คนขับต้องรู้! ซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนบ้าง ที่ซื้อสะดวกและใกล้บ้านเรา

คนขับต้องรู้! ซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนบ้าง ที่ซื้อสะดวกและใกล้บ้านเรา

สำหรับคนที่ขับรถตู้หรือเป็นเจ้าของรถตู้แล้วถึงช่วงเวลาที่ต้องซื้อพ.ร.บ.รถตู้ แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ที่ไหนนอกจากที่ต้องเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบก วันนี้เราจะมาชี้พิกัดการซื้อพ.ร.บ.รถตู้ที่สะดวกสบายและใกล้บ้านทุกคนมาฝากกัน

 1. ที่ทำการไปรษณีย์ในสาขาที่ร่วมรายการ
  นอกจากจะรับ-ส่งไปรษณีย์ได้แล้ว ไปรษณีย์ไทยยังเป็นศูนย์รวมการจ่ายเงินสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟฟ้า ประปา รวมถึงการเดินเข้าไปซื้อพ.ร.บ.รถตู้และรถอื่นๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งนอกจากรถตู้แล้ว ก็ยังสามารถซื้อพ.ร.บ.รถประเภทอื่นๆ ได้ ทั้งรถยนต์ที่น้อยกว่า 7 ที่นั่ง รถมอเตอร์ไซค์ รถบดถนน ลามไปรถพ่วง ซึ่งสาขาของไปรษณีย์ไทยมีจำนวนมาก และโดยมากจะใกล้กับพื้นที่ชุมชนหรือใกล้กับบ้านหรือที่ทำงานของเรานั่นเอง
 2. ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านเรา
  หลายคนต้องเดินทางไปซื้อของใช้ในบ้านที่ห้างสรรพสินค้าทุกสัปดาห์ ดังนั้น การพ่วงการซื้อพ.ร.บ.รถตู้ไปด้วย ก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหลายที่ แถมยังสามารถทำได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการอีกด้วย เรียกว่าสะดวกวันไหนก็ให้ไปวันนั้น อย่างไรก็ตาม เราควรจะตรวจสอบห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านด้วยว่าสามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งห้างสรรพสินค้าที่สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้ก็เช่น บิ๊กซี เซ็นทรัลเวิลด์ พาราไดซ์ อย่างไรก็ตาม ตามห้างสรรพสินค้านอกจากรถตู้ รถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์แล้ว รถบด หรือรถพ่วงอาจจะไม่ได้อยู่ในขอบข่ายที่สามารถซื้อพ.ร.บ.ได้
 3. เว็บไซต์ออนไลน์ของทางกรมการขนส่งทางบก
  ใครที่ขี้เกียจสุดๆ ไม่อยากจะแม้แต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกซื้อพ.ร.บ.รถยนต์ได้แทบจะทุกประเภท ยกเว้นแต่ว่าค้างชำระเกิน 1 ปี หรือชำระล้างหน้าเกินกว่า 3 เดือน
 4. ซื้อผ่านบริษัทประกัน
  นอกจากที่กล่าวมาแล้ว บริษัทประกันภัยรถยนต์ต่างๆ ก็รับทำพ.ร.บ.พร้อมกันไปด้วย หากว่าเราซื้อประกันรถยนต์อยู่แล้ว อาจจะซื้อพ.ร.บ.ผ่านตัวแทนเลยก็ได้ เพื่อประหยัดเวลา หรืออาจจะซื้อแยกผ่านเว็บไซต์หรือตัวแทนของบริษัทประกันก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
 5. ร้านสะดวกซื้อ
  ร้านสะดวกซื้อที่สาขาทุกมุมถนน ทุกหน้าปากซอยในประเทศไทย ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.รถตู้ได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เราเตรียมหลักฐานไปให้พร้อม กำเงินไปจ่าย เพียงแค่นี้ก็ได้ พ.ร.บ.รถตู้มาเชยชมแล้ว

นอกจากสถานที่แล้ว สิ่งที่เราจะต้องรู้และเตรียมคือหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน เล่มทะเบียน ใบรับรองการตรวจสภาพรถ และเงินสำหรับจ่าย ก็สามารถซื้อพ.ร.บ.ได้อย่างไม่ยากเย็น

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.