นานาเหตุผลที่ว่าทำไมกล้อง FujiFlim GFX 100 ถึงแพงแสนแพง

นานาเหตุผลที่ว่าทำไมกล้อง FujiFlim GFX 100 ถึงแพงแสนแพง

Fujifilm GFX100 เป็นกล้องรุ่นกลางที่เปิดตัวในปี 28 มิถุนายน 2562 ในราคา 10,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 339,900 บาท สำหรับคนทั่วไปมันถือว่าแพงไม่ใช่น้อยเลย แต่ในราคานี้ก็มีที่มาที่ไป เพราะสิ่งที่ทางค่ายให้มาก็ไม่ธรรมดาเลยตั้งแต่เซ็นเซอร์ Medium Format ขนาดใหญ่ มาพร้อมฟีเจอร์ Phase Detection Focus ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจับภาพวัตถุเคลื่อนไหว พร้อมระบบกันสะเทือนแบบ 5 แกน ในตัว

ด้านการถ่ายภาพและวีดีโอนั้น GFX100 สามารถถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูงถึง 100 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายภาพความคมชัดระดับ 4K จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมันถึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่มองหากล้องขั้นเทพไว้ใช้งาน แต่สำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะลงทุนกับเจ้า GFX 100 ดีไหม คงต้องอ่านคุณสมบัติเด็ด ๆ เหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจซะก่อน

คุณสมบัติของกล้อง GFX100

ตัวกล้องมีขนาด 156.2 x 144.0 x 75.1 mm กับน้ำหนักรวมเพียง 1.3 กิโลกรัม ด้านหลังจะไม่มีปุ่มสี่ทิศทางเหมือนรุ่นก่อน ๆ แต่จะมีปุ่มแบบจอยสติ๊กมาให้ใช้แทน มาพร้อมหน้าจอแสดงผลพับได้ 3 ทิศทาง รองรับการใช้ทัชสกีน จอแสดงบนด้านบนเป็นแบบ OLED ขนาด 1.8 นิ้ว สามารถตั้งค่าได้ตามใจ หรือจะใช้เป็นปุ่มแทนไดอัลแบบเก่าก็ยังได้

ด้านข้างสามารถเสียบการ์ด SD UHS-II ได้ 2 ช่อง ซึ่งมีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลที่เร็วมาก ๆ (300 MB/s) เหมาะสำหรับการใช้ภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูง 102 ล้านพิเซล เนื่องจากไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ทั่วไปมาก นอกจากนี้ยังมีพอร์ทเชื่อมต่อมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น USB Type-C, Micro HDMI, ช่องเสียบไมค์ 3.5, หูฟัง 3.5 และช่องเสียบไฟตรง 15 โวลต์ และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ไม่น้อยหน้าใครอีกเพียบ

รองรับการถ่ายวีดีโอ Ultra HD – 4K

ด้วยความที่กล้องมาพร้อมกับตัวเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่การถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงจึงทำได้แบบไร้กังวล ทั้งในระดับ UHD และ DCI 4K ที่ 30 เฟรม 4:2:2 10-bit พร้อมช่องเสียบ HDMI ในตัว รองรับการบันทึกด้วยความเร็ว 400 Mb/s สามารถทำงานร่วมกับ Atomos Ninja V และอีกระบบคือ UHD 4K ที่ 30 เฟรม รองรับรูปแบบไฟล์ RAW ของ Apple ProRes

ตัวกล้องใช้ขุมพลังจาก quad-CPU X-Processor 4 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ทางฟูจิใส่มาให้ด้วยเพื่อการบันทึกวีดีโอ 4K ได้อย่างราบรื่นหมดห่วงเรื่องความผิดเพี้ยนของชัตเตอร์เมื่อถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง แถมยังมีตัวเลือกให้ตั้งค่า F-Log gamma ที่จะช่วยเตรียมไฟล์สำหรับนำไปใช้แก้ไขด้วยโปรแกรมภายหลัง

