4 เรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ กระดาษชำระ

4 เรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ กระดาษชำระ

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระดาษชำระได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของคนเรา เพราะด้วยข้อดีของกระดาษดังกล่าวที่สามารถหยิบมาทำความสะอาดได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จึงทำให้เวลาเราไปที่ไหนก็มักจะเจอกระดาษดังกล่าวตามที่ต่างๆ อยู่ด้วยเสมอ ถึงแม้ทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ากระดาษที่ว่านี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานยังไง แต่อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่ายังคงมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อาจจะยังไม่รู้ว่ากระดาษชำระที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้มีรายละเอียดรวมไปถึงความลับมากมายแฝงอยู่ และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระดาษดังกล่าวกันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้จัดทำบทความว่าด้วย 4 เรื่องที่หลายคนไม่รู้มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองไปอ่านกัน

ต่างกับกระดาษทิชชูยังไง
จริงๆ ต้องบอกก่อนเลยว่ากระดาษทิชชูนั้นเป็นชื่อที่มีไว้เพื่อเรียกกระดาษสำหรับทำความสะอาดร่างกายและสิ่งของทั้งหมด ส่วนกระดาษชำระเป็นเพียงชื่อของกระดาษทิชชูประเภทหนึ่งเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน เราสามารถแบ่งกระดาษทิชชูออกได้เป็น 5 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ กระดาษอเนกประสงค์, กระดาษเช็ดมือ, กระดาษเช็ดปาก, กระดาษเช็ดหน้า และ กระดาษชำระ เป็นต้น

วัตถุประสงค์การใช้งาน
วัตถุประสงค์หลักในการใช้งานกระดาษชำระคือการทำความสะอาดอวัยวะขับถ่าย โดยสาเหตุที่ทำให้กระดาษชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบดังกล่าวเป็นเพราะพื้นผิวที่มีความนุ่ม ดังนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหลังใช้งาน นอกเหนือไปจากการทำความสะอาดอวัยวะขับถ่ายแล้ว เรายังสามารถนำกระดาษชนิดนี้มาใช้เพื่อเช็ดคราบหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อีกเช่นกัน เพียงแต่คุณภาพการใช้งานก็อาจจะไม่ได้ดีเท่ากับกระดาษที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดโดยเฉพาะ เช่น กระดาษอเนกประสงค์ เป็นต้น

แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท
เราสามารถแบ่งกระดาษชำระออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ แบบม้วนใหญ่และแบบม้วนเล็ก โดยข้อแตกต่างระหว่างกระดาษทั้ง 2 แบบนี้อยู่ที่ความหลากหลายในการใช้งาน โดยแบบแรกมักจะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานในห้องน้ำเป็นหลัก แต่ในขณะที่แบบที่สองจะมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่หลากหลาย เนื่องจากมีคุณสมบัติในการดูดซับที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็น การนำมาใช้บนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงใช้ในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกยามจำเป็น

เลือกซื้อแบบไหนดี
นอกเหนือไปจากความแตกต่างระหว่างกระดาษม้วนเล็กและม้วนใหญ่แล้ว กระดาษชำระส่วนใหญ่ก็มักมีคุณสมบัติในการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็อาจจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละยี่ห้อและราคา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราควรจะใส่ใจเป็นพิเศษในการเลือกซื้อกระดาษดังกล่าว ได้แก่ การพยายามเลือกใช้กระดาษเนื้อบริสุทธิ์ ปราศจากการใช้สีเพื่อทำให้ขาว

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะกับข้อมูลที่เราเอามาฝากกันวันนี้ สำหรับใครที่วางแผนจะซื้อกระดาษทิชชูอยู่ คราวหน้าก็อย่าลืมลองดูว่าวัตถุประสงค์ในการใช้งานของเราคืออะไร เพื่อให้เราสามารถใช้งานกระดาษแต่ละแผ่นให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.