คนขับต้องรู้! ซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนบ้าง ที่ซื้อสะดวกและใกล้บ้านเรา

คนขับต้องรู้! ซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนบ้าง ที่ซื้อสะดวกและใกล้บ้านเรา

สำหรับคนที่ขับรถตู้หรือเป็นเจ้าของรถตู้แล้วถึงช่วงเวลาที่ต้องซื้อพ.ร.บ.รถตู้ แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนนอกจากที่ต้องเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบก วันนี้เราจะมาชี้พิกัดการซื้อพ.ร.บ.รถตู้ที่สะดวกสบายและใกล้บ้านทุกคนมาฝากกัน

 1. ที่ทำการไปรษณีย์ในสาขาที่ร่วมรายการ
  นอกจากจะรับ-ส่งไปรษณีย์ได้แล้ว ไปรษณีย์ไทยยังเป็นศูนย์รวมการจ่ายเงินสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟฟ้า ประปา รวมถึงการเดินเข้าไปซื้อพ.ร.บ.รถตู้และรถอื่นๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งนอกจากรถตู้แล้ว ก็ยังสามารถซื้อพ.ร.บ.รถประเภทอื่นๆ ได้ ทั้งรถยนต์ที่น้อยกว่า 7 ที่นั่ง รถมอเตอร์ไซค์ รถบดถนน ลามไปรถพ่วง ซึ่งสาขาของไปรษณีย์ไทยมีจำนวนมาก และโดยมากจะใกล้กับพื้นที่ชุมชนหรือใกล้กับบ้านหรือที่ทำงานของเรานั่นเอง
 2. ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านเรา
  หลายคนต้องเดินทางไปซื้อของใช้ในบ้านที่ห้างสรรพสินค้าทุกสัปดาห์ ดังนั้น การพ่วงการซื้อพ.ร.บ.รถตู้ไปด้วย ก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหลายที่ แถมยังสามารถทำได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการอีกด้วย เรียกว่าสะดวกวันไหนก็ให้ไปวันนั้น อย่างไรก็ตาม เราควรจะตรวจสอบห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านด้วยว่าสามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งห้างสรรพสินค้าที่สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ก็เช่น บิ๊กซี เซ็นทรัลเวิลด์ พาราไดซ์ อย่างไรก็ตาม ตามห้างสรรพสินค้านอกจากรถตู้ รถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์แล้ว รถบด หรือรถพ่วงอาจจะไม่ได้อยู่ในขอบข่ายที่สามารถซื้อพ.ร.บ.ได้
 3. เว็บไซต์ออนไลน์ของทางกรมการขนส่งทางบก
  ใครที่ขี้เกียจสุดๆ ไม่อยากจะแม้แต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ได้แทบจะทุกประเภท ยกเว้นแต่ว่าค้างชำระเกิน 1 ปี หรือชำระล้างหน้าเกินกว่า 3 เดือน
 4. ซื้อผ่านบริษัทประกัน
  นอกจากที่กล่าวมาแล้ว บริษัทประกันภัยรถยนต์ต่างๆ ก็รับทำพ.ร.บ.พร้อมกันไปด้วย หากว่าเราซื้อประกันรถยนต์อยู่แล้ว อาจจะซื้อพ.ร.บ.ผ่านตัวแทนเลยก็ได้ เพื่อประหยัดเวลา หรืออาจจะซื้อแยกผ่านเว็บไซต์หรือตัวแทนของบริษัทประกันก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
 5. ร้านสะดวกซื้อ
  ร้านสะดวกซื้อที่สาขาทุกมุมถนน ทุกหน้าปากซอยในประเทศไทย ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เราเตรียมหลักฐานไปให้พร้อม กำเงินไปจ่าย เพียงแค่นี้ก็ได้ พ.ร.บ.รถตู้มาเชยชมแล้ว

นอกจากสถานที่แล้ว สิ่งที่เราจะต้องรู้และเตรียมคือหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน เล่มทะเบียน ใบรับรองการตรวจสภาพรถ และเงินสำหรับจ่าย ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.ได้อย่างไม่ยากเย็น

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.