แห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันที่ 3 คึกคัก ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

แห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันที่ 3 คึกคัก ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ประเพณีถือศีลกินผัก
แห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันที่ 3 คึกคัก ม้าทรงศาลเจ้าสามกองใช้อาวุธหวาดเสียวทั้งในตำนาน และนอกตำนานแสดงอิทธิฤทธิ์รับเคราะห์แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก โดยมีประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมตั้งโต๊ะรับพระ

วันที่ 16 ต.ค. 58 เป็นวันที่ 4 ของประเพณีถือศีลกินผัก และเป็นวันที่ 3 ของการประกอบพิธีแห่พระรอบเมือง ซึ่งเป็นขบวนแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าสามกอง โดยขบวนแห่พระได้ออกจากศาลเจ้าสามกอง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ไปตามถนนต่างๆ และไปสิ้นสุดที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป สำหรับขบวนแห่พระประกอบด้วย ขบวนธง และป้ายชื่อ ขบวนรถของศาลเจ้าต่างๆ ขบวนเกี้ยวหามรูปพระบูชาต่างๆ ซึ่งจัดตามชั้นยศของเทพ จากนั้นตามด้วยขบวนฉัตรจีน และขบวนพระเกี้ยวใหญ่ หรือตั่วเหลียน ซึ่งเป็นที่ประทับองค์กิ้วฮ่องไต่เต่

โดยในขณะขบวนแห่พระผ่าน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ตั้งโต๊ะบูชา และจุดประทัดต้อนรับ ซึ่งบรรยากาศการแห่พระของศาลเจ้าสามกองเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชน และนักท่องเที่ยวมารอต้อนรับขบวนแห่พระตามถนนสายต่างๆ จำนวนมาก โดยประชาชนร่วมต้อนรับไปจนถึงบริเวณสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต และตลอดเส้นทางที่บวนแห่พระผ่าน จะมีการจุดประทัดเสียงดังตลอดเส้นทาง

ประเพณีถือศีลกินผัก

สำหรับม้าทรงของศาลเจ้าสามกองในวันนี้ ยังคงใช้อาวุธในการทรมานร่างกายที่หวาดเสียว ซึ่งมีทั้งที่ใช้อาวุธในตำนาน และนอกเหนือจากตำนานที่กำหนดไว้ เช่น หัวมณฑล ลูกคิด เลื่อย พลั่ว เหล็ก โช๊กรถจักรยานยนต์ และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งสร้างความหวาดเสียวให้แก่ผู้มารอชมเป็นอย่างมาก

Related Post

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต่างเลือกทำการตลาด Facebook เป็นเพราะด้วยจำนวนของผู้ใช้งานแอปฯ ดังกล่าวในไทยที่มีสูงถึง 47 ล้านคน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.