ที่รับสุนัขไปเลี้ยงและคิดว่าเป็นการช่วยเหลือพวกเขา แต่จริงๆ แล้วมันเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อคนเหล่านี้จากประเทศนี้ไป เขาก็คิดว่าจะสามารถทอดทิ้งสุนัขไว้กับใครก็ได้ และที่ผ่านมาก็มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง จริงๆ แล้วการปล่อยให้สุนัขเหล่านี้อยู่ตามท้องถนนยังดีเสียกว่าการรับพวกเขามาเลี้ยงในระยะสั้นๆ แล้วทอดทิ้งเขาไป” นายจอห์น ฮิกส์ หนึ่งในคณะกรรมการบริหารมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย กล่าว

โตโต้กำลังเฝ้ารอโอกาสที่จะมีครอบครัวและบ้านที่อบอุ่นอีกครั้ง สิ่งเดียวที่เขาเฝ้าหวังในตอนนี้คือการได้มีที่ที่เรียกว่าบ้าน ที่ที่เขาจะได้รับความรักและเป็นส่วนหนึ่งอย่างแท้จริง

สามารถติดต่อเรื่องการรับเลี้ยงสุนัขได้ที่
มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย
ที่อยู่ 167/9 หมู่ 4 ซอยไม้ขาว 10 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
โทร 076-681-029

Related Post

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

ด้วยรูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี จึงส่งผลให้การใช้ชีวิตและการทำงานเกิดการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.