เปรียบเทียบกันจะๆ กู้เงินสดดีกว่าใช้บัตรกดเงินสดยังไง

เปรียบเทียบกันจะๆ กู้เงินสดดีกว่าใช้บัตรกดเงินสดยังไง

สมัยนี้ ใครก็ตามที่ต้องการเงินใช้ด่วนมีทางเลือกหลากหลาย ซึ่ง การใช้บัตรกดเงินสด และ การขอสินเชื่อส่วนบุคคล หรือเรียกง่ายๆ ว่า “กู้เงินสด” นั้นถือเป็น 2 ตัวเลือกใหม่ที่คนหันมาใช้กันมาก เพราะทำได้ง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้หลักประกัน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่แม้ว่าทั้งสองวิธีจะเป็นการขอสินเชื่อเหมือนกันก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาตัวช่วยทางการเงินเหล่านี้ ควรทำความเข้าใจความแตกต่างที่ว่าเสียก่อน

บัตรกดเงินสด

เป็นบัตรที่ทางสถาบันการเงินให้เรากู้ยืมในวงเงินสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยเป็นผู้กำหนด โดยพิจารณาจากรายได้ต่อเดือนในตอนสมัคร จุดเด่นคือ คิดดอกเบี้ยตามจำนวนของวันที่ถูกใช้งานจริง สามารถกดเงินจากตู้ ATM ได้ 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม หากไม่ใช้งานก็จะไม่มีหนี้ และไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีเหมือนบัตรเครดิต แต่มีจุดด้อยคือ สามารถกดเงินได้ตามวงเงินที่จำกัดไว้ ไม่สามารถรูดซื้อสินค้าเหมือนบัตรเครดิตได้ มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าการกู้เงินสด และสูงที่สุดในบรรดาสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด แต่ไม่เกินร้อยละ 28 และการคิดดอกเบี้ยจะคิดเป็นรายวันทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยทันทีที่กดเงินออกมา แถมยังคิดแบบทบต้นทบดอกด้วย

การกู้เงินสด

เป็นการขอกู้ยืมเงินก้อนสำหรับผู้ที่มีรายได้มั่นคงและสม่ำเสมอซึ่งมักเป็นเจ้าของกิจการหรือพนักงานประจำ โดยแม้จะไม่สะดวกรวดเร็วเหมือนบัตรกดเงินสดในการถอนเงินมาใช้ได้ตลอดเวลา แต่มีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น ได้จำนวนเงินมาก วงเงินเหมาะสมต่อกำลังของแต่ละคน และเมื่ออนุมัติแล้ว ทางสถาบันการเงินจะมอบเงินให้แก่ผู้ขอสินเชื่อด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารทันที หลังจากนั้นผู้ขอกู้ก็จะสามารถนำเงินไปใช้จ่ายตามต้องการ

ข้อดีของการกู้เงินสดเมื่อเทียบกับบัตรกดเงินสด

1. ได้วงเงินสูงกว่า เป็นเงินก้อนใหญ่ จำนวนเงินสูงสุดคือ 5 เท่าของเงินเดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการนำเงินไปซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือประกอบธุรกิจ เป็นต้น
2. อัตราดอกเบี้ยโดยทั่วไปต่ำกว่าบัตรกดเงินสด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงิน
3. การคิดดอกเบี้ยจะคิดจากยอดเงินก้อนที่โอนเข้ามา โดยคิดเป็นรายวัน และคำนวณดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ดังนั้นแต่ละวันจึงคิดดอกเบี้ยจากฐานเงินใหม่ ถ้าเราผ่อนชำระทั้งต้นทั้งดอก อัตราดอกเบี้ยก็จะลดลงเรื่อยๆ ทำให้ลดภาระลงไปได้มาก ต่างจากของบัตรกดเงินสดที่จะต้องจ่ายดอกเบี้ยทบไปเรื่อยๆ ตามจำนวนวัน ซึ่งอาจเป็นภาระใหญ่ให้กับคุณได้
4. มีข้อกำหนดชัดเจน ตายตัว โดยผ่อนชำระเป็นงวดๆ ในอัตราที่เท่าๆ กันทุกเดือน ในเวลาที่กำหนด ทำให้เรามีกำลังผ่อนและมีวินัย สามารถวางแผนทางการเงินได้ดีกว่า

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ได้เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการกู้เงินสดกับการใช้บัตรกดเงินสดแล้ว น่าจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกวิธีไหนในการขอสินเชื่อเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายอย่างสบายใจ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.