การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี ทำเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องไปเลเซอร์ให้เปลืองเงิน

การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี ทำเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องไปเลเซอร์ให้เปลืองเงิน

แม้ว่าการทำเลเซอร์จะเป็นการรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี แต่ก็ไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ฝ้าหาย และยังมีราคาแพงตั้งแต่หลายพันบาทไปจนถึงหลักหมื่นด้วย วันนี้เรามีวิธีธรรมชาติ และเทคนิคการรักษาฝ้าอย่างถูกวิธีที่สาวๆสามารถทำเองได้ที่บ้านแบบได้ผลจริงมาฝาก ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ

การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธีทำเองที่บ้านก็ได้ ไม่ต้องไปเลเซอร์ให้เปลืองเงิน

การทำความสะอาดหน้า

เมื่อเป็นฝ้าแล้ว เราต้องพิถีพิถันกับการทำความสะอาดยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. เช็ดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่ง และแม้ไม่ได้แต่งหน้าก็ควรใช้คลีนซิ่งอยู่ดี เพราะสามารถเอาฝุ่นละอองที่อุดตันรูขุมขนออกไปได้ โดยสาวผิวแห้งควรใช้คลีนซิ่งประเภท Milk หรือ Oil ส่วนสาวผิวมันและผิวผสมควรใช้ประเภทน้ำขั้นตอนนี้ ยังสามารถใช้ Apple Cider เช็ดหน้า แล้วทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนล้างหน้าได้ด้วย เนื่องจากโพแทสเซียมใน Apple Cider มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้
 2. ล้างทำความสะอาดหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าสูตร PH 5.5 สิ่งสำคัญคือควรล้างไปตามแนวรูขุมขน ไม่ย้อนรูขุมขน เพราะอาจทำให้สิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางติดค้างข้างในรูขุมขนได้ ตัวอย่างเช่น บริเวณหน้าผาก ให้วางมือทั้ง 2 ข้างที่ตรงกลางหน้าผาก แล้วรูดนิ้วออกไปด้านข้าง ส่วนบริเวณใต้ตา ข้างจมูกและแก้ม ให้รูดนิ้วเป็นแนวทแยงลงไปด้านล่าง จบที่บริเวณกราม สุดท้ายที่บริเวณคาง ให้รูดนิ้วลงมาเป็นแนวตรง
 3. เช็ดปลอบประโลมผิวหน้าด้วยโทนเนอร์สูตรอ่อนโยน ควรเป็นสูตรไม่มีน้ำหอมเพื่อป้องกันผิวระคายเคือง

 

การผลัดเซลล์ผิว

การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธีจะต้องผลัดเซลล์ผิวเก่าในบริเวณนั้นๆออก เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงและกระจ่างใสเกิดขึ้นมาแทนที่ โดยมีสูตรธรรมชาติหลากหลายที่ปลอดภัยไร้สารเคมี แถมคุณยังสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านด้วย

 1. ข้าวโอ๊ตบด + น้ำผึ้ง
  ด้วยเนื้อของข้าวโอ๊ต เมื่อนำมาบดละเอียดจะกลายเป็นสครับอย่างดีที่สามารถขัดผิวที่เป็นฝ้าได้อย่างอ่อนโยน แค่ขัดเบาๆประมาณ 3 นาที และทิ้งไว้ 15 นาที คุณจะรู้สึกถึงผิวที่เนียนขึ้น เมื่อทำเป็นประจำ 2 ครั้ง/สัปดาห์ ฝ้าจะค่อยๆจางลง
 2. มะขามเปียก

นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำพอให้ชุ่ม นำมาพอกบริเวณที่เป็นฝ้าประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยลดความเข้มของฝ้าลงได้ เพราะมะขามอุดมไปด้วยกรดจากธรรมชาติ แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับสาวๆที่ผิวบางมาก

การมาส์กหน้า
การมาส์กหน้าหรือพอกหน้าเป็นหัวใจการรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี เพราะช่วยลดเมลานิน ความเข้มของฝ้าและจุดด่างดำได้อย่างดี โดยมีส่วนผสมที่หาซื้อได้ง่ายดังนี้

 1. โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง + มะนาว
  ตักส่วนผสมแต่ละอย่าง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวแล้วทาทิ้งไว้ 15-20 นาที วิตามินในส่วนผสมของสูตรนี้นอกจากจะลดเลือนฝ้าได้แล้ว ยังทำให้รู้สึกเย็น ปลอบประโลมผิวได้ดี
 2. น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันละหุ่ง
  น้ำมัน 2 ชนิดนี้ เหมาะสำหรับสาวผิวแห้ง แพ้ง่าย ในการพอกหน้าที่สุด เพราะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดจุดด่างดำ นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยลดริ้วรอย ในขณะที่น้ำมันละหุ่งช่วยลดสิวได้ด้วย
 3. ทานาคา
  ของดีสูตรดั้งเดิมที่เพียงแค่ผสมน้ำเล็กน้อย ทาทิ้งไว้หลังโดนแดด จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ด้วยนะ

สูตรในการการรักษาฝ้าอย่างถูกวิธีมีมากมายที่สาวๆทำตามได้ง่ายๆ แต่การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธียังไม่สำคัญเท่า “การป้องกัน” ดังนั้นควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน แม้จะไม่ได้อยู่กลางแดดนานๆก็ยังจำเป็นต้องทา เพราะแสงที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่าง และแสงจากคอมพิวเตอร์ก็ทำร้ายผิวได้ทั้งนั้น รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมปกป้องผิวทุกวันนะคะ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.