คุณภาพของไฟล์ภาพ GFX 100

สมัยก่อนหลายคนรู้ดีถึงปัญหาของเซ็นเซอร์แบบ Medium format ว่ามันให้รายละเอียดภาพดีแต่ก็มาพร้อม Noise ด้วยเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่มีการนำเซ็นเซอร์แบบ CMOS มาใช้งาน ปัญหานี้ก็ลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งในรุ่น GFX 100 ที่ให้ภาพถ่ายความคมชัดสูงมากจนน่าประทับใจ เมื่อเอาไฟล์ภาพไปตกแต่งหลังกล้องด้วยยิ่งทำให้มองเห็นคุณภาพที่ได้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าคุณภาพไม่ต่างอะไรจากกล้องแบบฟูลเฟรมเลยทีเดียว

คุณภาพการป้องกันภาพสั่นไหว Sensor-Shift

GFX 100 มาพร้อมกันสั่นแบบ 5 แกน ช่วยลดการสั่นของกล้องได้สูงสุด 5.5 สต็อป สามารถนำไปใช้ร่วมกับเลนส์ได้เกือบทุกชนิด รวมถึงเลนส์ที่ไม่มีกันสั่น และมีประโยชน์มากในการนำไปใช้ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำ หรือในระหว่างสภาพแสงที่ไม่เพียงพอ

ระบบโฟกัสอัตโนมัติ 3.76 ล้านจุด

ออโต้โฟกัส 3,760,000 จุด ที่ครอบคลุมเกือบทั้งพื้นที่เซ็นเซอร์ มีความว่องไวและแม่นยำสูงแม้ในที่แสงน้อย เหมาะสำหรับนำไปใช้จับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว จับใบหน้า พร้อมรองรับการทำงานใน AF-C mode ในขณะอัดภาพเคลื่อนไหว

แนะนำแหล่งซื้อราคาถูก

  1. Big Camera แหล่งรวมกล้องมือหนึ่งราคาถูก ซึ่ง Fujifilm GFX 100 ถือเป็นหนึ่งในนั้นด้วย โดยส่วนมากนอกจาก Big Camera จะมอบราคาถูกสุดคุ้มแล้ว ยังมาพร้อมกับของสมนาคุณพิเศษอีกเพียบ พร้อมประกันศูนย์ครบถ้วนเต็มจำนวน
  2. Fotofile.co.th ศูนย์รวมอุปกรณ์กล้องครบวงจร มีให้เลือกซื้อทุกชนิดตั้งแต่ DSLR หรือ Mirrorless รวมถึงเลนส์ที่มีให้เลือกกันทุกขนาด ซึ่งเจ้าตัว GFX 100 ก็ได้รับการจัดโปรโมชั่นราคาปัง ๆ บ่อย ๆ ครั้งอยู่เหมือนกัน
  3. iPrice Thailand สำหรับคนที่กำลังมองหาแหล่งซื้อกล้องราคาถูก แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ไหนดี เราแนะนำให้ลองเข้าไปดูที่นี่เลย มันเป็นเว็บศูนย์รวมและเปรียบเทียบราคากล้องที่ใหญ่ที่สุดในไทย ทำให้เราสามารถดูราคากล้องของร้านค้าแต่ละแห่งได้ในที่เดียว หากใครสนใจก็ลองเข้าไปเช็คราคากล้อง Mirrorless ไม่แน่คุณอาจได้ราคาถูกกว่าที่ไหน ๆ ก็เป็นได้

สรุปแล้วกล้องตัวนี้ถือว่าราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ทางค่ายให้มา เมื่อเทียบกับรุ่นพี่ที่ราคาเหยียบล้าน ก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว กับความละเอียดที่มีให้มากถึง 102 ล้านพิกเซล ยังไม่รวมถึงเทคโนโลยีทันสมัยที่ทางฟูจิอัดมาให้กันแบบไม่ยั้งกันเลย ดังนั้นถ้าเป็นช่างภาพมืออาชีพจะรู้ว่าสิ่งที่ได้นี้มันคุ้มค่าแล้ว แต่ถ้ายังคิดว่าแพงและคงไม่ได้ใช้ฟีเจอร์มันได้เต็มที่ ก็อาจจะลองไปดูรุ่นน้องที่ราคาเบากว่าหน่อยอย่าง Fujifilm GFX 50R หรือ 50S แทนกันดูได้

ผู้เขียน ขนิษฐา สาสะกุล

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x