แหกคุกสำเร็จ ‘PlayStation3’ ถูกแฮกผ่าน USB

ps3

หลังจากเครื่องเพลย์สเตชัน 3 ได้คงทนผ่านการเจาะแฮกมาเป็นเวลานาน แถมด้วยข่าวปลอมลวงโลกอีกนับไม่ถ้วน ล่าสุดก็มีมือดีปล่อยอุปกรณ์ตัวใหม่ที่ดูเหมือนจะทำงานได้จริงออกมาเป็นครั้งแรกแล้ว

อุปกรณ์ลึกลับชิ้นนี้มีลักษณะเป็นไดร์ฟ USB ขนาดเล็กใช้ชื่อว่า “PS Jailbreak” ซึ่งถูกส่งให้เว็บไซต์ต่างๆและร้านรับแปลงเครื่องคอนโซลแบบถูกกฏหมายในหลายประเทศทดสอบ โดยมีการยืนยันตรงกันว่าสามารถทำงานได้จริงพร้อมวีดีโอหลักฐาน

วิธีการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวไม่จำเป็นต้องแกะเครื่องออกมาดัดแปลง เพียงแค่เสียบ USB เข้าไปก่อนเปิดเครื่องเท่านั้น แล้วเครื่องจะบูทขึ้นมาแบบพิเศษซึ่งเปิดโอกาสให้ใช้งานฟังก์ชันอื่นนอกเหนือจากปกติ โดยร้านต่างๆได้ทดสอบด้วยการใช้โปรแกรม “Backup Manager” สำรองข้อมูลแผ่นเกมบลูเรย์มาไว้บนฮาร์ดดิสก์แล้วเล่นจากในเครื่องตรงๆ

ข้อมูลจากหลายแหล่งอ้างว่า การเล่นบนฮาร์ดดิสก์จะต้องมีแผ่นหนึ่งแผ่นเป็นตัวล่อแล้วจะสามารถเปิดเกมอะไรก็ได้ที่ลงไว้ในเครื่อง โดยมีการทดสอบไปแล้วกว่า 150 เกม พร้อมเชื่อมต่อออนไลน์ก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แถมยังสามารถเขียนโปรแกรมทำเอง (โฮมบริว) ให้ใช้งานบนเครื่องได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ทางผู้ผลิตยังระบุว่าสามารถเอาข้อมูลลงได้ทั้งฮาร์ดดิสก์ภายในและภายนอกแบบ FAT32 ซึ่งจะทำให้โหลดข้อมูลเร็วกว่าอ่านจากแผ่นถึง 2 เท่า แต่จะใช้ได้กับเกมเพลย์สเตชัน 3 เท่านั้น ไม่สามารถใช้กับภาพยนตร์บลู-เรย์, DVD หรือแผ่นเกมเพลย์สเตชันรุ่นก่อนๆได้ โดยทดสอบบนเฟิร์มแวร์ปัจจุบัน (3.41) ทั้งเครื่องรุ่นดั้งเดิมและแบบสลิมทุกโซน

ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ชมคลิปลงความเห็นว่าวิธีดังกล่าวน่าจะเป็นการเปิดเครื่องในโหมด Debug ซึ่งปกติทำได้เฉพาะเครื่องรุ่นพิเศษสำหรับผู้พัฒนาเกมแต่เอามาดัดแปลงให้ใช้ บนเครื่องรุ่นวางขายทั่วไปเพื่อลงโปรแกรมเถื่อน ส่วนอีกความเป็นไปได้หนึ่งที่มีการพูดถึงกันคืออุปกรณ์ดังกล่าวอาจมีไว้ สำหรับช่างซ่อมเครื่องภายในของโซนี่เอง แต่หลุดรั่วออกมาและถูกทำเลียนแบบขึ้น

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์, PSX-SCENE

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.