โซนี่เผยยอดขาย ‘PS3’ กำไรไตรมาสล่าสุด 300 ล้านเหรียญ

sony ps3

โซนี่ เปิดเผยผลประกอบการไตรมาสล่าสุดระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน พบว่าบริษัทสามารถทำกำไรได้เฉียด 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ปัจจัยหลักมาจากยอดขายเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 ที่เพิ่มสูงขึ้น ด้านแผนกธุรกิจเกมโซนี่มียอดรายได้เพิ่มสูงขึ้น 32 เปอร์เซนต์ แต่ยังไม่มีกำไรจากเงินเยนที่แข็งค่าขึ้น

หลังจากที่ขาดทุนมานานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “โซนี่” บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของโลกสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาทำกำไรได้ บ้าง ผลประกอบการในช่วงไตรมาสล่าสุดระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนของโซนี่ มีกำไร 295.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ดีขึ้นกว่าไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ที่ขาดทุน 426.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ทางด้านยอดรายได้รวมในไตรมาสล่าสุดอยู่ที่ 190.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้วที่มียอดรายได้ 179.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ในช่วงไตรมาสล่าสุดระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน แผนกบริการและโปรดักส์เน็ตเวิร์คของโซนี่ ที่รวมเอาโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ที่ทำธุรกิจด้านเกมไว้ด้วย มียอดรายได้ 3.66 พันล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว 32.4 เปอร์เซนต์ อย่างไรก็ตามแผนกนี้ยังมียอดขาดทุนอยู่ที่ 43 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าขาดทุนลดลงมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมียอดขาดทุนถึง 378.5 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับสาเหตุของการขาดทุน โซนี่ระบุว่าเกิดจากผลของอัตราแลกเปลี่ยน ที่ค่าเงินเยนแข็งขึ้น

โซนี่ ระบุว่ายอดรายได้ในแผนกบริการและโปรดักส์เน็ตเวิร์คที่ปรับตัวดีขึ้นนั้นมา จากการลดต้นทุนค่าผลิตเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 และความต้องการเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 จำนวนมาก โดยเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 มียอดขายถีบตัวสูงขึ้นหลังจากที่โซนี่เปิดตัวเครื่องโมเดลบาง ราคา 300 เหรียญสหรัฐเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยอดขายพีซี VAIO ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญให้แผนกนี้มียอดรายได้เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน เครื่องเพลย์สเตชั่น 3 ทำยอดขายทั่วโลกได้ 2.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นถึง 2 แสนเครื่องเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทางด้านเครื่องเกมพกพา PSP ทำยอดขายทั่วโลกได้ 1.2 ล้านเครื่อง ส่วนเครื่องเพลย์สเตชั่น 2 ทำยอดขายได้ 1.6 ล้านเครื่อง โซนี่เปิดเผยข้อมูลตัวเลขในส่วนของซอฟต์แวร์เกมด้วย ระบุว่าเกมบนเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 ทำยอดขายได้ 24.8 ล้านชุด เกมบน PSP ทำยอดขายได้ 9.2 ล้านชุด และเกมบนเครื่องเพลย์สเตชั่น 2 ทำยอดขายได้ 1.6 ล้านชุด

“เพลย์สเตชั่น มูฟ” จอยตรวจจับการเคลื่อนไหวใหม่ของโซนี่ จะออกวางจำหน่ายที่อเมริกาในวันที่ 19 กันยายน ส่วนยุโรปจะวางจำหน่ายในวันที่ 15 กันยายน และจะวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 21 ตุลาคม สำหรับในอเมริกาจะมีขายเป็นแพคเกจ 100 เหรียญสหรัฐ ประกอบด้วยเพลย์สเตชั่น อาย , จอยหัวกลมตรวจจจับการเคลื่อนไหว และเกมรวมฮิต Sports Champions หากอัปเกรดแพคเกจเป็นแบบราคา 400 เหรียญสหรัฐ จะได้เครื่องเพลย์สเตชั่น 3 เพิ่ม สำหรับจอยหัวกลมตรวจจับการเคลื่อนไหวจะขายแยกในราคา 50 เหรียญสหรัฐ จอยเนวิเกเตอร์จะขายในราคา 30 เหรียญสหรัฐ ส่วนเกมที่รองรับเพลย์สเตชั่นมูฟจะขายในราคา 40 เหรียญสหรัฐ

ที่มา: manager, ign

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.