4 คุณประโยชน์ของถั่งเช่า ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่ควรรู้ก่อนใคร

4 คุณประโยชน์ของถั่งเช่า ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพที่ควรรู้ก่อนใคร

สมุนไพรต่างๆ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะด้วยสรรพคุณที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย สมุนไพรบางชนิดจึงกลายเป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านไปโดยปริยาย หนึ่งในสมุนไพรที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ คือถั่งเช่า เพราะประโยชน์ของถั่งเช่ามีอย่างหลากหลายทั้งยังส่งผลดีต่อร่างกาย เราลองไปทำความรู้จักเพิ่มเติมกันว่า ‘ถั่งเช่า’ จะช่วยต่อยอดและมีประโยชน์อะไรกับการใช้ชีวิตของเราได้บ้าง

1. ถั่งเช่า แหล่งรวมสารอาหาร
ถั่งเช่าคือสมุนไพรที่รวมเอาสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆ เอาไว้ ทั้งวิตามินอี วิตามินบี 1 และ 2 วิตามินเค โปรตีน กรดอะมิโน รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญอย่าง ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม โซเดียม ซิลิเนียม และโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยในการสร้างเสริมและซ่อมแซมกระบวนการทำงานของร่างกายได้เป็นอย่างผลดี ซึ่งสรรพคุณแหล่งรวมสารอาหารคือหนึ่งในประโยชน์ของถั่งเช่าที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก

2. ถั่งเช่า สรรพคุณเพื่อบำรุงไต
อีกหนึ่งประโยชน์ของถั่งเช่า คือมีคุณสมบัติในการบำรุงไต สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตสามารถรับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารว่าง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ถั่งเช่ายังมีส่วนช่วยให้ความดันโลหิตลดลง น้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยลดภาวะโลหิตจาง นอกจากนี้ถั่งเช่ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่เสมือนเป็นตัวช่วยในการสร้างเกราะป้องกันมลพิษต่างๆ ที่อาจเข้าสู่ร่างกายกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

3. ถั่งเช่า ช่วยให้เลือดลมในร่างกายหมุนเวียนได้ดี
คุณประโยชน์ของถั่งเช่ายังรวมไปถึง ช่วยให้ร่างกายเกิดระบบหมุนเวียนเลือดได้ดีทั่วร่างกาย ที่ส่งผลทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น เพราะประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ ขึ้นตรงกับการไหลเวียนของเลือดในร่างกายที่ส่งผลต่อการทำงานของร่างกายเป็นวัฏจักร ด้วยประโยชน์ของถั่งเช่า ที่มีสารอย่าง Adenosine ซึ่งให้สรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยในการละลายลิ่มเลือด และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด พร้อมกับช่วยในการเพิ่มออกซิเจนในเลือดให้เป็นปกติ การไหลเวียนของเลือดในร่างกายจึงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4. ถั่งเช่า ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ
สรรพคุณที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของถั่งเช่า คือช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับให้กับผู้ที่มีปัญหา เพราะในถั่งเช่ามีสารออกฤทธิ์อย่าง Cordycepin ที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ซึ่งสามารถทำให้ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยากได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งคุณประโยชน์ของถั่งเช่าที่เป็นสมุนไพรจีน มีกลิ่นหอม รสอมหวาน ทานง่าย ที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ยังช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลียได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

ด้วยสรรพคุณที่หลากหลาย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สมุนไพรอย่างถั่งเช่า อาจจะกลายเป็นสมุนไพรประจำบ้าน ที่จะมาช่วยในเรื่องของการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งยังสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในประจำวันของใครหลายๆ คนด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.